VẪN HIU QUẠNH LẶNG NGƯỜI SAU MỘT THÁNG VỤ "BÃO LỬA RẠNG ĐÔNG"

Đã hơn 1 tháng kể từ khi xảy vụ hỏa hoạn thiêu đốt Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. Hiện trường đã được xử lý tẩy rửa nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng vẫn chưa rời xa nơi đây. 

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 1

Hồi 18h ngày 28/8, hỏa hoạn bùng phát tại nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) và kéo dài suốt 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 150 tỷ đồng, bao gồm các sản phẩm: Đèn huỳnh quang 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy là từ 15,1kg đến 27,2kg. Tuy nhiên, thiệt hại khủng khiếp nhất, lại không phải là những con số vừa nêu...

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 2
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 3

Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, Công ty Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, chi cục Bảo vệ Môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. Vụ cháy khiến người dân khu vực lân cận phải nhiều ngày chịu cảnh sống âu lo, thấp thỏm về ô nhiễm môi trường.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 4

Ngày 3/10, nhiều công nhân vẫn đang tiến hành thu gom, dọn dẹp hiện trường vụ hỏa hoạn.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ "bão lửa Rạng Đông"

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 5
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 6

Khu vực hỏa hoạn xảy ra được rào chắn.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 7

Phần tường phía bên ngoài đang được công nhân xây lại.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 8
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 9

Dọc ngõ 342 Khương Đình, nơi tiếp giáp trực tiếp với hiện trường vụ hỏa hoạn, cả dãy nhà vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài.

Đã hơn 1 tháng sau "thảm họa" Rạng Đông, hầu như ai khi ngang qua đây cũng cố lướt qua thật nhanh. Mỗi người đều tự trang bị cho mình những chiếc khẩu trang. Một số người còn cẩn thận đeo cùng lúc nhiều lớp khẩu trang. Khu vực này vẫn "vắng lặng như tờ" dù toạ lạc ở vị trí đắc địa giữa quận trung tâm thủ đô.

"Chuyện cũng qua rồi, dư luận có vẻ lắng xuống nhưng tôi thì không bao giờ có thể quên được giây phút hôm đó. "Thảm họa" giáng xuống con phố vốn đông đúc và vô cùng thanh bình này. Bây giờ tôi không muốn nhắc lại về nỗi ám ảnh đó nữa. Tôi sống đến nay cũng ngoài 60 tuổi rồi, nhưng cứ mỗi khi nằm ngủ thỉnh thoảng lại giật mình, nằm mơ thấy đám cháy. Với tôi nó là "nỗi ám ảnh kinh hoàng", ông K bước vội qua khu vực đám cháy cho biết.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 10

Khu vực hiện trường đám cháy luôn có người canh gác.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 11

Hơn 1 tháng nay, khẩu trang là "bạn" của những người dân ở gần sát kho Rạng Đông, kể cả khi ngủ.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 12

Người dân ở đây đeo khẩu trang ngay cả khi đi ngủ. Nỗi e dè, sợ hãi vẩn hiển hiện nơi đây, rất rõ ràng và đầy ám ảnh.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 13

Ông Lai là một trong số ít những người ở lại ngôi nhà của mình sau khi hoả hoạn xảy ra. Vừa chỉ tay vào hẻm nhỏ gần nhà máy Rạng Đông, ông vừa nói: "Mọi người ở hẻm này đi hết rồi, đi hết rồi... chỉ còn vỏn vẹn vài người già ở lại trông nhà, trông chó, mèo thôi".

"Con và cháu tôi phải di chuyển sang khu vực khác để sinh sống. Cháu tôi đã phải chuyển trường. Tôi vì phải trông nhà, trông chó mèo nên phải ở lại. Cuộc sống ở đây vốn đông vui nay vắng lặng thê thảm sau khi vụ cháy xảy ra", ông Lai chia sẻ thêm.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 14
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 15
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 16

Bên trong khu vực nhà kho Rạng Đông, công nhân vẫn tích cực làm việc, dọn dẹp, tẩy rửa hiện trường ngổn ngang sau hỏa hoạn.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 17
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 18

Người dân di chuyển vội vàng băng qua khu vực nhà kho Rạng Đông và không quên liếc nhìn xem hiện trường đám cháy đã được dọn, tẩy rửa xong hay chưa.

"Bọn trẻ con về chưa", "Nhà ông bà thế nào rồi?"...

Bà con lối xóm mỗi khi gặp nhau, thay vì nói những câu chuyện thời sự như trước đây thì lại mở đầu bằng lời hỏi thăm con cháu đã chuyển về nhà chưa.

Gia đình bà Nguyễn Thị K cho biết: "Cả gia đình tôi phải chuyển đi nơi khác ở tạm. Nay tôi về trông nhà vì thấy báo đài nói là nơi đây đã được dọn dẹp và tẩy rửa rồi. Còn con cháu tôi vẫn chưa về vì không hoàn toàn yên tâm về chất lượng không khí khu vực này".

Một số người dân lại lắc đầu cho biết, họ thấy lo lắng vì cách xử lý lúng túng của cán bộ hữu trách tại Hà Nội. "Vậy nên, với những lời nói trấn an kia... chúng tôi thật sự vẫn rất hoài nghi", một người dân nói.

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 19
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ bão lửa Rạng Đông - 20

Hàng quán đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách hàng mua thực phẩm vẫn còn rất thưa thớt. Chị Minh bán rau ở gần hiện trường vụ cháy chia sẻ: "Hỏa hoạn xảy ra, tôi phải nghỉ bán một thời gian. Mãi gần đây, tôi mới đi bán lại. Chán lắm, có hôm cả buổi sáng chỉ bán được vài mớ rau với ít cà chua".

Tuy người dân đã dần trở về nếp sống cũ nhưng vẫn còn nhiều gia đình chưa được đoàn tụ. Một số hộ gia đình đã chuyển hẳn đi nơi khác sinh sống. Còn nhiều nhà gần khu vực cháy treo biển bán hoặc cho thuê...

Toàn Vũ