Thứ ba, 07/07/2015 - 13:18

Hà Nội: Đã xác định được điểm tắc nước thải tại khu 146 Quán Thánh

Sau khi tiến hành khảo sát, thăm dò đường cống xung quanh khu vực nhà số 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, bước đầu cơ quan chức năng đã phát hiện điểm tắc bất thường nằm phía dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Sử dụng các biện pháp thủ công kết hợp cơ giới thông tắc, các công nhân cũng moi ra nhiều giẻ nút và gạch vụn từ điểm tắc nghẽn này.

Hà Nội: Đã xác định được điểm tắc nước thải tại khu 146 Quán Thánh

Đường cống bêtông cũ D300 kết nối cống D800 trên phố Đặng Dung có hướng chảy qua nhà số 5 Đặng Dung liệu có phải là nút thắt giải quyết vấn đề? (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)


Như vậy, sau rất nhiều thời gian dài chờ đợi thậm chí tranh cãi đúng sai, lần đầu tiên câu chuyện về khu dân cư sống chung với nước thải ngay tại quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội mới thực sự tìm được nút thắt để tháo gỡ.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Giấy phép đào đường do Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp, phục vụ kế hoạch kiểm tra kết cấu hạ tầng hệ thống cống thoát nước, cuối tháng ​Sáu, các cơ quan liên ngành đã huy động lực lượng và phương tiện để “định vị” khu vực tắc bất thường tại số nhà 146 Quán Thánh từ đó báo cáo lên thành phố có biện pháp xử lý.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy: “Đào ga G3 trong số nhà 146 Quán Thánh (nhà hộ bà Lê Tuyết Băng, liền kề nhà số 5 Đặng Dung) đến độ sâu 0,8m gặp đường cống xây gạch cũ kết nối với cống D200 nhựa có hướng chảy vào trong nền nhà số 5 Đặng Dung. Sử dụng biện pháp thủ công kết hợp cơ giới thông tắc moi ra nhiều giẻ nút trong cống, thông từ miệng cống nhựa D200 sâu 0,8m thì tắc không thông được.”

Hà Nội: Đã xác định được điểm tắc nước thải tại khu 146 Quán Thánh
Sử dụng biện pháp thủ công kết hợp cơ giới thông tắc, các nhân viên thi công moi ra nhiều giẻ nút trong cống, thông từ miệng cống nhựa D200 sâu 0,8m thì tắc không thông được. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Đáng chú ý, hệ thống cống được khảo sát, kiểm tra kể trên cũng là con đường duy nhất để toàn bộ nước thải từ khu vực biệt thự cũ 146 Quán Thánh thoát được vào hệ thống cống ngầm của Hà Nội. Ngoài ra, không còn bất cứ hướng chảy nào khác.

Bên cạnh đó, cũng theo biên bản được lập, tại “vị trí hố đào trước nhà số 5 Đặng Dung (dưới đường nhựa, cách tường nhà số 5 Đặng Dung 2,4m), đào đến độ sâu 1,5m gặp đường cống bê tông cũ D300 kết nối cống D800 trên phố Đặng Dung. Tuyến cống D300 có hướng chảy qua nhà số 5 Đặng Dung. Sử dụng dàn xe cơ giới thông tắc moi ra nhiều gạch vụn trong cống. Thông từ miệng cống D300 vào sâu 6,0m thì không thông được. Vị trí tắc nằm trong nền nhà số 5 Đặng Dung...”

Như vậy, rõ ràng kết quả khảo sát từ cả hai đầu chạy xuyên qua khu 146 Quán Thánh đã chỉ ra được "nút thắt bất thường" của hệ thống cống nằm dưới nền nhà số 5 Đặng Dung. Những tranh cãi trong suốt gần hai năm xoanh quanh câu hỏi "ai bịt đường dẫn nước thải?" tại khu vực này cũng lần đầu tiên được soi tỏ rõ ràng trên mặt giấy tờ, văn bản.

Dựa trên kết quả khảo sát, kiểm tra hiện trạng hệ thống thoát nước số nhà 146 Quán Thánh, Công ty Thoát nước và Sở Xây dựng sẽ có báo cáo gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo việc xử lý tình trạng ô nhiễm, xú uế để sớm “giải cứu” các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 146 Quán Thánh.

Sau khi biết kết quả khảo sát, ông Nguyễn Đình Tuấn (đại diện khu nhà 146) cho biết: “Chúng tôi - các hộ dân khu nhà 146 - cảm thấy nhẹ nhõm và tự tin sau khi biết được kết quả của buổi khảo sát.”

Ông Tuấn chia sẻ: “Rất mong các cơ quan chức năng sớm có những bước đi tiếp theo để nhanh chóng giải quyết tình trạng ùn ứ này cho khu nhà.”

Cũng trong biên bản làm việc ngày 30/6, cơ quan chức năng ghi rõ: “Trong quá trình đào khảo sát và xây dựng hố ga, thường xuyên bị các đối tượng thương binh cản trở.”

Thực tế, theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus tại nhà số 5 Đặng Dung, trong suốt thời gian diễn ra buổi khảo sát (từ 7-12 giờ ngày 30/6 vừa qua), lực lượng chức năng đã vấp phải sự quấy rầy của nhiều đối tượng tự xưng là thương binh.

Các đối tượng này từ sớm đã xếp đầy hàng chục xe 3 bánh tại ngã tư Quán Thánh-Đặng Dung, sau đó ngang nhiên vào khu vực đào cống, trải chiếu, bầy đồ nhậu trên vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung.

Bất chấp sự vận động của lực lượng chức năng, các đối tượng liên tục có những lời lẽ thóa mạ tới tổ đào đường, tổ an ninh… đồng thời đập vỡ chai lọ, bát đũa vứt vào hố có các công nhân xí nghiệp thoát nước đang làm việc.

Trước đó, từ tháng 7/2013, khu dân cư 146 Quán Thánh bất ngờ chìm trong nước thải chỉ sau trận mưa nhỏ. Đây vốn là một biệt thự rộng hơn 300m2 xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhà có một đường cống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của 3 gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung. Qua nhiều chục năm sử dụng, hệ thống thoát nước vẫn hoạt động ổn định, không bao giờ xảy ra tình trạng ứ đọng.

Theo tường trình của người dân, kiểm tra sơ bộ, các hộ dân phát hiện cống thoát nước từ nhà 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung, đoạn qua nhà ông Nguyễn Xuân Minh (số 5 Đặng Dung) có dấu hiệu bị chặn lại. Phát hiện dấu hiệu bất thường, các hộ dân đã có đơn gửi Ủy ban nhân dân phường Quán Thánh và quận Ba Đình đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm, nhưng sau gần 2 năm chờ đợi người dân tại 146 Quán Thánh vẫn phải vật lộn với “biển nước thải trong sân nhà mình.”

Từ tháng 10/2014, VietnamPlus đã liên tục đăng tải sự việc này và sẽ tiếp tục cập nhật diễn tiến sự việc trong thời gian tới./.

Theo: Sơn Bách - Võ Phương

(Vietnam+)

Đáng quan tâm
Mới nhất