Bài 5:

Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu!

Dân trí “Người dân không cần các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh giải cứu dòng sông... trên giấy mà cần những động thái cụ thể, quyết liệt trên thực tế… Đây mới là lời thỉnh cầu gan ruột từ người dân”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.
>>Sông Cầu đang "giãy chết", bệnh đã tìm ra sao không "cấp cứu"?
>>Sông Cầu đang “giãy chết”, chính quyền khẩn thiết ra công văn cầu cứu!
>>Sở Tài nguyên báo cáo “gan ruột” mong Tổng cục Môi trường cứu dòng sông “giãy chết”!

Cách đây 2 năm, ngày 04/5/2016 Bộ Tài nguyên và môi trường đã có công văn số 1555/BTNMT-TCMT gửi UBND 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về việc giải quyết ô nhiễm môi trường nước sông Cầu đoạn giáp ranh 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo đó, ngày 04/4/2016, sở TNMT tỉnh Bắc Giang nhận được phản ánh của nhân dân về việc trong 05 ngày (từ ngày 31/3/2016) chất lượng nước mặt sông Cầu đoạn từ cống thải của sông Ngũ huyện Khê, TP Bắc Ninh đến khu vực cuối nguồn (xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng , Bắc Giang) đã bị ô nhiễm, có mùi hôi, tanh, nước màu đen, cá chết hàng loạt. 

Sở TNMT Bắc Giang đã đi kiểm tra, xác minh thực tế và ghi nhận: nước mặt sông Cầu tiếp nhận nước từ sông Ngũ Huyện Khê thuộc địa bàn TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh chảy vào có màu đen, mùi hôi tanh. Hiện tượng này kéo dài dọc sông Cầu từ điểm tiếp nhận nước của sông Ngũ Huyện Khê đến khu vực cuối nguồn (xã đồng Phúc, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) và gây bức xúc cho người dân.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra dọc sông Ngũ Huyện Khê, làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, hệ thống xử lý nước thải làng nghề Phong Khê, Cống Đặng Xá (Vạn An: cống thải của sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu), ngã ba sông Ngũ Huyện Khê đổ ra sông Cầu thuộc tỉnh Bắc Ninh và khu vực cuối nguồn thuộc xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

Đoàn công tác cũng đã tiến hành lấy mẫu tại các điểm khảo sát. Sau khi tiến hành khảo sát thực tế và làm việc với Sở TNMT 2 tỉnh trên, đoàn công tác có đánh giá, kết luận và đề xuất một số giải pháp. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu! - Ảnh 1.
Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu! - Ảnh 2.

Dòng sông ngày nào vốn đẹp và thơ mộng với làn nước trong mát... giờ đây trở thành nỗi đau xót, sợ hãi của người dân.

Nhiều bạn đọc đã từng có tuổi thơ bên dòng sông Cầu thơ mộng với dòng nước trong vắt hiền hòa, đã bày tỏ sự nuối tiếc, ngao ngán, bất bình và thậm chí cả bất lực trước sự buông lỏng quản lý về vấn đề môi trường. Bởi không chỉ dòng sông Cầu, mà rất nhiều dòng sông khác trước đây “khát nước là có thể uống nước sông” nhưng giờ đây đã thành một dòng sông chết…

Bạn đọc Nghiêm Mỹ hoài niệm: “Sông Cầu và sông Thương gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của nhiều đứa trẻ như tôi. Quê tôi ở Đáp Cầu, vài bước chân là ra đến bờ sông Cầu. Sông Cầu có tiếng nước trong và sạch, những Câu ca quan họ ngọt ngào bao đời càng làm cho dòng sông vốn đẹp lại càng thơ mộng. Ngày ấy chúng tôi thường ra sông tắm bơi lội, các cô các bà thì giặt giũ và ngân nga dăm ba câu quan họ. Lớn lên tôi lại sống tại Phủ Lạng Thương, là thị xã Bắc Giang bây giờ. 

Chiều hè ra bờ đê cuối thị xã, đường ven huyện Yên Dũng xem thả diều. Những chiếc diều sáo cả 4 thanh niên lực lưỡng không ra để lấy gió. Những ngày trở giời thẻ bè trên sông câu cá hoặc ra lò mổ trên bờ sông câu cá. Sông Thương nước không trong như sông Cầu, nhất là đoạn cống Đa Mai do nước đồng đổ vào sông thành hai dòng nước, cho nên có câu thơ: Sông Thương nước chảy đôi dòng Bên trong bên đục đau lòng hay chưa? Cách đây hơn mươi năm tôi cũng đã đến Thượng nguồn sông Cầu. Mùa đông có thể lội qua được nước chảy lững lờ qua các hòn đá cuội lớn giữa lòng sông. Thượng nguồn sông Cầu thuộc Phủ Lỗ, tỉnh Thái Nguyên. Giờ đây nhìn vào những bức ảnh mà lòng xót xa quá. Có riêng gì các di tích lịch sử bị phá hủy đâu mà thiên nhiên môi trường cũng bị phá hủy và không bao giờ lấy lại được nữa. Cứ nhìn sông Tô Lịch thì bạn biết, ngay xưa vua còn đi thuyền rồng trên đó, nhưng ngày nay đi qua dòng Tô Lịch bạn phải bịt mũi. Tôi e rằng những hoài niệm về dòng sông thơ mộng chỉ còn trong dĩ vãng”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Điệp: “Những người lứa tuổi chúng tôi đã có một tuổi thơ tuyệt đẹp, trưa nào cũng tắm mát bơi lội trên sông Lam hiền hòa. Nhà thơ Tế Hanh đã có bài thơ Nhớ con sông quê hương, mô tả con sông trong vắt mát rượi thỏa chí đám trẻ thơ. Bây giờ sông nào cũng ô nhiễm và giãy chết cả, đâu chỉ có mỗi sông Cầu như vậy. Thật buồn và rất buồn. Mọi người hãy vào Google tìm đọc bài thơ Nhớ con sông quê hương nhé, góp phần làm sạch môi trường để đưa bài thơ đó trở lại sách văn của các em học sinh thân yêu”.

Bệnh đã rõ, giải quyết không khó, nhưng cơ quan nào sẽ làm?

Bạn đọc Phamdinhmui: “Doanh nghiệp nào gây ô nhiễm các cơ quan chức năng đều biết cả, nhưng sao lại khó giải quyết đến thế? Các con sông, các hồ đầm cứ dần bị bức tử, sẽ đến lúc con người cũng chẳng thể sống nổi. Vậy các vị có trách nhiệm nghĩ gì? Đây liệu có phải hệ quả tất yếu của thói vô trách nhiệm, hay lại cho rằng do "biến đổi khí hậu" gây nên?”

Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu! - Ảnh 3.
Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu! - Ảnh 4.

Sở Tài nguyên báo cáo "gan ruột" đề nghị Tổng cục Môi trường cứu sông Cầu.

“Tất cả là do nước thải công nghiệp. Chính quyền thay vì hoang mang tột cùng thì hãy chỉ mặt điểm tên những doanh nghiệp nghi vấn rồi kiểm tra. Phát hiện doanh nghiệp nào sai chấm dứt hợp đồng thuê đất với doanh nghiệp đó để họ buộc phải xử lý tốt về nước thải nguy hại. Điều này chắc chắn có trong hợp đồng khi cho doanh nghiệp thuê. Vấn đề là có sự bao che hay không thôi”, bạn đọc Nguyễn Trung Dũng

Bạn đọc Đặng Thanh Hải:“Chủ yếu do vùng Bắc Ninh các khu công nghiệp đổ thải xuống sông thôi. Tôi có lần về công tác ở Yên Dũng, Bắc Giang mùi khí thải ô nhiễm từ Bắc Ninh bay sang không chịu nổi. Theo tôi, Bộ tài nguyên môi trường cần có cơ chế xử phạt thật nặng đối với các doanh nghiệp xả thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường”.

“Có rất nhiều cơ quan kiểm tra, giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên môi trường của địa phương cũng như các cơ quan liên ngành nữa kiểm tra giám sát hàng quý hàng năm. Nhưng kết quả thì sao??? và vì sao các cơ quan này hoạt động không có hiệu quả? Tôi nghĩ ai cũng biết cả rồi!”, bạn đọc Phạm Ngọc Hiếu.

Chỉ ra một góc nhìn mới, bạn đọc Lê Đán cho rằng: Tiền thuế môi trường mà dân và các doanh nghiệp đều đều đóng để làm gì???? Sao cứ nay bảo tăng phí môi trường mai lại bảo phải tăng phí môi trường mà trong khi đó môi trường càng ngày càng ô nhiễm nặng hơn”.

Bạn đọc Dangdinhcong lo lắng: “Kính mong báo Dân trí giúp người dân hai bên sông Cầu, trả lại sự sống cho con sông để người dân hai bên sông yên tâm. Biết bao cánh đồng lúa và hoa màu phụ thuộc vào dòng nước từ con sông, nếu không kịp ngăn dòng nước bẩn đó lại thì người dân sẽ mắc bệnh hết, ảnh hưởng ra cả xã hội vì thóc gạo được sản xuất ra rồi bán đi cho người dân thành phố ăn những hạt gạo và bắp ngô được sản xuất từ dòng nước bẩn. kính mong báo Dân trí giúp người dân hai bên sông Cầu”.

Bạn đọc Phạm Ngọc Hiếu: “Không chỉ mỗi sông Cầu đâu, có hàng ngàn hàng trăm con sông trên cả nước bị ô nhiễm trầm trọng mà không có giải pháp gì để cải thiện cả. Chúng ta quá thờ ơ với hiện tại tương lai của chúng ta quá. Mong rằng các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp, thiết thực với thảm họa này. Giao trách nhiệm tới chính quyền từng địa phương quản lý và có hình thức xử lý nghiêm khắc người đứng đầu mới giảm được tình trạng này”.

Một loạt những đề xuất “gan ruột” được bạn đọc nêu ra, nếu được thực hiện chắc chắn dòng sông Cầu cũng như những dòng sông đang “chờ chết” khác sẽ được hồi sinh: 

Bạn đọc Dangdinhcong: “Theo tôi thì chỗ nào thải ra thì bịt nó lại là sông hết ô nhiễm ngay mà. Chúng tôi không cần những công ty phá hủy môi trường sống hiện tại và tương lai. Hãy bảo vệ dòng sông, bảo vệ nguồn nước. Cảm ơn báo Dân trí. Hy vọng tôi sẽ dc trông thấy dòng sông Cầu hồi sinh trở lại”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Điệp:“Nhà nước đã quy định các DN phải xử lý nước đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn mới được xả ra bên ngoài. Vậy thì DN nào không tuân thủ yêu cầu đó thì buộc đóng cửa. Quá đơn giản. Vấn đề ở đây là chính quyền sở tại không thực hiện quy định đó thôi, đằng sau sự không thực hiện là gì thì ai cũng biết”.

“Sở Tài nguyên báo cáo “gan ruột” mong Tổng cục Môi trường cứu dòng sông “giãy chết”! Người dân đọc được thông tin này, thì lại không 'thông' với Sở TN&MT Bắc Giang. Bởi lẽ: Sở Tài nguyên Sở Tài nguyên báo cáo “gan ruột”. Nhưng dân lại thấy là thiếu cái 'tâm', bởi thiếu 'tâm' nên không báo cáo, không có biện pháp 'cứu chữa' khi sông 'lâm bệnh'. Thiếu 'tâm' nên để đến lúc sông 'giẫy chết' mới có lời...“gan ruột”! Một thực tế hiển nhiên: Các quan và CBCNV của Quý Sở TN&MT Bắc Giang đều sinh sống và công tác tại 'tỉnh nhà'; Sông Cầu đâu có cách xa các Quan cả nửa vòng trái đất, vậy mà khi sông 'ốm', sông 'trở bệnh' Sở đâu có biết... Chỉ khi sông 'giẫy chết' Sở mới có lời báo cáo 'gan ruột' thì đã muộn. Đành rằng Sở cho đấy là báo cáo 'gan ruột', nhưng người dân lại hiểu rằng báo cáo ấy chỉ là từ cái...'a lô'; mà thiếu hẳn cái tâm - Trái tim nhiệt huyết, trách nhiệm cao của những công bộc hết lòng vì dân vì nước!”, bạn đọc Nguyễn Thanh Bình thẳng thắn.

Bạn đọc Minh Nhí: “Cần gì phải báo cáo "gan ruột" với Tổng cục Môi trường làm gì? báo cáo ngay với UBND hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang; xem khi chấp thuận cho xây dựng Khu công nghiệp; nhà máy đã thẩm định môi trường chưa? chắc là "tốt, phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam", thì mới xây dựng được; bây giờ chỉ cần hai sở "sờ lại" những gì mình đồng ý là ra ngay sai ở đâu, sửa ở đó kể cả đóng cửa các khu công nghiệp liệu. Hai tỉnh có dám làm không hay lại mắc...”.

Bạn đọc Đình Làng Ngà: "Người dân không cần các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh giải cứu dòng sông... trên giấy mà cần những động thái cụ thể, quyết liệt trên thực tế… Đây mới là lời thỉnh cầu gan ruột từ người dân".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án người dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra tòa
Gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án người dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra tòa

(Dân trí) - Cho rằng vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện ra tòa có tính chất phức tạp, cần thêm thời gian để các đương sự cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ, TAND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử từ ngày 16/7 đến 16/9/2018.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:18

Hàng loạt nhà dân quanh dự án xây dựng cao cấp bị lún, nứt kinh hoàng!
Hàng loạt nhà dân quanh dự án xây dựng cao cấp bị lún, nứt kinh hoàng!

(Dân trí) - Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất 14 - 20 Lý Thường Kiệt (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã làm nhiều nhà dân xung quanh bị nghiêng lún, nứt nẻ. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phương án đền bù dứt điểm.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:35

Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, Tòa mở lại phiên xét xử lần 3!
Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, Tòa mở lại phiên xét xử lần 3!

(Dân trí) - Sau 2 lần hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm. Đến ngày 7/8, TAND tỉnh Hà Nam đã có thông báo mở lại thời gian mở lại phiên tòa xét xử này vào 7h30 ngày 17/8.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:27

Ninh Bình: Mật phục dẹp “tận gốc” nạn xe quá tải hoành hành!
Ninh Bình: Mật phục dẹp “tận gốc” nạn xe quá tải hoành hành!

(Dân trí) - Trước tình trạng nạn xe quá tải hoành hành trên địa bàn, Thanh tra giao thông (TTGT) Ninh Bình đã tăng cường tuần tra kiểm soát, “mật phục” bắt xe chở quá tải. Để trị “tận gốc” nạn xe quá tải, TTGT Ninh Bình yêu cầu hàng loạt các doanh nghiệp tự giác cắt bỏ thành thùng xe cơi nới.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:25

Mục sở thị một trong những "thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết"!
Mục sở thị một trong những "thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết"!

(Dân trí) - Cụm công nghiệp Phú Lâm tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) với cả chục doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giấy xả thẳng trực tiếp xuống dòng Ngũ Huyện Khê chính là một trong những "thủ phạm" khiến sông Cầu "giãy chết" bởi nạn ô nhiễm kinh hoàng.

Thứ ba, 14/08/2018 - 12:52

Nhịp cầu bạn đọc số 13: Công dân đề nghị phường Văn Miếu, phường Quán Thánh giải quyết đơn thư!
Nhịp cầu bạn đọc số 13: Công dân đề nghị phường Văn Miếu, phường Quán Thánh giải quyết đơn thư!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh những vấn đề khiếu kiện liên quan đến tranh chấp đất đai, việc thu hồi đất rừng phòng hộ ở tỉnh Kiên Giang khiến nhiều gia đình có công với cách mạng bị ảnh hưởng; san lấp đá lấn chiếm lòng sông ở tỉnh Hòa Bình... Báo Dân trí đã chuyển đơn thư bạn đọc đến các cơ quan có chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:56

Cần cương quyết xử lý tình trạng chiếm đất làm hồ tôm tại Phú Yên!
Cần cương quyết xử lý tình trạng chiếm đất làm hồ tôm tại Phú Yên!

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm đất để nuôi tôm trái phép diễn nhiều năm qua ở các địa phương của tỉnh Phú Yên. Việc này ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan và phá vỡ quy hoạch. Tuy nhiên do thiếu quyết liệt nên đến nay các địa phương của tỉnh Phú Yên vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:38

Hà Nội: Yêu cầu xử nghiêm các đối tượng quấy rối, xâm phạm chỗ ở công dân!
Hà Nội: Yêu cầu xử nghiêm các đối tượng quấy rối, xâm phạm chỗ ở công dân!

(Dân trí) - Liên quan đến ngôi nhà số 53 Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội) bị nhóm người quấy rối, xâm phạm chỗ ở, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Công an quận này phải đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối và củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:35

26 lô đất "vàng" đứng tên người thân lãnh đạo tại Thanh Hóa: Thâu tóm hoàn hảo?
26 lô đất "vàng" đứng tên người thân lãnh đạo tại Thanh Hóa: Thâu tóm hoàn hảo?

(Dân trí) - “Khi cấp đất không làm đúng quy trình, không có sự bàn bạc của tập thể và có lợi ích nhóm nên mới có chuyện xảy ra như vậy…”, ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) khẳng định về việc 26 lô đất ở xã Quảng Thái cấp cho cán bộ, người nhà cán bộ và em Chủ tịch huyện.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:26

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu hủy quyết định "hành dân" của Chủ tịch huyện!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu hủy quyết định "hành dân" của Chủ tịch huyện!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã ra quyết định hủy 2 văn bản trái pháp luật, thiếu cơ sở trong việc giải quyết khiếu nại và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho người dân của UBND huyện Lục Nam.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:18

Vụ dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản phí vô lý: Yêu cầu chấm dứt ngay!
Vụ dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản phí vô lý: Yêu cầu chấm dứt ngay!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản thu vô lý được Báo Dân trí phản ánh ở xã Cự Nẫm và Tây Trạch, huyện Bố Trạch, bước đầu UBND huyện này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình, trong đó có một số khoản thu không đúng với quy định.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:43

Nghệ An: Căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, cư dân muốn điều gì?
Nghệ An: Căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, cư dân muốn điều gì?

(Dân trí) - Bỏ số tiền lớn để mua căn hộ cao cấp với những tiện ích “trong mơ” tuy nhiên khi vào ở, người dân tại chung cư Bảo Sơn mới giật mình khi thấy chủ đầu tư vi phạm cam kết trong hợp đồng. Chủ đầu tư ngang nhiên thay đổi thiết kế, cắt xén các hạng mục để thu lợi nhuận mà “quên” đi quyền lợi của người dân.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư  vi phạm hợp đồng!
Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng!

(Dân trí) - Nhiều điều trong hợp đồng được chủ đầu tư cam kết nhưng không thực hiện, nhiều cư dân ở khu chung cư Bảo Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đêm hôm qua (11/8) đã tập trung căng băng rôn phản đối yêu cầu chủ đầu tư phải đối chất để đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm hộ dân đã lỡ đặt mua căn hộ tại đây.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:50

Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt
Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt

(Dân trí) - Khi được giao đất trồng lúa, hó chủ tịch xã cùng 2 hộ dân khác tự ý chuyển sang mô hình nuôi cá, chăn vịt và xây dựng chuồng trại trái phép làm ảnh hưởng đến đất canh tác gây bức xúc cho người dân.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:33

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư
Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư

(Dân trí) - Từ khi nhận được thông báo thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội), ông Phạm Văn Viêm cho biết rất đồng tình và sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Thành phố. Tuy nhiên gia đình ông, cũng như một số hộ gia đình khác có đất bị thu hồi mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:30

Bắc Giang: Hàng trăm xe quá khổ, quá tải bị bắt quả tang, xử "nóng"!
Bắc Giang: Hàng trăm xe quá khổ, quá tải bị bắt quả tang, xử "nóng"!

(Dân trí) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang về việc phải chặn đứng tình trạng xe quá tải "lộng hành", lực lượng CSGT TP Bắc Giang đã mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý "nóng" hàng trăm trường hợp.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:45

Gia đình liệt sỹ bức xúc vì chính quyền “thờ ơ” bỏ mặc quyền lợi suốt 31 năm!
Gia đình liệt sỹ bức xúc vì chính quyền “thờ ơ” bỏ mặc quyền lợi suốt 31 năm!

(Dân trí) - Từ năm 1987 đến nay, một gia đình liệt sỹ ở Ninh Bình liên tục đề nghị giải quyết quyền lợi liên quan đến đất đai nhưng chỉ nhận được “khất lần” từ chính quyền địa phương. Suốt 31 năm chờ đợi, đến nay gia đình chính sách này vô cùng bức xúc trước sự thờ ơ của chính quyền, để họ phải sống trong sự bất công.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:16

Sai phạm "be bét" tại công ty Busadco Vũng Tàu: “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?
Sai phạm "be bét" tại công ty Busadco Vũng Tàu: “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?

(Dân trí) - Dù Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại Busadco Vũng Tàu nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn phớt lờ chỉ đạo này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:13

Sở TN&MT Bắc Giang làm gì để chặn nguy cơ tràn ngập phế liệu nhập khẩu?
Sở TN&MT Bắc Giang làm gì để chặn nguy cơ tràn ngập phế liệu nhập khẩu?

(Dân trí) - Trước thực tế doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu các loại phế liệu để tái chế gây ô nhiễm môi trường cùng với một số dự án có vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường kéo dài, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang đã trình lên UBND tỉnh này một số đề xuất để quyết liệt ngăn chặn tình trạng trở thành bãi rác phế liệu.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:12

Thêm nhiều vấn đề bất thường trong vụ đất “vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hóa!
Thêm nhiều vấn đề bất thường trong vụ đất “vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hóa!

(Dân trí) - Ngoài việc cấp đất cho hàng loạt cán bộ xã, em ruột Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Văn Công - Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó (hiện là Chủ tịch UBND huyện này) đã cùng ngày ra hai quyết định cùng số, chỉ khác là nâng số diện tích đất lên cho em trai mình.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:26

Sai phạm tại Công ty Busadco Vũng Tàu: Xử lý từ Giám đốc sở đến Chủ tịch thành phố!
Sai phạm tại Công ty Busadco Vũng Tàu: Xử lý từ Giám đốc sở đến Chủ tịch thành phố!

(Dân trí) - Ngoài kiến nghị truy thu hồi hơn 5 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh còn đề nghị xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, Giám đốc Sở Xây dựng qua thời kỳ có liên quan và nhiều cán bộ không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:24

Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf
Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang báo cáo việc xây dựng sân tập golf trên phần đất mượn trong công viên Hoàng Hoa Thám, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lý giải nguyên nhân và đề xuất phương án giải quyết sự việc đúng pháp luật.

Thứ tư, 08/08/2018 - 11:07

Hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu
Hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Kinh doanh thua lỗ, bổ nhiệm cán bộ sai quy định, chi thưởng vượt so với quy định… là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh phát hiện tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nhiều sai phạm mà Thanh tra nêu ra vẫn chưa được khắc phục, chưa thực hiện nghiêm túc.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:39

Doanh nghiệp bị “tố” chưa đủ điều kiện đã được cho phép nhập phế liệu: Đúng hay sai?
Doanh nghiệp bị “tố” chưa đủ điều kiện đã được cho phép nhập phế liệu: Đúng hay sai?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chỉ ra một doanh nghiệp được Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong khi còn chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định, Tổng cục Môi trường cho rằng đã làm đúng quy định. Trong khi đó, luật sư lại bày tỏ quan điểm khác.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:30