1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Công ty luật chối bỏ trách nhiệm vụ "được bồi thường 6,7 tỷ, chỉ mang về trên 2 tỷ"

(Dân trí) - Luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi cho rằng việc ông Trần Văn Thêm “tự nguyện giao số tiền 2,7 tỷ đồng” cho ông Nguyễn Văn Hòa (Phó giám đốc Công ty này) theo thỏa thuận và cháu họ Trần Văn Được 1,35 tỷ đồng là quyền tự định đoạt của ông Thêm. Công ty luật Hoà Lợi “không liên quan” (?!).

Trước những ồn ào liên quan đến việc ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ cầm về nhà trên 2 tỷ, luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoà Lợi vừa chính thức lên tiếng.

Sau khi “thu thập và nghe đầy đủ những thông tin từ các báo và chính thức từ những người trong cuộc cũng như các giấy tờ kèm theo đã cung cấp cho các phóng viên báo chí ngày 13/7/2019 của các ông Nguyễn Văn Hòa, Trần Văn Được”, luật sư Vũ Lợi khẳng định: TAND Cấp cao đã chi trả đủ 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm thông qua người được ông Thêm ủy quyền hợp pháp là ông Nguyễn Văn Hòa – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Công ty luật chối bỏ trách nhiệm vụ được bồi thường 6,7 tỷ, chỉ mang về trên 2 tỷ - 1

Từ trái qua phải: Luật sư Vũ Lợi, ông Trần Văn Thêm và ông Nguyễn Văn Hoà.

Việc ông Thêm ủy quyền và ông Hòa nhận ủy quyền thực hiện việc yêu cầu TAND Cấp cao bồi thường oan sai cho ông Thêm thông qua các giấy ủy quyền ký với tư cách cá nhân các công dân là phù hợp với quy định của bộ luật dân sự và là quyền tự định đoạt của ông Thêm. Sau khi ông Hòa giao đủ số tiền trên cho ông Trần Văn Thêm, ông Thêm tự nguyện giao số tiền 2,7 tỷ đồng cho ông Hòa theo thỏa thuận tại giấy ủy quyền ngày 10/6/2018 và cho cháu ông là Trần Văn Được 1,35 tỷ đồng là người có công sức đồng hành cùng ông đi kêu oan trong nhiều năm qua, là quyền tự định đoạt của ông Thêm đối với số tiền được nhà nước bồi thường.

“Công ty Luật TNHH Hòa Lợi và cá nhân luật sư Vũ Văn Lợi không liên quan bất kỳ công việc gì về vụ việc nêu trên. Công ty luật Hòa Lợi và luật sư Vũ Văn Lợi không có bất kỳ giao dịch nào liên quan đến vụ việc và các khoản tiền nêu trên”- văn bản nêu rõ.

Luật sư Vũ Lợi cho rằng, ông Nguyễn Văn Hòa mặc dù là Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi nhưng ông Hòa nhận thực hiện công việc ủy quyền là hoàn toàn với tư cách cá nhân của một công dân.

Ông Hòa cũng không nhân danh cán bộ Công ty luật Hòa Lợi khi thực hiện nội dung ủy quyền của ông Trần Văn Thêm. Vụ việc yêu cầu bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm không có trong các công việc Công ty Luật Hòa Lợi thực hiện trong thời gian qua.

“Nếu ông Trần Văn Thêm và ông Nguyễn Văn Hòa có tranh chấp về số tiền ông Thêm giao cho ông Hòa thì đây là tranh chấp dân sự thuần túy giữa các bên. Nếu các bên không tự giải quyết được thì có quyền khởi kiện giải quyết tranh chấp bằng vụ án dân sự tại tòa án nhân dân có thẩm quyền”- luật sư Vũ Lợi khẳng định.

Trái lại, người thân trong gia đình ông Trần Văn Thêm lại khẳng định chỉ biết ông Nguyễn Văn Hoà với tư cách Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi. Trong quá trình gửi đơn thư và làm việc với cơ quan chức năng trước đây, ông Nguyễn Văn Hoà luôn song hành với ông Vũ Lợi trong tư cách lãnh đạo Công ty luật Hoà Lợi.

Tại buổi lễ xin lỗi công khai ông Trần Văn Thêm do liên ngành tư pháp Trung ương tổ chức, luật sư Vũ Lợi và ông Nguyễn Văn Hoà cũng luôn “đứng cạnh” ông Thêm.

Công ty luật chối bỏ trách nhiệm vụ được bồi thường 6,7 tỷ, chỉ mang về trên 2 tỷ - 2

Ông Nguyễn Văn Hoà (ngoài cùng bên phải) và luật sư Vũ Lợi (thứ hai từ trái qua) tại buổi Công bố quyết định điều chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm.

Như Dân trí đã phản ánh, sau khi Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tiếp nhận đơn thư tố cáo dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm, ông Nguyễn Văn Hoà (người bị tố cáo) đã tổ chức cuộc gặp mặt tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) với sự tham gia của anh Trần Văn Được, anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí.

Nếu như trước đó, ông Nguyễn Văn Hoà luôn luôn khẳng định với phóng viên nhiều cơ quan báo chí việc đã trả đầy đủ 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm và “không lấy đồng nào”, “chỉ làm từ thiện”, thì lần này ông Hoà đã thừa nhận giữ của ông Thêm 40% số tiền bồi thường oan sai và 1 sổ tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng trị giá 500 triệu đồng.

Biên bản cuộc làm việc còn cho thấy, anh Trần Văn Được xác nhận việc ông Thêm đưa cho ông Hoà 2,7 tỷ đồng là đúng. Anh Được cũng thừa nhận đang cầm của ông Thêm 1,35 tỷ đồng.

Như vậy, ông Hoà và anh Được đang giữ của ông Thêm tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Cả hai người này đều đưa ra giấy tờ chứng minh việc ông Thêm chấp thuận cho họ giữ tổng cộng 60% số tiền bồi thường oan sai (không có sự chứng kiến, xác nhận của con cháu ông Thêm- PV). Được biết, những việc này sẽ được cơ quan công an làm rõ.

Thế Kha