Vĩnh Phúc xây dựng kịch bản 1.000 người bị ngộ độc
(Dân trí) - Sau vụ 438 người lao động Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam nhập viện và thực trạng các lực lượng lúng túng trong cách xử lý, Vĩnh Phúc đã xây dựng kịch bản từ 1.000 người trở lên bị ngộ độc.
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra thông báo kết luận của ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc.
Thông báo cho biết, vừa qua trên địa bàn Vĩnh Phúc xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên) làm 438 bệnh nhân phải nhập viện, không có bệnh nhân tử vong.
Dù địa phương đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, tuy nhiên sự cố cho thấy vẫn còn lúng túng trong cách xử lý vụ việc.
Rút kinh nghiệm sâu sắc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các ngành, địa phương quản lý chặt quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm được phân công quản lý. Triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác an toàn thực phẩm.
Ông Vũ Việt Văn gợi ý đề xuất kiện toàn lại Ban Chỉ đạo an ninh, an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc theo hướng tinh, gọn, mạnh; xây dựng lại quy chế Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, địa bàn phụ trách cho các thành viên.
"Xây dựng kịch bản từ 1.000 người trở lên bị ngộ độc thực phẩm, trong đó rõ trách nhiệm triển khai; cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; phân luồng, phân tuyến người bệnh…", ông Vũ Việt Văn yêu cầu.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, truyền thông pháp luật nhằm thay đổi hành vi, phong tục, tập quán sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, ăn uống lạc hậu, gây mất an toàn thực phẩm.
UBND các huyện, thành phố được giao kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm; tăng cường quản lý, kiểm tra định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, công khai trên báo chí.
Món ăn nghi gây ra ngộ độc là canh chua giá đỗ
Theo thông tin từ ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, món ăn nghi gây ngộ độc trong vụ việc ở Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam là canh chua giá đỗ.
Kết quả điều tra cho thấy, quá trình chế biến bị thiếu 6kg giá đỗ nên nhân viên công ty đã ra chợ Vĩnh Yên mua thêm cho đủ số lượng.
Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn. "Loại vi khuẩn này có 2 độc tố chính gây nôn và tiêu chảy. Chúng tôi cũng thấy phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân bị ngộ độc", ông Trung cho hay.