Chè sắn nước cốt dừa

(Dân trí) - Khi những cơn gió se se lạnh thổi về cũng là lúc sắn vào mùa. Sắn có thể làm được nhiều món: sắn luộc, bánh sắn…nhưng nếu biến tấu một chút với nước cốt dừa thì các bạn sẽ có món chè sắn nóng hổi cho ngày thu se lạnh này đấy.

Nguyên liệu: củ sắn, dừa bào, muối, đường, lá dứa, bột năng, bơ, sữa đặc có đường, vani, đậu phộng.
 
Nấu nước cốt dừa:
 
Dừa nạo mua về, cho vào máy xay sinh tố, cho nước ấm xâm xấp vào và xay (có thể thay nước ấm bằng sữa tươi thì nước cốt dừa sẽ thơm và đậm hơn).
 
Lọc hỗn hợp trên bằng vải xô sạch.
 
Chè sắn nước cốt dừa
Chè sắn nước cốt dừa

Bỏ lại bã dừa vào máy xay, cho tiếp nước ấm xâm xấp vào, xay và lọc lại một lần nữa.

Cho nước cốt dừa, muối, đường rồi đun sôi hỗn hợp với lá dứa.

Hòa bột năng với nước lạnh, khuấy cho tan ra, đổ từ từ vào nồi nước dừa đang đun, vừa đun vừa khuấy và phải để lửa nhỏ (nếu không bột năng sẽ bị vón cục).

Tắt bếp và để nguội.

Nấu chè sắn:

Củ sắn lựa củ thẳng để không bị xơ.

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng qua đêm cho bớt chất độc.

Bào sắn thành sợi nhỏ

Sắn sau khi bào đem vắt khô, để riêng ra bát

Trộn sắn với ít bơ đun chảy, ít sữa đặc có đường, đường và một ít muối. Vo tròn sắn thành từng viên

Cho những viên sắn vào nồi đun cho đến khi chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, thêm vani, tắt bếp, múc ra bát, rắc một ít đậu phộng và dừa bào lên trên, dùng nóng.

Những ngày thu se lạnh, ngồi bên bát chè sắn nóng hổi vừa thổi vừa ăn cùng bạn bè và người thân không còn gì tuyệt vời bằng. Món chè sắn nước cốt dừa rất dễ chế biến, nhưng lại thơm ngon và đậm đà hơn những món chè khác rất nhiều.

Thanh Hằng