Thứ hai, 24/04/2017 - 18:05

Người Nhật đổ xô xây hầm tránh bom, mua máy lọc khí vì lo ngại Triều Tiên

Dân trí Các hợp đồng xây hầm trú ẩn tránh bom hạt nhân và mua máy lọc khí ngăn chất phóng xạ bất ngờ tăng cao trong những tuần gần đây tại Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo và được dự đoán sắp tiến hành thử hạt nhân trong thời gian tới.
 >> Nhật Bản đau đầu tìm phương án cho "bài toán Triều Tiên"
 >> Nhật Bản cân nhắc triển khai quân đối phó với tên lửa Triều Tiên

Trẻ em Nhật Bản học kỹ năng sơ tán trong trường hợp khẩn cấp tại tỉnh Akita (Ảnh: Reuters)
Trẻ em Nhật Bản học kỹ năng sơ tán trong trường hợp khẩn cấp tại tỉnh Akita (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, công ty Oribe Seiki Seisakusho có trụ sở tại Kobe, phía tây Nhật Bản là nơi chuyên nhận thiết kế và xây dựng các hầm tránh bom hạt nhân đặt bên dưới nhà dân. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 4 đến nay, Oribe Seiki Seisakusho đã nhận được 8 lời đề nghị xây hầm trú ẩn tại Nhật Bản trong khi bình thường, công ty này chỉ nhận được trung bình 6 hợp đồng mỗi năm.

“Sẽ mất nhiều thời gian và tiền của để xây một hầm trú ẩn. Nhưng tất cả những gì chúng tôi nghe được trong những ngày gần đây, trong bầu không khí căng thẳng như thế này, là họ (khách hàng) muốn xây hầm trú ẩn. Họ muốn chúng tôi đến ngay lập tức và cho họ xem báo giá”, Giám đốc Nobuko Oribe của công ty Oribe Seiki Seisakusho cho biết.

Theo ông Oribe, các ông chủ của một số công ty quy mô nhỏ cũng đề nghị xây hầm trú ẩn cho các nhân viên của họ, trong khi một số người khác muốn xây riêng cho gia đình mình. Một hầm trú ẩn hạt nhân với sức chứa dành cho tối đa 13 người có giá khoảng 25 triệu yen (khoảng 227.210 USD) và mất khoảng 4 tháng để xây dựng.

Ông Oribe cho biết hầm trú ẩn do công ty ông xây dựng là căn hầm kiên cố và được trang bị sẵn máy lọc không khí. Do vậy, khí độc và chất phóng xạ sẽ không thể xâm nhập vào căn hầm này. Ngoài ra, căn hầm còn có khả năng trụ vững ngay cả khi một vụ nổ tương đương với vụ nổ bom hạt nhân tại thành phố Hiroshima xảy ra chỉ cách căn hầm khoảng 660 m, ông Oribe cho biết thêm.

Nhu cầu mua máy lọc khí tăng cao

Các nhân viên y tế cấp cứu các nạn nhân trong vụ tấn công bằng khí độc trên tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995 (Ảnh: Kyodo)
Các nhân viên y tế cấp cứu các nạn nhân trong vụ tấn công bằng khí độc trên tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995 (Ảnh: Kyodo)

Ngoài các hợp đồng xây hầm trú ẩn, công ty thời gian qua cũng đã bán được 50 máy lọc khí do Thụy Sỹ sản xuất. Các máy lọc khí này có chức năng bảo vệ con người trước nguy cơ độc hại từ khí độc hoặc chất phóng xạ. Giám đốc Oribe cho biết công ty của ông đang cố gắng bán được nhiều mặt hàng hơn trong thời gian tới.

Một máy lọc khí được thiết kế cho 6 người sử dụng sẽ có giá khoảng 620.000 yen (khoảng 5.630 USD). Trong khi đó, nếu một máy được thiết kế cho 13 người sử dụng và thường được lắp đặt bên trong hầm trú ẩn cho một gia đình sẽ có giá khoảng 1,7 triệu yen (khoảng 15.440 USD).

Trước đó, vào năm 1995, Nhật Bản đã từng chứng kiến một vụ tấn công, do một giáo phái với niềm tin vào Ngày Tận thế gây ra, bằng khí độc thần kinh sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo khiến 12 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Trong khi đó, Akira Shiga, quản lý phụ trách bán hàng của công ty Earth Shift có trụ sở tại tỉnh Shizuoka, cho biết công ty này đã tiếp nhận số lời đề nghị và yêu cầu báo giá về chi phí xây dựng hầm trú ẩn tăng gấp 10 lần trong thời gian gần đây. Các lời đề nghị này bắt đầu tăng dần từ tháng 2 và tất cả đều là các khách hàng đến từ Nhật Bản.

Theo Reuters, các mối quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng khí độc ngày càng dâng cao tại Nhật Bản sau khi Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội trong tháng này rằng Triều Tiên có khả năng phóng các tên lửa được trang bị khí sarin.

Nhu cầu về hầm trú ẩn và máy lọc khí của người dân Nhật Bản bất ngờ tăng cao trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa với tần suất ngày càng tăng. Tháng trước, 3 quả tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế trên biển Nhật Bản, cách bờ biển tỉnh Akita khoảng 300-350 km.

Chính phủ Nhật Bản tuần trước đã kêu gọi các nhà chức trách địa phương tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán cho người dân để chuẩn bị cho tình huống xảy ra một vụ tấn công tên lửa. Điều này càng làm dấy lên nhiều lo ngại trong công chúng Nhật Bản về tình hình căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Thành Đạt

Tổng hợp