Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:40

Triều Tiên phô diễn hàng loạt tên lửa trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có

Dân trí Triều Tiên đã trưng bày hàng loạt tên lửa trong cuộc duyệt binh rầm rộ sáng nay ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã theo dõi cuộc duyệt binh kéo dài khoảng 2 giờ.
 >> Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên đang sở hữu 30 vũ khí hạt nhân
 >> Mỹ lên tiếng về khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên
 >> Triều Tiên dọa tấn công căn cứ quân sự Mỹ và phủ tổng thống Hàn Quốc

Triều Tiên phô diễn hàng loạt tên lửa trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có

Xem toàn bộ cuộc duyệt binh hoành tráng của Triều Tiên

Lễ duyệt binh kết thúc

Lễ duyệt binh hoành tráng tại Bình Nhưỡng đã kết thúc ngay trước 12h30 trưa giờ địa phương. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt tay các quan chức và vẫy tay chào mọi người trước khi rời đi.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi cuộc duyệt binh từ khán đài

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi cuộc duyệt binh từ khán đài


Các máy bay tạo hình số 105 nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành

Các máy bay tạo hình số 105 nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ gây chiến

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Choe Ryong Hae, người được xem là nhân vật quyền lực số hai tại Triều Tiên, đã cáo buộc chính quyền mới của Mỹ “tạo ra tình hình chiến sự” trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc triển khai các khí tài quân sự chiến lược tới khu vực này.

“Chúng ta sẽ đáp trả một cuộc chiến tranh toàn diện (của Mỹ) bằng một cuộc chiến tranh toàn diện và một cuộc chiến tranh hạt nhân theo phong cách tấn công hạt nhân của chúng ta”, AP dẫn lời ông Choe tuyên bố tại lễ duyệt binh có sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


Ông Kim Jong-un vẫy tay khi các đoàn diễu binh đi qua khán đài

Ông Kim Jong-un vẫy tay khi các đoàn diễu binh đi qua khán đài


Biển người tham dự buổi lễ hoàng tráng ở thủ đô Bình Nhưỡng

Biển người tham dự buổi lễ hoàng tráng ở thủ đô Bình Nhưỡng


Người dân theo dõi lễ duyệt binh từ khán đài

Người dân theo dõi lễ duyệt binh từ khán đài


Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các quan chức theo dõi sự kiện

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các quan chức theo dõi sự kiện


Các máy bay của Triều Tiên trình diễn trong lễ duyệt binh

Các máy bay của Triều Tiên trình diễn trong lễ duyệt binh

Triều Tiên khoe các loại vũ khí trong duyệt binh

Theo AP, truyền hình Triều Tiên đã chiếu hình ảnh của một số loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong lễ diễu binh, được cho là KN-08 và KN-14. Giới chuyên gia quân sự cho rằng nếu được phóng, các tên lửa này có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Trong lễ duyệt binh, các binh lính Triều Tiên cũng kéo theo một tên lửa cỡ lớn khác, ngang kích cỡ của một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, nhưng một nhà phân tích quân sự Hàn Quốc cho biết tên lửa này chưa từng được nhìn thấy trước đây.

Các khí tài quân sự khác được thấy xuất hiện trong lễ duyệt binh gồm xe tăng, bệ phóng tên lửa, pháo và tên lửa được thiết kế để phóng từ tàu ngầm. Ngoài ra, truyền hình Triều Tiên còn còn chiếu hình ảnh của một loại tên lửa tầm trung rất mạnh mà các chuyên gia quân sự gọi là “Musudan”. Các tên lửa Musudan được cho là có tầm bắn vươn tới các căn cứ không quân của Mỹ tại Guam.

Theo ghi nhận của phóng viên Will Ripley của CNN tại lễ duyệt binh, các binh lính Triều Tiên đã hô vang khẩu hiệu “Chúng ta nguyện hy sinh vì người” trong lúc diễu hành qua lễ đài. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn đang theo dõi lễ duyệt binh từ trên cao.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi lễ duyệt binh (Ảnh: Sky)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi lễ duyệt binh (Ảnh: Sky)

Trong bộ vest đen, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trang nghiêm giơ tay chào mỗi khi có các đoàn diễu hành đi qua lễ đài. Tham dự lễ duyệt binh còn có các quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên và các lãnh đạo của đảng Lao động Triều Tiên.

“Cuộc diễu binh ngày hôm nay sẽ là cơ hội để thể hiện sức mạnh quân sự hùng mạnh của chúng ta”, AFP dẫn lời người dẫn chương trình nói trên bản tin trực tiếp của truyền hình Triều Tiên.

Triều Tiên khoe tên lửa phóng từ tàu ngầm

Theo Reuters, Triều Tiên lần đầu tiên công khai các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của nước này trong lễ duyệt binh sáng nay.

Hình ảnh từ truyền hình Triều Tiên cho thấy các tên lửa Pukkuksong-2 SLBM đã nằm sẵn trên các xe kéo để chờ tới lượt vào lễ duyệt binh.

Lễ duyệt binh lớn chưa từng có

Theo Yonhap, giới chức Hàn Quốc đang theo dõi sát sao lễ duyệt binh được cho là lớn nhất của Triều Tiên từ trước đến nay tại Quảng trường Kim Nhật Thành.

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã phát biểu tại lễ duyệt binh và nhận được những tràng pháo tay vang dội từ các binh lính tham gia sự kiện trọng đại này, theo Express.

Hàng nghìn binh sĩ tham gia duyệt binh

Theo CNN, các hình ảnh chiếu trên truyền hình Triều Tiên sáng nay cho thấy hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên xếp thành từng nhóm đội hình và diễu hành bên cạnh các xe tăng. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vỗ tay và tươi cười khi đứng trên bục cao quan sát lễ duyệt binh. Hàng nghìn người dân Triều Tiên được cho là đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để theo dõi lễ duyệt binh hoành tráng này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi lễ duyệt binh

Theo Yonhap, những hình ảnh được phát trực tiếp từ truyền hình Triều Tiên cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã theo dõi lễ duyệt binh trong khi các binh lính xếp thành từng hàng diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành.

“Các lực lượng phòng vệ và tấn công mạnh nhất của chúng ta đang xếp thành từng hàng, sát cánh bên nhau để đặt dấu chấm hết cho sức mạnh quân sự của chủ nghĩa đế quốc”, truyền hình Triều Tiên đưa tin về lễ duyệt binh sáng nay.


Quang cảnh buổi duyệt binh vào sáng này 15/4 (Ảnh: Sky)

Quang cảnh buổi duyệt binh vào sáng này 15/4 (Ảnh: Sky)

Theo AFP, hàng trăm xe tải chở đầy binh lính đã xếp hàng dọc bờ sông Taedong từ sáng sớm để chuẩn bị cho lễ diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng nay.

Lễ diễu binh hoành tráng này được tổ chức để kỷ niệm 105 ngày sinh của cố lãnh tụ, nhà lập quốc Kim Nhật Thành và còn được gọi là “Ngày Mặt trời” của Triều Tiên.

200 nhà báo quốc tế tham dự

Tuy nhiên, sự kiện này cũng nhằm phát đi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác về sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Khoảng 200 nhà báo quốc tế đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để đưa tin về lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.


(Ảnh: Sky)

(Ảnh: Sky)

Các chuyên gia quân sự lo ngại rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong ngày hôm nay. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã thông báo về “sự kiện lớn” trong tháng 4 này.

Lễ duyệt binh diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang gặp nhiều căng thẳng. Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên nhằm phát đi một tín hiệu cứng rắn tới Bình Nhưỡng.

Trong các sự kiện duyệt binh trước đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường ngồi trên khán đài theo dõi các lực lượng quân đội diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành, theo sau đó là các xe tăng, tên lửa được đặt trên xe kéo và các khí tài quân sự khác.

Giới chuyên gia quân sự luôn theo dõi chặt chẽ các lễ duyệt binh của Triều Tiên để tìm hiểu thêm về các loại vũ khí mới của Bình Nhưỡng cũng như năng lực quân sự của nước này.


Xe quân sự xuất hiện tại thủ đô Bình Nhưỡng từ tờ mờ sáng (Ảnh: Reuters)

Xe quân sự xuất hiện tại thủ đô Bình Nhưỡng từ tờ mờ sáng (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Theo AFP