Bài 9:

"Thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết" lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt

(Dân trí) - Cụm công nghiệp Phú Lâm tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) với cả chục doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giấy xả thẳng trực tiếp xuống dòng Ngũ Huyện Khê chính là một trong những "thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết”. Hàng loạt sai phạm tại đây đã được phát hiện. Chính quyền địa phương đang quyết liệt xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận về việc thanh tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du. Hàng chục doanh nghiệp tại cụm công nghiệp này đã mắc hàng loạt sai phạm về nhiều lĩnh vực như đất đai, trật tự xây dựng, bảo hiểm, nghĩa vụ thuế… và đặc biệt là vấn đề sai phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo kết luận, hầu hết các doanh nghiệp tại CCN Phú Lâm đều chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải đảm bảo theo quy định. Về bụi, khí thải phát sinh từ quá trình đun, đốt nồi hơi cơ bản chỉ được xử lý thu gom bụi mà chưa có giải pháp xử lý khí thải phát sinh.

Về nước thải, các cơ sở chỉ có các hệ thống bể xử lý sơ bộ, sau đó xả trực tiếp ra hệ thống thu gom của CNN, trong khi CNN Phú Lâm chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà bơm xả thẳng ra môi trường.

Thủ phạm khiến sông Cầu giãy chết lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt - 1
Thủ phạm khiến sông Cầu giãy chết lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt - 2
Thủ phạm khiến sông Cầu giãy chết lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt - 3

Cụm công nghiệp Phú Lâm tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) với cả chục doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giấy xả thẳng trực tiếp xuống dòng Ngũ Huyện Khê chính là một trong những "thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết”.

Nhiều doanh nghiệp tại CNN Phú Lâm dính sai phạm được chỉ rõ như: Công ty Việt Toàn, Công ty giấy và bao bì Phú Cường, Công ty TNHH SX&TM Ngọc Minh Giang, Công ty TNHH Toàn Mỹ, Công ty TNHH SX&TM Minh Đức, Hợp tác xã Minh Tiến, Công ty cổ phần giấy Tiên Sơn Pacific…

Làm việc với PV Dân trí, ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết: Hiện UBND huyện Tiên Du đã giao cho các phòng ban chuyên môn làm rõ cụ thể từng sai phạm, mức độ sai phạm và những cá nhân tập thể liên quan để có biện pháp xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Du khẳng định: Trước mắt, UBND huyện Tiên Du xác định trách nhiệm liên quan sẽ thuộc về Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND xã Phú Lâm và một số đơn vị khác. Quan điểm của chính quyền địa phương là làm sang tỏ, minh bạch, khách quan sự việc và xử lý sai phạm nghiêm minh.

Ngày 24/9/2018, UBND huyện Tiên Du đã có báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với nội dung:

Về lĩnh vực xây dựng, căn cứ chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, phòng Kinh tế - hạ tầng huyện đã xem lại nội dung kết luận để tham mưu với Chủ tịch huyện xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm về xây dựng công trình trên hành lang giao thông, hành lang lưới điện và xây dựng công trình có mật độ vượt tiêu chuẩn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chưa có căn cứ cụ thể các vi phạm để thiết lập hồ sơ xử phạt hành chính theo quy định.

Về lĩnh vực đất đai: đối với nội dung xử lý các tổ chức, hộ gia đình kinh doanh xây dựng công trình trên hàng lang bảo vệ đê, Chủ tịch huyện Tiên Du đã giao phòng Nông nghiệp và PTNT (chủ trì) và UBND xã Phú Lâm yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình kinh doanh xây dựng công trình trên hành lang bảo vệ đê tự tháo dỡ trả lại hiện trạng.

Thủ phạm khiến sông Cầu giãy chết lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt - 4

Ô nhiễm môi trường khiến cá chết trắng sông Cầu.

Tuy nhiên khi thực hiện kiểm tra, đôn đốc xử lý vi phạm tại hiện trường, cơ quan chuyên môn chưa có căn cứ xác định chính xác mốc giới vi phạm đê Ngũ huyện khê của các doanh nghiệp do đê hình thành từ nhiều năm trước, chưa được cắm mốc bảo vệ hành lang đê. Hiện trạng mặt đê, chân đê có nhiều thay đổi so với ban đầu nên chưa thực hiện được.

Đối với nội dung xử lý các tổ chức, hộ gia đình kinh doanh vi phạm về đất như lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng xây dựng công trình trên đất mặt nước chuyên dùng, tự chyển mục đích sử dụng đất thuộc dải cây xanh ven cụm công nghiệp…, UBND huyện chỉ đạo phòng TNMT đã thực hiện rà soát lại toàn bộ hồ sơ đất đai của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở có các hành vi vi phạm đất đai theo nội dung kết luận.

Qua rà soát, thấy rằng trong kết luận đã nêu rõ các hành vi vi phạm luật đất đai và diện tích vi phạm cụ thể đối với mỗi doanh nghiệp. Nhưng rất khó khăn trong việc xác định cụ thể phần đất và diện tích đất vi phạm trên thực địa, nên không đánh dấu sơn vạch cụ thể các mốc giới sử dụng đất của mỗi doanh nghiệp, cơ sở vi phạm. Do đó rất khó khăn để lập hồ sơ chi tiết xử lý cụ thể đối với mỗi doanh nghiệp, cơ sở vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành 02 luật trên.

Huyện này cho biết đang chỉ đạo phòng Nội vụ căn cứ khuyết điểm, thiếu sót nêu trong kết luận tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Thủ phạm khiến sông Cầu giãy chết lộ sai phạm liên hoàn, chính quyền xử lý quyết liệt - 5

UBND huyện Tiên Du đang chỉ đạo rà soát, quyết liệt xử lý sai phạm.

Để có cơ sở thực hiện kết luận, UBND huyện Tiên Du đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cho UBND huỵện Tiên Du sao lại các sơ đồ, biên bản của đoàn thanh tra thiết lập liên quan đến vi phạm về đất đai, xây dựng, hành lang đê, hành lang giao thông, hành lang điện và xây dựng công trình có mật độ vượt tiêu chuẩn của các doanh nghiệp đã nêu trong kết luận.

Huyện Tiên Du cũng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép đo đạc toàn bộ hiện trạng sử dụng đất của các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm luật đất đai trong Kết luận số 2234/KL-UBND trên cơ sở đó, đối chiếu với hồ sơ đất đai của các doanh nghiệp cơ sở để có đầy đủ căn cứ lập hồ sơ vi phạm một cách chính xác và xử lý theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát hiện hàng loạt doanh nghiệp sai phạm nghiêm trọng về việc kê khai, quyết toán thuế tại Cụm công nghiệp (CNN) Phú Lâm trên địa bàn huyện Tiên Du. Tổng số tiền kê khai sai, quyết toán sai là hơn 2,5 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lỗ hơn 41 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT hơn 1,6 tỷ đồng.

 

Trong đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 22/3/2018, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành công văn về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan CSĐT và ban giao hồ sơ về hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để kê khai tài sản trừ thuế GTGT và hạch toán chi phí của Công ty TNHH Hùng Phát sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh xem xét giải quyết.

Ngày 29/5/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo số 07/PC46, theo đó ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Trốn thuế" xảy ra tại Công ty TNHH Hùng Phát và quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty này.

 

Anh Thế - Ngọc Hân