Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:29

Triều Tiên bị nghi sở hữu nhiều nguyên liệu hạt nhân hơn dự đoán

Dân trí Hình ảnh chụp từ vệ tinh nhà máy hạt nhân chính tại Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng dường như sở hữu số lượng nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử nhiều hơn dự đoán. Điều này cho thấy Triều Tiên có thể sản xuất số lượng lớn vũ khí hạt nhân.
 >> Triều Tiên dọa đáp trả tương xứng nếu bị trừng phạt
 >> Triều Tiên cảnh báo căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc nằm trong tầm tấn công
 >> Mỹ lo Triều Tiên “xuất khẩu” công nghệ tên lửa ra nước ngoài


Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh (Ảnh minh họa: ABC News)

Tên lửa của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh (Ảnh minh họa: ABC News)

Reuters ngày 15/7 đưa tin, 38 North - một dự án giám sát Triều Tiên có trụ sở tại Washington - cho biết dựa trên hình ảnh từ vệ tinh chụp phòng thí nghiệm phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Yongbyon từ tháng 9/2016 đến tháng 6/2017, có thể thấy Triều Tiên đang sở hữu lượng plutonium cao hơn dự đoán. Đây là nguyên liệu quan trọng trong chế tạo bom nguyên tử.

Ngoài ra, 38 North cũng có ảnh chụp cho thấy máy ly tâm tại các cơ sở làm giàu uranium ở Yongbyon có dấu hiệu đang hoạt động. Thêm vào đó, còn có dấu hiệu về hoạt động của các lò phản ứng nước nhẹ trong thời gian ngắn.

Từ các hình ảnh, 38 North phỏng đoán rằng đã có ít nhất 2 quá trình xử lý được thực hiện với mục tiêu điều chế ra “số lượng plutonium không xác định có thể giúp Triều Tiên gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân hiện đang sở hữu”. Đây chính là mối lo ngại về an ninh lớn mà quan chức Mỹ đang quan tâm.

Ngoài ra, 38 North không phát hiện hoạt động nào từ các nhà máy sản xuất tritium, nguyên liệu sản xuất vũ khí nhiệt hạch.

Theo 38 North, tính đến tháng 4/2017, Triều Tiên đang sở hữu tới 20 quả bom hạt nhân và nước này có thể sản xuất thêm một quả mỗi tháng.

Cho đến nay, Triều Tiên đã thực hiện thử nghiệm 5 lần bom hạt nhân sử dụng uranium và plutonium. Giới chức và các chuyên gia quốc tế cho biết Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử nghiệm lần 6, bất chấp các nỗ lực kiềm chế chương trình này của Mỹ.

Về phía Triều Tiên, nước này khẳng định đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch từ tháng 1/2016, song các chuyên gia nước ngoài đều bày tỏ sự hoài nghi với tuyên bố này.

Hiện Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ. Vào tuần trước, họ đã tiến hành thử nghiệm loại tên lửa này, và các chuyên gia cho rằng nó có thể tấn công tới bang Alaska và vùng lãnh thổ ở tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ.

Đức Hoàng