Các thuyền viên Vinashinlines đặt hy vọng vào Bộ trưởng Thăng

Dân trí Trước tình cảnh bị “đem con bỏ chợ” của các thuyền viên VN mắc kẹt trên những con tàu “trôi dạt”, Nick Mẹ ơi con đói: chandoi@gmail.com “mách nước” bằng thông điệp: “… Tôi hi vọng Bộ trưởng Thăng thương lấy các thuyền viên của mình, đừng để tình trạng này kéo dài hơn nữa!”
>>“Vinashinlines không có tiền đưa thuyền viên về nước”
>>5 con tàu “tai tiếng” của Vinashinlines phiêu dạt chờ... người mua

Các thuyền viên Vinashinlines đặt hy vọng vào Bộ trưởng Thăng
Hàng chục thân nhân các thuyền viên tỏ ra thất vọng và bức xúc trước trả lời của phía công ty (ảnh: Anh Thế)
 

Phải sống!

 

Lại nhớ tới cái tựa của một bộ phim rất nổi tiếng như vậy, để hy vọng khó khăn nào rồi con người cũng có thể vượt qua. Nhưng số người có thể lĩnh hội được những lời khuyên “xanh rờn”: cố gắng chịu đựng, chia sẻ khó khăn, chờ bán được tàu…xem ra hiếm hoi lắm:

 

“Thật ra lãnh đạo hiện tại chỉ là nạn nhân cho những kẻ tham tiền trước đó, chứ họ không phải là người gây ra. Hiện nay họ đang phải ‘cày’ để ‘đổ vỏ’ (cho những kẻ ‘ăn ốc’). Dẫu sao chúng ta cũng nên có một sự cảm thông đối với họ” - Tình: tinhyeu@gmail.com

 

Còn trước hết từ chính các đồng nghiệp thủy thủ với nhau, họ khẳng định: sức chịu đựng của con người người chỉ có hạn, họ đã vượt quá ngưỡng của sự khổ ải chẳng khác gì bị cầm tù trong trại giam nổi ngày đêm bị gió nhồi, sóng lắc trên vùng biển xa lạ rồi!

 

“Là người trực tiếp nằm trên tàu 16 tháng, trong đó có 8 tháng thiếu lương thực, không có điện, nước (đường ống nước của tàu cũng bị bục hết, muốn lấy nước sinh hoạt phải múc bằng xô, 3 ngày 1 xô 20 lít). Các bác, các chú ở nhà nói cần chịu đựng, nhưng sức người có hạn. Các bác, các chú dù phải lo trăm công nghìn việc, nhưng làm sao lại để những người khác chịu khổ như vậy được, mà chúng tôi lại là những người trực tiếp góp phần phát triển ngành hàng hải nước nhà? Ai chưa biết thì thử tưởng tượng 22/24h không có điện, sống trong phập phồng sợ hãi cùng nỗi nhớ nhà quay quắt mà không có khả năng tự trở về nước, cứ phải trông chờ vào việc bán tàu (tàu cũ bán sắt vụn)??? Nhưng nói chung dân ta chịu khổ quen rồi, chỉ… nói đổng vài câu rồi cũng lại phải thôi!!!” – Hiep Bau:  hiep_bau_hp@yahoo.com

 

“Tôi cũng là 1 thủy thủ, ý kiến của tôi là không thể chấp nhận được. Chỉ có những người thủy thủ mới hiểu được nỗi khổ của những thủy thủ Vinashinlines đang bị kẹt ở nước ngoài là như thế nào” - Trần Trọng Khiêm:  khiem_tran74@yahoo.com

 

“Tôi cũng là thuyền viên nên hiểu nỗi khổ của thuyền viên. Trăm dâu đổ đầu tằm, các cụ nhà ta đã có câu: Làm lính thì phải theo hầu… làm trâu phải cày…. Các ông mặc đồ vest coi  anh em thuyền viên như là kẻ kéo cày kiếm tiền cho công ty, khi có khó khăn thì ĐEM CON BỎ CHỢ. Ai bảo sinh ra làm lính để khổ? Không ai thương ta bằng chính ta, chứ các ông đó chỉ nói suông thôi. Dù có bán được tàu, muốn đòi lương, đòi chế độ chắc phải cả mấy năm. Đời buồn!!!” - Seamen:  hammuonhp@yahoo.com

 

“Động viên anh em cố gắng ở lai giữ tàu? Vậy phía công ty, tổng công ty, Bộ GTVT có động thái tích cực bằng hành động nào để động viên anh em thuyền viên không, hay vẫn chỉ động viên bằng… lời nói? Nếu chỉ động viên bằng lời nói thì anh em thuyền viên đã động viên nhau rất nhiều để có thể tồn tại trên các ''hoang đảo" gần 2 năm qua rồi” - Chu Trọng Cường  cuong.chu66@yahoo.com.vn
 
Tàu Sea Eagle với 9 thuyền viên đang mắc kẹt tại Trung Quốc
Tàu Sea Eagle với 9 thuyền viên đang mắc kẹt tại Trung Quốc
 

Robinson bất đắc dĩ

 

Khó khăn chung, ai cũng biết. Song buộc anh em thủy thủ phải chịu cảnh sống như Robinson trên hoang đảo bằng chiếc bánh vẽ “chờ bán được tàu” thì quả thật là… không còn gì để nói. Nhiều bạn đọc vì quá thất vọng và chán nản mà hoặc đành… buông xuôi, hoặc lại bùng nổ những lời chất vấn gay gắt:

 

“Đọc bài báo này không biết là bài thứ bao nhiêu nói về tình hình của các thuyền viên rồi, đau lòng quá! Các bác cứ ở nhà bình an, có biết được là gia đình, vợ con, người yêu của các thuyền viên ấy trông ngóng thế nào suốt bao nhiêu ngày qua mà vẫn chưa thấy người thân trở về không? Sao cứ nói suông như thế mà không hành động? Nếu vậy thì trả visa lại cho các thuyền viên ấy họ tự trở về, sau đấy khi nào có các bác trả lại tiền cũng được. Còn hơn là bây giờ cứ ở đó giữ tài sản cho nhà nước mà chẳng biết khi nào được về nhà. Kính mong các bác thử làm người dân bình thường xem thế nào, chứ các bác chỉ nhìn tầm vĩ mô thôi thì ngành Hàng hải VN không vực lên được đâu” – Nick Em ghet anh:  emghetanh57@yahoo.com

 

“Tại sao lại không trích khoản tiền từ việc bán tàu New Phoenix  3,7 triệu USD trả một phần lương cho những thuyền viên còn lại đang mắc kẹt vì phải trông giữ những con tàu trị giá hàng chục triệu USD? Chi một phần nhỏ để trả lương cho thuyền viên trong tổng số 3,7 triệu USD sẽ giúp cho gia đình các thuyền viên bớt khó khăn, cũng như giúp họ có thêm động lực ở lại chia sẻ cùng công ty. 2 năm trời ở nơi đất khách quê người không một đồng lương, điều kiện của họ sống quá khó khăn đã đành, nhưng còn gia đình họ sống bằng gì? Tôi thấy gia đình và các thuyền viên như đang bị mắc lừa bởi chính những lời hứa từ phía các vị cán bộ quản lý? Họ đã và đang trực tiếp phá vỡ hạnh phúc gia đình của các thuyền viên đó ...” - Quốc Hiếu:  quochieu_tmn@yahoo.com.vn

 

“Khó khăn chung ư! Tôi biết là khó khăn, nhưng chắc không có công ty nào đến mức lại thê thảm thế này: đi làm không có lương đến 2 năm trời, người thì như bị bắt giữ làm con tin luôn… Chả hiểu nổi lãnh đạo Vinashinlines làm việc kiểu gì, các ông đày đọa họ như thế đến bao giờ nữa đây???” - Vô vọng:  mupmip@yahoo.com

 

“Không thể tin nổi vào mấy câu trả lời của vị Thứ trưởng. Nghe ông Mạnh nói: nhờ gói hỗ trợ của chính phủ mà nhân viên công ty có lương từ tháng 11 đến nay, thế còn các thuyền viên thì sao,thưa ông? Sao họ lại không nhận được gói hỗ trợ đó mà chỉ dành cho nhân viên văn phòng của công ty? Nhân viên văn phòng ‘vất vả’ hơn thuyền viên ngoài biển phải không ông? Thuyền viên thì bị nợ tới 20 tháng lương, gia đình họ lấy gì mà sống???” - Múp míp:  bucxuc@yahoo.com

 

Còn nhớ một vở kịch có tiêu đề là "Hãy tin ở hoa hồng". Với tình cảnh vô vọng của các thuyền viên Vinashinlines hiện nay, liệu họ có thể đặt cược niềm tin cuối cùng vào vị Tư lệnh ngành GTVT không? Câu hỏi đó chỉ có đích thân Bộ trưởng Thăng mới trả lời được, ít nhất cũng mong ông đe "trảm" tiếp một "tướng" nào đó phụ trách lĩnh vực Hàng hải này xem ai dám "thấy quan tài mà không nhỏ lệ"???

 

Khánh Tùng

MỚI NHẤT
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú: Sao lại bị dừng?
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú: Sao lại bị dừng?

Nguồn tin từ Bộ VHTTDL cho biết, mọi việc liên quan đến xét tặng danh hiệu sẽ bị ngừng cho đến khi Luật Thi đua - Khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Thứ ba, 23/07/2013 - 10:13

Giá xăng đẩy lạm phát Hà Nội và TPHCM tăng mạnh
Giá xăng đẩy lạm phát Hà Nội và TPHCM tăng mạnh

(Dân trí) - Sau 3 tháng giảm phát và 1 tháng tăng CPI nhẹ, đến tháng 7, CPI đã bật tăng ở Hà Nội và TPHCM chủ yếu do xăng dầu tăng giá hồi cuối tháng 6. Dự kiến, đợt điều chỉnh giá xăng ngày 17/7 sẽ tác động mạnh đến CPI tháng 8.

Thứ ba, 23/07/2013 - 06:19

Tiêu diệt “âm binh” của đối tượng tấn công DDoS báo mạng (cập nhật 22/7)
Tiêu diệt “âm binh” của đối tượng tấn công DDoS báo mạng (cập nhật 22/7)

(Dân trí) - Máy tính của bạn đọc có thể nhiễm mã độc Cbot và là một trong hàng chục ngàn “âm binh” bị đối tượng tấn công lợi dụng điều khiển tấn công DDoS các trang mạng của Việt Nam những ngày qua. Tuy nhiên, đã có công cụ để tiêu diệt mã độc nguy hiểm này.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:36

Quảng Ninh: Chưa có cách giải quyết dứt điểm “phố Tàu”
Quảng Ninh: Chưa có cách giải quyết dứt điểm “phố Tàu”

(Dân trí) - Trước thực trạng “phố Tàu” tồn tại giữa TP Hạ Long (Quảng Ninh), ông Đào Xuân Đan - Chủ tịch UBND TP Hạ Long - cho biết, thành phố chưa có cách giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 22/07/2013 - 03:29

Bằng cấp vàng thau lẫn  lộn - Hệ lụy của đào tạo ảo
Bằng cấp vàng thau lẫn lộn - Hệ lụy của đào tạo ảo

(Dân trí) - Vàng thật sợ chi lửa? Rõ là thế rồi, nhưng vấn đề là ở VN mình giá Vàng cao chót vót mà chất lượng còn khiến dân đau đầu nhức óc. Nữa là chuyện Bằng cấp thì bao lâu nay vốn dĩ đã tù mù, vàng thau lẫn lộn, chỉ người trong cuộc mới rõ.

Thứ hai, 22/07/2013 - 02:12

Đưa lời “xin lỗi”, “cảm ơn”... quay trở lại
Đưa lời “xin lỗi”, “cảm ơn”... quay trở lại

(Dân trí) - Thông thường làm sai thì phải xin lỗi, nhận được sự giúp đỡ cần cảm ơn. Là người văn minh thanh lịch, hãy bắt đầu từ “xin lỗi” và “cảm ơn” sao cho đúng chỗ, đúng lúc. Điều là bình thường ở các nước này, với VN mình lại đang cần... đưa trở lại.

Thứ hai, 22/07/2013 - 11:40

Hà Nội: Lập đường dây nóng, hỗ trợ khách du lịch
Hà Nội: Lập đường dây nóng, hỗ trợ khách du lịch

Theo dự kiến, bộ phận hỗ trợ khách du lịch sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1-8 tới, tại 47 Hàng Dầu.

Thứ hai, 22/07/2013 - 10:02

"Khử trùng" lại môi trường ngành Y
"Khử trùng" lại môi trường ngành Y

(Dân trí) - “Thật là xót xa, đau lòng quá. Ngành Y tế cần kiểm điểm lại, tại sao gần đây có quá nhiều chuyện thương tâm như vậy...? Ngành Y tế nên thanh lọc lại bộ máy y bác sỹ, môi trường luôn được khử trùng diệt vi khuẩn mà sao .... Buồn quá!” - Dung: hoabachthao1597@yahoo.com.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 05:38

Đừng quên chuyện ngụ ngôn “Sói và gà”
Đừng quên chuyện ngụ ngôn “Sói và gà”

(Dân trí) - Ngay sau khi bài "Phố Trung Quốc" giữa lòng Hạ Long và Xử lý “phố Trung Quốc” ở Hạ Long: Phụ thuộc vào... thời tiết (!) đăng trên báo Dân trí điện tử, hàng loạt comment của bạn đọc trong và ngoài nước gửi về, bày tỏ bức xúc.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 08:32

Khoảnh khắc mặt trời trong tôi
Khoảnh khắc mặt trời trong tôi

(Dân trí) - Hoàng hôn và bình minh có lẽ là khoảnh khắc đẹp nhất của một ngày. Thứ ánh sáng đẹp đẽ, nhẹ dịu, đầy gam màu đó đủ sức khiến con người ta say đắm.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 04:43

“Không thể ồ ạt bán doanh nghiệp nhà nước vì khó khăn”
“Không thể ồ ạt bán doanh nghiệp nhà nước vì khó khăn”

(Dân trí) - “Không nên vì khó khăn mà nghĩ tới việc bán các doanh nghiệp nhà nước, bán phải có lộ trình. Cách làm cũng phải hết sức thận trọng, không phải làm một cách cực đoan theo kiểu thấy không hiệu quả là ồ ạt bán doanh nghiệp đi”.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 02:01

Gặp người quay clip vụ CSGT Thanh Hóa nổ súng
Gặp người quay clip vụ CSGT Thanh Hóa nổ súng

(Dân trí) - “Đang trên đường về nhà, thấy CSGT đuổi theo hai người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, lại có những hành vi khiêu khích như đánh võng, cầm mũ bảo hiểm giơ lên đánh với vào người CSGT, bất bình quá nên tôi lấy điện thoại quay lại”.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chặt chém" tại sân bay: Nội Bài phải xử lý trước 15/8
"Chặt chém" tại sân bay: Nội Bài phải xử lý trước 15/8

(Dân trí) - Kết luận kiểm tra của Cục Hàng không Việt Nam về quản lý giá dịch vụ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định có tình trạng lộn xộn trong kinh doanh buôn bán tại đây. Cục này yêu cầu các đơn vị liên quan phải chấn chỉnh, xử lý xong trước 15/8.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 10:02

Nhắn gửi em - cô điều dưỡng… trượt chân
Nhắn gửi em - cô điều dưỡng… trượt chân

(Dân trí) - Tai nạn nghề nghiệp là điều khó tránh khỏi trong bất kỳ lĩnh vực làm việc nào, và lẽ ra người ta thường cảm thông chia sẻ với nạn nhân. Nhưng trong vụ việc nữ điều dưỡng “trượt chân” làm rơi 5 em bé, hầu như chỉ thấy đám mây đen của sự bất bình.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 05:23

Bóng đá Việt Nam: Đừng nhìn xuống dưới để “ảo tưởng” về khả năng
Bóng đá Việt Nam: Đừng nhìn xuống dưới để “ảo tưởng” về khả năng

(Dân trí) - Sau khi bài “ Nhìn sang Thái Lan, bóng đá Việt Nam có thể mỉm cười?” được Dân trí đăng tải, rất nhiều độc giả đều có chung ý kiến đồng tình với quan điểm của tác giả trong bài viết.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 11:47

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu hé lộ 'thuyết' 6-3
Ông chủ Bảo Tín Minh Châu hé lộ 'thuyết' 6-3

Ông Vũ Minh Châu - Doanh nhân văn hóa, Tổng giám đốc Cty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu trao đổi về những vấn đề đặt ra tại Diễn đàn: Đi theo hay dẫn đường. Ông Châu cũng chia sẻ với bạn trẻ “thuyết 6-3” - một trong những bí quyết giúp ông thành công.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 09:41

Mua nhà ở xã hội: Công nhân, lao động chưa có cơ hội?
Mua nhà ở xã hội: Công nhân, lao động chưa có cơ hội?

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, tuần tới, Sở sẽ họp dân, triển khai chi tiết dự án chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành (phường 12, quận 10) - dự án nhà ở xã hội (NOXH) đầu tiên tại TPHCM.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 06:41

Sau 6 năm, TP. Hà Nội chưa chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng
Sau 6 năm, TP. Hà Nội chưa chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của ông Trịnh Tuấn Tòng về những sai phạm ở nhà 18 phố Ngô Quyền từ năm 2008, nhưng đã 6 năm trôi qua, UBND TP. Hà Nội vẫn chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo khiến dư luận bức xúc.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 12:51

Vui mừng và trăn trở
Vui mừng và trăn trở

(Dân trí) - Một loạt bài Thần đồng 4 tuổi tại Bắc Ninh ngay sau khi đăng tải trên Dân trí điện tử, đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc. Nhiều comment đã gửi về Tòa soạn giãi bày cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Thứ năm, 18/07/2013 - 04:45

“Vinashinlines không có tiền đưa thuyền viên về nước”
“Vinashinlines không có tiền đưa thuyền viên về nước”

(Dân trí) - “Các thuyền viên vẫn được chu cấp tiền ăn và sinh hoạt từ khoản vay nóng 200 tỷ đồng của Chính phủ, nhưng tiền lương và các vấn đề khác thì phải chờ đến khi bán được tàu mới có thể giải quyết. Lúc này Vinashinlines không có tiền để đưa thuyền viên về nước”.

Thứ năm, 18/07/2013 - 04:20

Điều hành xăng dầu: Đừng “tiền hậu bất nhất”!
Điều hành xăng dầu: Đừng “tiền hậu bất nhất”!

(Dân trí) - Quyết định tăng giá xăng dầu tối 17/7 là khó tránh khỏi nhưng vẫn khiến dư luận sững sờ và thất vọng, nguyên nhân chủ yếu do cách phát biểu tạo kỳ vọng ngược cho người dân của các cơ quan quản lý trước đó.

Thứ năm, 18/07/2013 - 03:51

Cú đánh úp ngoạn mục của... bác Xăng
Cú đánh úp ngoạn mục của... bác Xăng

(Dân trí) - Hết sốc cũng hết thấy bất ngờ, nhưng không thể hết bị “cục tức” chẹn họng. Dân tình đành… cười ruồi và lấy lại thăng bằng qua cách vẫn thường dùng để tự trấn an mình. Đó là sáng tác tiếp những bi kịch lạc quan, đặc biệt còn gắn với tin thời sự nóng.

Thứ năm, 18/07/2013 - 11:40

Người nhà 18 thuyền viên mắc kẹt tại Trung Quốc kêu cứu
Người nhà 18 thuyền viên mắc kẹt tại Trung Quốc kêu cứu

(Dân trí) - Sau nhiều hứa hẹn của Công ty TNHH MTV vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) về việc đưa 18 thuyền viên đang mắc kẹt tại Trung Quốc về nước, hàng chục thân nhân của các thuyền viên đã có mặt tại trụ sở công ty đề nghị giải quyết.

Thứ tư, 17/07/2013 - 02:56

Phát hiện sai phạm về giá dịch vụ tại sân bay Nội Bài
Phát hiện sai phạm về giá dịch vụ tại sân bay Nội Bài

Qua kiểm tra về giá dịch vụ phi hàng không tại sân bay Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam đã phát hiện nhiều sai phạm về giá bán và chất lượng dịch vụ tại đây.

Thứ tư, 17/07/2013 - 02:39