Thuyền viên không thể bị lãng quên như những con tàu!

Dân trí Sự phá sản của Vinashinlines vốn đã được nhiều người dân báo động trước từ lâu, như Đào Cương: daocuong64@yahoo.com.vn nêu: “… lẽ ra phải có từ thời Vinashin, nhưng có lẽ do cấp quản lý ngại tai tiếng và phản ứng dây chuyền... Nhưng đến lúc này không còn chịu đựng nổi nữa...”
>>Vinashinlines sắp phá sản: Sự “giải cứu” nào cho các thuyền viên?
>>Cùng hy vọng “ánh sáng cuối đường hầm” cho thuyền viên Vinashinlines

Thủy thủ tàu Diamond Way của Vinashinlines bị mắc kẹt ở Dubai (ảnh: báo Đất Việt)
Thủy thủ tàu Diamond Way của Vinashinlines bị mắc kẹt ở Dubai (ảnh: báo Đất Việt)
 

Nợ tàu, nợ người

 

Bóng ma phá sản đe dọa những “quả đấm thép” một thời này, dẫu cơ quan quản lý chẳng muốn nói ra thì dân tình cũng biết. Nhưng dù đã gửi hàng ngàn phản hồi phân tích mọi nhẽ, hiến nhiều kế sách song song với bao hồi chuông cảnh báo, nhưng kết cục vẫn chỉ là cảnh các công ty mẹ, công ty con sống thoi thóp. Khiến số phận bao nhiêu người lao động cũng lao đao, vất vưởng theo. Kéo theo đó là bao câu hỏi nghi vấn, bao nỗi chán chường, tuyệt vọng. Bi đát nhất là những thuyền viên đã và đang phải sống trong tình cảnh chẳng khác gì Robinson trên hoang đảo, chẳng còn biết trông cậy vào ai…

 

“Có tưởng tượng cũng không hình dung được có lúc công việc lại bi đát thế này! Sự khổ ải đã đến mức cùng cực, cả về tình cảm và tinh thần đã quá giới hạn chịu đựng, không phải nói đúng ra là đã bị tổn thương nghiêm trọng. Còn những lời động viên chia sẻ của các bác lãnh đạo công ty, chúng cháu đã nghe nhiều và mất niềm tin lâu rồi. Nhưng chỉ không có cách gì để về được thôi. Đến bây giờ công ty sắp không còn nữa, những con tàu kia đang dần mất đi với những khoản chi phí khổng lồ cho việc lưu trú của chúng. Nhưng trên tàu vẫn còn những thuyền viên chúng cháu, hãy cứu lấy chúng cháu! đừng lãng quên chúng cháu như những con tàu kia!!!” – Hai: bienxanhhp11@yahoo.com

 

Người trên tàu cực khổ đã đành, người trên bờ cũng lay lắt trong cảnh sống nay mà không biết đến ngày mai:

 

“Tôi thấy việc làm của các sếp thuộc tập đoàn Vinahinlines là quá chậm trễ, đó là chuyện ở nước ngoài. Còn chuyện trong nước thì tập đoàn này không những bị phá sản mà còn nợ các doanh nghiệp tư nhân một lượng tiền rất khổng lồ, không thể nào thanh toán được để trả cho họ. Nhìn vào cơ sở của các công ty con có hình thức rất khang trang, rộng rãi nhưng... cỏ mọc um tùm, thấy rõ sự hoang tàn, tan hoang bởi cả 1 khu công nghiệp rộng lớn bỏ không... Các công ty con thì nợ tiền án phí nhà nước không trả được, nợ tiền của các công ty trách nhiệm hữu hạn không có khả năng thanh toán. Để 1 số doanh nghiệp cũng phải chết theoVinashinlines, thật là đau xót, thật là chua chát!!! Đề nghị Chính phủ có biện pháp để sớm đưa những thuyền viên ở nước ngoài về với gia đình họ, đồng thời cũng sớm có hướng giải quyết đối với những trường hợp ở trong nước mà Vinashinlines đang nợ các doanh nghiệp tư nhân khoản tiền khổng lồ, khiến cơ quan pháp luật đang phải gánh chịu trên giấy đối với họ” - Nguyễn Thị Thanh Thanh: nguyenthithamthahl@gmail.com

  

Nợ tàu, nợ người chồng chất như vậy, thế mà Vinshinlines vẫn tồn tại thoi thóp khiến cả những người trong cuộc lẫn ngoài cuộc chỉ càng thêm lúng túng, mất niềm tin…

 

“…Vậy là biết bao nhiêu tiền để chi thêm cho nó... Nói tái cơ cấu thực chất có lẽ là như thế, nhưng ai là người hưởng lợi từ việc trì hoãn này nhỉ? Phải chăng là những người được làm thêm một nhiệm kì và... ai đó muốn "câu giờ" để hạ cánh an toàn...???” – Đào Cương: daocuong64@yahoo.com.vn bày tỏ tiếp nghi ngờ.

 

“Sao lại vẫn ‘sắp’ nhỉ? Phải phá sản từ lâu rồi chứ. Đến các thuyền viên còn không đưa nổi về thì còn ‘sắp’ đến bao giờ?” – Thanh: thanh@gmail.com chất vấn.

 

“Quả đấm thép đã thực sự tan chảy hoàn toàn, thực sự phá sản rồi!!!” - Tran Binh:  tranbinh@yahoo.com thở than...

 
Các thủy thủ Vinashinlines đang phải vật lộn với nhiều khó khăn ở xứ người 
Các thủy thủ Vinashinlines đang phải vật lộn với nhiều khó khăn ở xứ người
 

Tự cứu mình?

 

Đúng là trong một số trường hợp, những lời nói dối thiện chí có thể giúp vực dậy tinh thần cho những con người đang tuyệt vọng, làm đòn bẩy cho họ đứng vững được lên để vượt qua trở ngại, thử thách. Nhưng đó cũng chỉ là với tình thế bất khả kháng, còn thà rằng được nghe những lời nói thật để đối mặt với sóng gió, còn hơn cứ nghe “chém gió” để nuôi hy vọng hão huyền và rồi càng sốc hơn khi thực tế phũ phàng ập tới. Mà cuối cùng vẫn lại phải tự cứu mình!

 

“Tôi cũng là 1 thuyền viên trước kia cũng đã từng đi tàu cho Vinashinlines thời còn hoàng kim của công ty này. Và cũng từng được các anh phó tổng giám đốc, giám đốc điện thoại từ VN sang hứa là sẽ điều người sang nước ngoài thay tôi ở cảng tới... Nhưng tôi đi hết cảng này sang cảng khác vẫn không có người thay, dù hợp đồng của tôi và công ty hết hạn quá lâu rồi. Cuối cùng tôi phải tự cứu lấy mình bằng cách bỏ tàu lên bờ tìm tới Sứ quán VN nhờ can thiệp đưa tôi về VN. Lúc đó mới về được đấy các bác ạ. Như thực tế bây giờ của các anh em thuyền viên, với lời hứa của bác công đoàn công ty thì chẳng có giá trị gì cả, đến giám đốc hứa còn không có giá trị nữa là. Nếu có đưa thuyền viên về được, tiền lương của anh em thuyền viên bao nhiêu tháng chắc cũng lại phải để... làm từ thiện cho công ty thôi, khó mà đòi được. Nói chung là anh em phải tự tìm các mà cứu lấy mình thôi, đừng tin vị nào hứa cả, nhất là vào lúc này” - Tran Hung: tran_hung1510@yahoo.com.vn chia sẻ kinh nghiệm xương máu.

 

“Thôi rồi dự định đến năm 2015 VN ở Top 5 quốc gia đóng tàu hàng đầu thế giới, Vinashin quy mô bằng 2/3 Hyundai!!! Để rồi giờ đây là năm 2013 nuôi sống mình còn không nổi, nói gì phát triển? Các bác làm quy hoạch thì hãy nhìn vào thực tế, cần phải có một lộ trình từ từ, có thể tiến chậm mà chắc còn hơn tiến rất nhanh và sụp đổ rất nhanh. Tại sao các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản… họ vẫn sống, sống khỏe với ngành đóng tàu và hàng hải? Còn nước ta ngành không thể tự nuôi mình, nói gì đóng góp GDP cho ngân sách? Các bác, các chú làm lãnh đạo, làm quản lý nên suy nghĩ lại…” - Lê Hoàn Nhân:  lehoannhan@yahoo.com.vn bùi ngùi xa xót.

 

“Vẫn không thấy Bộ Trưởng Thăng có ý kiến gì, trong khi đây cũng là việc của Bộ GTVT mà lại trực tiếp liên quan tới người lao động nữa. Bây giờ chắc tất cả chúng ta cùng phải đề nghị (yêu cầu) Bộ trưởng Thăng có ý kiến để thuyền viên và gia đình họ yên tâm” – Chẳng còn biết bấu víu vào đâu, Nhachuahp:  nhachuahp@yahoo.com đành chuyển tiếp lời kêu cứu của Hai: bienxanhhp11@yahoo.com tới Tư lệnh ngành GTVT...

 

Người dân chúng ta cũng còn cách nào hơn là… đành chờ đợi. Nợ tàu đã đành, nợ... tính mạng con người thì e rằng...không ai gánh nổi!

 

Khánh Tùng

MỚI NHẤT
Xúc cảm Trường Sơn
Xúc cảm Trường Sơn

(Dân trí) - Trường Sơn trong tâm tưởng của bao lớp thế hệ cha anh là một địa danh gắn liền với những thời khắc sinh tử, để rồi hàng ngàn, hàng triệu anh hùng đã ngã xuống, nằm mãi với đất thiêng nơi này.

Thứ hai, 29/07/2013 - 04:26

Lật phần chìm “tảng băng trôi” tệ nạn
Lật phần chìm “tảng băng trôi” tệ nạn

(Dân trí) - Dư luận hoan nghênh động thái mạnh của UBND TPHCM yêu cầu UBND quận Bình Thạnh xem xét tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch UBND các phường có liên quan đến việc để xảy ra tệ nạn. Mặt khác vẫn âu lo lại “giơ cao đánh khẽ”, “đầu voi, đuôi chuột”…

Thứ hai, 29/07/2013 - 04:00

Báo Anh viết về vấn nạn phong bì của người Việt
Báo Anh viết về vấn nạn phong bì của người Việt

(Dân trí) - Muốn bác sĩ cấp huyện chuyển con trai lên bệnh viện tỉnh để phẫu thuật, một phụ nữ đã đưa phong bì 50.000 đồng cho bác sĩ nhưng nguyện vọng của cô không được chấp nhận. Cuối cùng, bà mẹ đã bỏ thêm 50.000 đồng nữa để được giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên.

Thứ hai, 29/07/2013 - 03:00

CSGT “vẫy xe” đúng quy trình: "Bao giờ rau diếp làm đình..."?
CSGT “vẫy xe” đúng quy trình: "Bao giờ rau diếp làm đình..."?

(Dân trí) - Tin thì vui, nhưng dân chẳng... dám tin vào hiệu quả của chỉ đạo từ Bộ Công an về việc yêu cầu việc dừng phương tiện để kiểm tra phải thực hiện đúng quy trình công tác và điều lệnh CAND, nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi.

Chủ nhật, 28/07/2013 - 04:00

Lộ diện những yếu kém trong nghiên cứu khoa học
Lộ diện những yếu kém trong nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Từ một vụ việc hẹp là sai sót trong việc biên soan bộ Từ điển "Type" Truyện dân gian Việt Nam, các bạn đọc đã mở ra những suy nghĩ rộng, sâu và đầy trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học hiện nay của nước nhà

Chủ nhật, 28/07/2013 - 01:19

Hà Nội: Hết “lúng túng” khi thu phí đường bộ xe máy
Hà Nội: Hết “lúng túng” khi thu phí đường bộ xe máy

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành tờ khai hướng dẫn thu, nộp quản lý phí đường bộ xe máy. Trước đó, vì thiếu tờ khai này nên hầu hết các xã, phường, thị trấn đều lúng túng với quyết định thu phí đường bộ với hơn 4,5 triệu xe máy từ ngày 21/7.

Thứ bảy, 27/07/2013 - 05:34

Sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường để nạn mại dâm hoành hành
Sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường để nạn mại dâm hoành hành

(Dân trí) - Liên quan đến nạn xây dựng nhà không phép và mại dâm hoành hành trong nhà hàng, quán karaoke trên địa bàn huyện Bình Chánh, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu xem xét đình chỉ chủ tịch các xã/phường để xảy ra sai phạm.

Thứ bảy, 27/07/2013 - 01:00

Nỗi niềm chiếc Xe trong mắt "những người thích Phạt"
Nỗi niềm chiếc Xe trong mắt "những người thích Phạt"

(Dân trí) - Sai thì phê, đúng thì ủng hộ. Dư luận cuối tuần lại xôn xao, sôi nổi bàn về các góc khuất đằng sau những người (dường như chỉ) thích Phạt, nhất là phạt Xe. Trong khi ngành GTVT chắc đã nghe được tiếng nói của dân để rút quy định phạt xe “không chính chủ”…

Thứ bảy, 27/07/2013 - 12:07

Hàng loạt nhà thu nhập thấp bị rao bán
Hàng loạt nhà thu nhập thấp bị rao bán

Ngay sau khi những căn nhà thu nhập thấp (TNT) Kiến Hưng, quận Hà Đông được chủ đầu tư Vinaconex Xuân Mai bàn giao (đầu năm 2013) đã xuất hiện những thông tin rao bán lại căn hộ.

Thứ bảy, 27/07/2013 - 09:52

Cùng Anh tiến quân trên đường dài...
Cùng Anh tiến quân trên đường dài...

(Dân trí) - Tháng Bảy - tháng nhớ thương đầy ắp những kỷ niệm bởi hình ảnh đất nước một thời gian lao trong khói lửa chiến tranh. Những ngày này lòng ta lại trào dâng bao cảm xúc về các thế hệ cha anh đã cống hiến máu xương cho Tổ quốc trường tồn…

Thứ bảy, 27/07/2013 - 09:05

“Xử” công chức không được việc - khó vì không ai sai phạm!
“Xử” công chức không được việc - khó vì không ai sai phạm!

(Dân trí) - Buộc công chức ghi chép nhật ký làm việc là cách GĐ Sở Nội vụ Đà Nẵng khẳng định sẽ giúp nhận diện, chỉ tên 30% số công chức không làm được việc. Tuy nhiên, nhiều GĐ Sở cùng than khó trong việc xử lý những người này vì “họ không sai phạm gì”.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 05:32

Nhớ mãi bóng hình em - những cô gái mở đường
Nhớ mãi bóng hình em - những cô gái mở đường

(Dân trí) - Trong thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Thanh niên xung phong đã góp một phần không nhỏ. Biết bao bài hát ca ngợi chiến công anh dũng của họ, trong đó có “Cô gái mở đường” của nhạc sĩ Xuân Giao, luôn có sức sống mãnh liệt xuyên thời gian…

Thứ sáu, 26/07/2013 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Bộ GTVT bỏ quy định phạt xe không chính chủ?
Vì sao Bộ GTVT bỏ quy định phạt xe không chính chủ?

(Dân trí) - Lần thứ 6 công bố Dự thảo Nghị định 71 sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ - đường sắt, Bộ GTVT vẫn rút quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện. Lý do nào khiến Bộ này kiên quyết bảo lưu quan điểm?

Thứ sáu, 26/07/2013 - 11:41

Kiểm toán phanh phui nhiều vấn đề trong lĩnh vực xăng dầu
Kiểm toán phanh phui nhiều vấn đề trong lĩnh vực xăng dầu

(Dân trí) - Việc Petrolimex tính theo tỷ giá Vietcombank để tính giá cơ sở thay vì tỷ giá liên ngân hàng, Saigonpetro xây dựng mức thù lao cho đại lý, tổng đại lý không có cơ sở và các bất cập trong sử dụng quỹ Bình ổn giá xăng dầu...đều được Kiểm toán Nhà nước đề cập.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 11:15

Giận giận, thương thương “họa  mi Tây Nguyên”
Giận giận, thương thương “họa mi Tây Nguyên”

(Dân trí) - Nổi tiếng bởi giọng ca bốc lửa, bởi phong cách trình diễn phóng khoáng như nắng, như gió… Vậy mà giờ đây “họa mi của núi rừng Tây Nguyên” cũng bị dư luận “đưa lên bàn mổ” theo những cách “chẩn trị” khác nhau. Ai giận rất giận mà ai thương cũng còn thương…

Thứ năm, 25/07/2013 - 04:52

Làm rõ việc sử dụng 30.000 tỷ đồng dành cho bất động sản
Làm rõ việc sử dụng 30.000 tỷ đồng dành cho bất động sản

(Dân trí) - Đến nay, cả nước đã có 47 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng đã có ý kiến chính thức làm rõ việc sử dụng nguồn vốn 30.000 tỷ đồng trước một số thông tin đăng trên báo chí gần đây.

Thứ năm, 25/07/2013 - 04:16

Phạt vi phạm giao thông: Đừng mãi bên trọng, bên khinh!
Phạt vi phạm giao thông: Đừng mãi bên trọng, bên khinh!

(Dân trí) - Đề xuất của Bộ GTVT về việc tăng mức phạt với người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, lại gây tranh cãi. Người phản đối có, người ủng hộ cũng có. Nhưng vấn đề được dư luận tập trung nhấn mạnh nhất là: trước tiên cần xoá “luật bất thành văn” – cưa đôi!

Thứ năm, 25/07/2013 - 01:45

Bài 9: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Chìm trong  “vòng xoáy” của tòa án
Bài 9: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Chìm trong “vòng xoáy” của tòa án

(Dân trí) -Trong khi những gia đình liệt sỹ khác đang chuẩn bị đón ngày 27/7, thì gia đình cụ Mão lại sắp phải hầu tòa. Vụ việc của gia đình mẹ liệt sỹ này đã kéo dài 12 năm vì huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ trái pháp luật, các cấp tòa xử "tiền hậu bất nhất".

Thứ năm, 25/07/2013 - 01:20

Quảng Ninh ra hạn xử lý “phố Tàu”
Quảng Ninh ra hạn xử lý “phố Tàu”

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức ban hành công văn yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm việc viết, đặt biển quảng cáo tiếng Trung Quốc không đúng quy định tại địa phương này.

Thứ năm, 25/07/2013 - 01:08

 Vì sao “thượng” thì chính mà  “hạ” vẫn loạn ?
Vì sao “thượng” thì chính mà “hạ” vẫn loạn ?

(Dân trí) - Bài “Vụ “vỡ trận” bến xe Mỹ Đình: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc” đăng tải trên báo Dân trí điện tử ngày 24/7 đã làm cho nhiều độc giả ngạc nhiên.

Thứ năm, 25/07/2013 - 08:40

Hà Nội chưa thể thu phí xe máy vì chưa có mẫu tờ khai
Hà Nội chưa thể thu phí xe máy vì chưa có mẫu tờ khai

(Dân trí) - Hà Nội quyết định thu phí đường bộ với hơn 4,5 triệu xe máy từ ngày 21/7, nhưng đã ba ngày đã trôi qua, các phường, xã vẫn “ngơ ngác”. Cục thuế Hà Nội cho biết, chưa có mẫu khai chung để thu phí và dự kiến đầu tháng 8 tới mới áp dụng.

Thứ tư, 24/07/2013 - 07:16

Vượt đèn đỏ có thể bị phạt tới 1,2 triệu đồng
Vượt đèn đỏ có thể bị phạt tới 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Đó là đề xuất của Bộ GTVT trong Dự thảo Nghị định 71 sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt (lần 6). Mức phạt nặng cũng được áp dụng với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Thứ tư, 24/07/2013 - 05:09

Học mãi vẫn không chịu thuộc bài
Học mãi vẫn không chịu thuộc bài

(Dân trí) - “Trẻ em như búp trên cành/biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”… Nhưng tôi, bạn, chúng ta đã làm gì để lòng nhân ái không bị tổn thương? Để cái ác, cái xấu không còn nhởn nhơ trong những vỏ bọc sặc sỡ sắc màu? trong những ngôn từ sáo rỗng?...

Thứ tư, 24/07/2013 - 01:12

“Cách mạng”
“Cách mạng”

(Dân trí) - Đọc cái dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên báo mà Luồn cứ tủm tỉm cười một mình rồi quyết: nhân cơ hội hiếm hoi này, mình làm một cuộc “cách mạng”... tại gia…Biết đâu lại đổi đời!

Thứ tư, 24/07/2013 - 01:08