Vụ côn đồ đánh học sinh: Có thể do học sinh mâu thuẫn với nhóm ngoài xã hội

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT Đồng Tháp về vụ 3 học sinh bị nhóm côn đồ xông vào trường học bắt và đưa ra ngoài đánh đập dã man thì nguyên nhân có thể do nhóm học sinh có mâu thuẫn với nhóm người ngoài xã hội.

Sáng 24/2, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp có báo cáo nhanh gửi đến UBND tỉnh Đồng Tháp xung quanh vụ việc 3 học sinh ở trường THPT Đốc Binh Kiều và trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) bị nhóm thanh niên lạ mặt xông vào trường bắt 3 học sinh, chở ra bên ngoài rồi ra tay đánh đập dã man.

Theo báo cáo này, tại trường THPT Đốc Binh Kiều vụ việc xảy ra vào giờ tan học (khoảng 17h1- phút), khi đó có nhóm thanh niên khoảng 9 người xông vào trường học rượt bắt 2 học sinh. Một nhóm 4 người rượt bắt học sinh) N. H. B. (lớp 12CB5) đưa lên xe; nhóm 5 người còn lại rượt bắt học sinh Đ. M.T. (lớp 12CB5) và đưa lên xe. Ngoài cổng trường có em  L.H. P. (lớp 12CB4) cũng bị nhóm thanh niên bắt đưa lên xe nhưng sau đó bỏ lại.

Khi xảy ra sự việc, bảo vệ và giáo viên can ngăn nhưng không được do đối tượng bên ngoài hung hăng, có hung khí. Nhà trường có gọi báo công an xã, công an xã có đến nhưng nhóm người đó và các em học sinh đã bị bắt đi theo rời khỏi trường.

Công an đã lấy lời khai giáo viên và phối hợp công an huyện để xử lý. Nhà trường đã trích xuất đoạn clip từ camera gửi công an xã, huyện nhằm hỗ trợ công tác điều tra, xử lý.

Khoảng 18 giờ, gia đình em B nhận được thông tin là 2 em này đã về đến nhà của em T. Gia đình các em đã chở các em đến công an xã và công an huyện để lấy lời khai.

Hai em học sinh đã được gia đình đưa đi khám bệnh, em B đi khám tại bệnh viện Tháp Mười, kết quả đau đầu, gãy sống mũi, trật khớp ngón tay trỏ, do còn nhức đầu nên đã nhập viện theo dõi. Em T đi khám bệnh tại Bệnh viện Thái Hòa, kết quả đa chấn thương, không nguy hiểm.

Vụ côn đồ đánh học sinh: Có thể do học sinh mâu thuẫn với nhóm ngoài xã hội - 1

Nhóm thanh niên lạ mặt xông vào trường THPT Đốc Binh Kiều bắt 2 học sinh trường này đưa ra bên ngoài đánh dã man

Cùng ngày 22/2, tại trường THPT Tháp Mười Sự việc xảy ra khoảng 17h10 phút, khi đó em Lý L.V.K. (học sinh lớp 11CB9 (hệ GDTX )) vừa tan học ra khỏi cổng trường một đoạn thì có 5 người tiến lại hỏi em K có phải ở Đốc Binh Kiều lên không?

Em K trả lời là phải liền bị các đối tượng này không chế, dùng xe của em K chở em sang đến khu vực gần cầu Huyện ủy (thuộc Khóm 2, thị trấn Mỹ An và hành hung, đánh vào đầu và mặt bằng nón 2 bảo hiểm và sử dụng hung khí sắc nhọn (chưa rõ loại hung khí) đâm vào vùng bụng phía bên trái của em K, sau đó các đối tượng bỏ đi.

Em K sau đó về chạy về Trạm Y tế xã Đốc Binh Kiều (trên đường chạy về nhà) băng bó và có trình báo sự việc với công an xã.

Hiện tại em K đang nằm viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười (Khoa Liên chuyên khoa, buồng số 2) để kiểm tra. Em K bị thương tích tại vùng môi và vùng bụng (khâu 3 mũi tại vùng bụng).

Vụ côn đồ đánh học sinh: Có thể do học sinh mâu thuẫn với nhóm ngoài xã hội - 2

Bảo vệ, giáo viên đến can ngăn thì bị nhóm thanh niên này dùng hung khí đe dọa

Lý giải nguyên nhân dẫn đến vụ việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho rằng, qua tìm hiểu bước đầu, nguyên nhân của vụ việc có thể do mâu thuẫn cá nhân giữa học sinh và nhóm người hành hung bên ngoài xã hội. Hiện cơ quan Công an huyện Tháp Mười đang thụ lý điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã chỉ Hiệu trưởng trường THPT Tháp Mười và trường THPT Đốc Binh Kiều ổn định tư tưởng của học sinh, giáo viên, tiếp tục tổ chức các hoạt động dạy học bình thường.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi các học sinh bị hành hung, động viên các em an tâm điều trị để nhanh chóng bình phục, trở lại trường học tập.

Mặt khác, Sở GD- ĐT ban hành văn bản rút kinh nghiệm chung cho tất cả các cơ sở giáo dục trong tỉnh chấn chỉnh công tác bảo vệ, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trường học để khắc phục tình trạng người bên ngoài xâm phạm khu vực trường học; thực hiện các biện pháp giải quyết vụ việc đột xuất và việc cung cấp thông tin có liên quan đến vụ việc cho các cơ quan chức năng.