Thứ sáu, 08/09/2017 - 16:32

Nga muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên

Dân trí Nga đã tiết lộ về kế hoạch tăng cường hợp tác thương mại kinh tế đa phương với Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm làm giảm bớt căng thẳng đang leo thang ở bán đảo Triều Tiên.
 >> Tổng thống Putin: Sẽ không xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên
 >> Tổng thống Putin: Đừng dồn Triều Tiên vào đường cùng


Khu tổ hợp khoa học công nghệ ở Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Khu tổ hợp khoa học công nghệ ở Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

RT đưa tin, trong cuộc gặp gỡ ngày 6/9 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2017 tổ chức tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bàn bạc về kế hoạch đẩy mạnh hợp tác thương mại 3 bên Nga - Triều - Hàn.

Kế hoạch bao gồm cung cấp khí đốt, tích hợp mạng lưới điện và đường sắt Nga với hệ thống của Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông Putin hy vọng động thái này có thể làm hạ nhiệt căng thẳng đang leo thang tại khu vực.

Ông Putin chia sẻ: “Triều Tiên cần dần dần tham gia vào các hoạt động hợp tác trong khu vực. Nga có một vài đề xuất chi tiết. Hợp tác song phương không những mang lại lợi ích về kinh tế mà còn góp phần tăng cường lòng tin và sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên”.

“Rõ ràng là vấn đề Triều Tiên không thể chỉ giải quyết bằng lệnh trừng phạt và áp lực. Không nên dồn Triều Tiên đến đường cùng”, ông Putin nhấn mạnh.

Bình luận về kế hoạch Nga đưa ra, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đã có chuẩn bị cho kế hoạch hợp tác 3 liên quan tới bán đảo Triều Tiên và khu vực Viễn Đông của Nga. Tuy nhiên, ông Moon nhấn mạnh việc thực thi kế hoạch đã bị đình trệ do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ phía Triều Tiên.

Theo Express, động thái này của Nga có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump “phật lòng” khi Mỹ đang hối thúc các lãnh đạo thế giới tiếp tục trừng phạt nặng hơn Triều Tiên vì vấn đề vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc gặp gỡ ngày 6/9 với phái đoàn Triều Tiên, Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Aleksandr Galushka chia sẻ rằng, Nga sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên nhưng bày tỏ quan ngại về hành động thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực về thương mại và kinh tế.

“Những hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã làm tổn hại cũng như gây thiệt hại nghiêm trọng tới quan hệ kinh tế và thương mại song phương. Chúng tôi mong Triều Tiên sẽ kiềm chế những hành động như vậy trong tương lai”, ông Galushka trả lời TASS.

Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2017 tại Nga có sự tham gia của cả hai phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc, nhưng hai bên không gặp gỡ hay hội đàm với nhau. Trưởng phái đoàn Triều Tiên Kim Young-jae cho biết diễn đàn là nơi để tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, không phải là nơi để các bên “công kích chính trị” lẫn nhau. Phát ngôn này nhằm lên án việc Nhật Bản và Hàn Quốc đưa chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ra để bàn bạc với các nước khác.

Đức Hoàng

Theo RT