Thứ năm, 08/08/2019 - 09:58

Vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về hơn 2 tỷ”: Cụ ông oan sai có đòi được tiền?

Dân trí

Theo luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi, việc ông Trần Văn Thêm (bị oan sai 43 năm) tự nguyện ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa sử dụng 2,7 tỷ đồng trong tổng số tiền được bồi thường là quyền tự định đoạt của ông. Nếu ông Thêm đòi lại thì ông Hòa phải trả; trường hợp tranh chấp thì kiện ra toà.

Ngày 7/8, luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về sự việc ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về nhà trên 2 tỷ đồng, gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Nội dung cuộc họp báo được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp phép chỉ xoay quanh việc công ty này không có liên quan đến việc bồi thường oan sai; những nội dung khác đang được cơ quan công an làm rõ.

Vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về hơn 2 tỷ”: Cụ ông oan sai có đòi được tiền? - 1

Cuộc họp báo diễn ra ngày 7/8 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Công ty luật Hoà Lợi không liên quan

Luật sư Vũ Lợi cho biết, do ông Trần Văn Thêm tuổi cao, sức yếu và không có điều kiện đi giải quyết vụ việc nên đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa (Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Phan Huy Chú, huyện Thạch Thất - Hà Nội) thay mặt đến các cơ quan có thẩm quyền để minh oan và nhận bồi thường oan sai.

Công ty luật Hoà Lợi hỗ trợ miễn phí cho ông Thêm trong suốt quá trình kêu oan đến khi được liên ngành tư pháp Trung ương xin lỗi công khai.

Tuy nhiên, ông Thêm lại ký giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa với tư cách cá nhân để đòi bồi thường oan sai và việc này diễn ra bên ngoài trụ sở công ty luật nên ông Vũ Lợi không hay biết.

Ông Vũ Lợi khẳng định, dù ông Nguyễn Văn Hoà là Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi nhưng không phải là luật sư của công ty. Trong công ty, ông Hòa phụ trách mảng hành chính nhân sự, không bao giờ nhận bất cứ ủy quyền nào để tham gia tố tụng, trừ án oan sai.

“Tên Công ty luật Hòa Lợi là do tôi với ông Hòa thành lập, anh Hòa gắn cái tên vào thành là Hòa Lợi nhưng không phải là thành viên góp vốn. Ông ý kinh doanh mảng khác, kiếm tiền ở mảng khác. Ông ý là Chủ tịch HĐQT và là chủ sở hữu Trường THPT Phan Huy Chú. Cho nên thu nhập ở công ty luật, ông ấy hoàn toàn không quan tâm, để ý” - luật Lợi lý giải.

Luật sư Vũ Lợi chỉ biết thông tin ông Trần Văn Thêm được TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng và “chia” 40% số tiền này cho ông Nguyễn Văn Hoà, 20% cho anh Trần Văn Được (cháu họ) khi báo chí phản ánh.

Vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về hơn 2 tỷ”: Cụ ông oan sai có đòi được tiền? - 2

Luật sư Vũ Lợi (đứng) và ông Nguyễn Văn Hoà.

Nếu ông Thêm đòi lại tiền thì ông Hòa phải trả?

Tại cuộc họp báo, PV Dân trí đặt vấn đề: Ông Trần Văn Thêm từng ký văn bản uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà sử dụng 40% số tiền được bồi thường oan sai (2,7 tỷ đồng) để làm từ thiện, kêu oan cho những trường hợp tương tự. Vậy bây giờ, ông Thêm có thể gửi văn bản yêu cầu huỷ uỷ quyền này và đòi lại tiền hay không?

Trả lời việc này, luật sư Vũ Lợi khẳng định, ông Trần Văn Thêm và ông Nguyễn Văn Hoà ký văn bản uỷ quyền với tư cách cá nhân là công dân, phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự và quyền tự định đoạt của ông Thêm.

Việc ông Thêm tự nguyện ủy quyền cho ông Hòa được thay mặt mình sử dụng 2,7 tỷ đồng là hợp đồng dân sự. Nếu như hợp đồng dân sự này xảy ra tranh chấp nhưng các bên không tự giải quyết được thì có quyền khởi kiện giải quyết vụ việc ra tòa.

“Ở đây là hợp đồng ủy quyền và pháp luật bảo vệ hợp đồng này. Hợp đồng này hợp pháp thì công nhận, không hợp pháp thì tuyên vô hiệu và quyết định cuối cùng là ở tòa án… Nếu ông Thêm đòi lại số tiền thì ông Hòa phải trả lại” - luật sư Vũ Lợi nhận định.

Vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về hơn 2 tỷ”: Cụ ông oan sai có đòi được tiền? - 3

Ông Trần Văn Thêm (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã phải chia 60% số tiền được bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Văn Hoà và anh Trần Văn Được.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hòa Lợi từ chối đi sâu vào phân tích vụ việc, đặc biệt là việc “phân chia” số tiền bồi thường oan sai vì điều này sẽ xâm phạm vào đời tư cá nhân. Vị này khẳng định lại việc thỏa thuận giữa ông Thêm và ông Hòa, anh Được là quyền cá nhân, ông không biết và dù có biết ông cũng không can thiệp được.

Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) vẫn đang tiếp tục làm rõ tố cáo của anh Trần Văn Sáu (con trai ông Thêm) về việc ông Nguyễn Văn Hoà và anh Trần Văn Được có dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm.

Sau khi báo chí phản ánh, mới đây ông Nguyễn Văn Hoà và anh Trần Văn Được đã thừa nhận việc lấy của ông Thêm tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Cả hai người này đều đưa ra giấy tờ chứng minh việc ông Thêm chấp thuận cho họ giữ tổng cộng 60% số tiền bồi thường oan sai (không có sự chứng kiến, xác nhận của con cháu ông Thêm- PV).

43 năm oan sai

Ông Trần Văn Thêm bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) cáo buộc đã giết em họ để cướp của. Đến cuối năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội ông Thêm án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Tuy nhiên, năm 1975, cơ quan chức năng lại xác định Phan Thanh Nhàn (17 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) mới là hung thủ giết em họ ông Thêm và đánh ông Thêm bị thương vào đêm ngày 24/7/1970.

Vụ việc bị “treo” suốt mấy chục năm trời. Tháng 8/2016, tại hội trường trung tâm ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), các cơ quan tố tụng Trung ương đã công bố quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình, kết thúc 43 năm oan sai.

Gia đình ông Thêm đã làm đơn yêu cầu bồi thường 12 tỷ đồng, nhưng qua nhiều phiên thỏa thuận, cuối cùng việc bồi thường chốt lại là hơn 6,7 tỷ đồng. Theo giấy uỷ quyền của ông Thêm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà.

Nguyễn Trường- Thế Kha