Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:31

Tiết lộ kênh liên lạc bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên

Dân trí Mỹ và Triều Tiên có một kênh liên lạc bí mật thông qua 2 nhà ngoại giao cấp cao, làm dấy lên hy vọng về việc 2 quốc gia có thể thương lượng và kiềm chế căng thẳng đang ngày một leo thang.
 >> Mỹ-Triều Tiên “khẩu chiến”, thế giới mất 1.000 tỷ USD
 >> Vì sao các đời tổng thống Mỹ không thể ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân?
 >> Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân, ông Trump nói phương án quân sự đã “lên nòng”


(Từ trái sang phải) Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trước báo giới sau cuộc họp ở New Jersey ngày 11/8 (Ảnh: Reuters)

(Từ trái sang phải) Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trước báo giới sau cuộc họp ở New Jersey ngày 11/8 (Ảnh: Reuters)

Theo AP, ngoài việc áp các lệnh trừng phạt công khai với Triều Tiên, dường như chính phủ Mỹ đang xây dựng mối quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng trong một vài tháng qua với sự giúp sức của các nhà ngoại giao cấp cao từ 2 nước.

Cụ thể, theo các quan chức giấu tên của Mỹ, các cuộc tiếp xúc diễn ra thường xuyên giữa Joseph Yun, phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên, và Pak Song Il, một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

Các quan chức Mỹ gọi kênh liên lạc này với cái tên “kênh New York”. Ông Yun cũng là nhà ngoại giao Mỹ duy nhất có liên lạc với Triều Tiên nhằm trao đổi và chuyển tiếp thông điệp của 2 nhà nước với nhau.

Vụ Triều Tiên thả sinh viên Otto Warmbier hồi tháng 6 được coi là thành quả của việc đàm phán giữa 2 bên thông qua kênh bí mật này. Ngoài ra, hiện giờ chưa rõ là nội dung cuộc trò chuyện có chỉ dừng lại ở việc thương thảo về các công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ hay còn có những vấn đề khác như căng thẳng leo thang giữa 2 nước tại thời điểm này.

Các nguồn thạo tin cho rằng những cuộc trao đổi bí mật có thể là nền tảng cho các cuộc thảo luận nghiêm túc và có quy mô rộng hơn như chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hay việc 2 nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên gạt qua những phát ngôn mang tính đe dọa nhằm tìm kiếm những cuộc đối thoại hòa bình.

Trong tình hình phức tạp hiện tại, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thể hiện mong muốn sẽ giải quyết vấn đề một cách nhanh và hiệu quả hơn thông qua đàm phán với điều kiện Triều Tiên phải ngừng hoạt động thử nghiệm tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông Tillerson thậm chí còn hé lộ về kênh liên lạc bí mật tại cuộc họp về an ninh châu Á tại Philippines tuần này rằng Mỹ có những kênh trao đổi trực tiếp với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ở một góc độ nào đó, dường như linh hoạt hơn người tiền nhiệm Barack Obama về phương pháp tiếp cận với Triều Tiên. Kênh liên lạc này đã được sử dụng nhiều năm nay bởi nội các của các tổng thống trước, nhưng trong vòng 7 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Obama, Bình Nhưỡng đã nổi giận với lệnh trừng phạt từ Mỹ và đơn phương cắt đứt đường dây thông tin.

Nguồn thạo tin cho biết ông Obama có vẻ không quá mặn mà với việc mở lại kênh bí mật. Cho đến khi ông Trump nhậm chức, đường dây liên lạc bí mật mới được khởi động lại.

Đức Hoàng

Theo Dailymail