1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm của Vinalines dưới thời ông Dương Chí Dũng, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu Bộ GTVT, Bộ Nội vụ trước ngày 31/5 phải báo cáo quy trình bổ nhiệm ông này làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam khi Vinalines đang bị thanh tra.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng - 1
Bộ trưởng GTVT và Bộ Nội vụ phải giải trình làm rõ quy trình bổ nhiệm
ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải
 
Yêu cầu giải trình này của Thủ tướng đối với 2 Bộ nói trên nhằm làm rõ những vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải trong khi Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thành tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinalines, nơi ông Dương Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) khi đó .

Kết thúc hoạt động thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Vinalines về đầu tư, phát triển và sử dụng vốn của Vinalines dưới thời ông Dương Chí Dũng khiến dư luận xã hội bức, bất bình về trách nhiệm cá nhân của ông Dũng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 27/5, Bộ trưởng, Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, việc để ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines là thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và đã được thực hiện đúng quy trình theo quy định về công tác cán bộ. Còn việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải đối với ông Dương Chí Dũng thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT, vì thế về trách nhiệm cụ thể trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải thì Bộ trưởng Bộ GTVT phải có trách nhiệm trả lời.

Liên quan đến những vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và Bộ Nội vụ phải có giải trình làm rõ và báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/5 tới đây.

Trước đó, sáng 18/5, Cơ quan điều tra - Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Dương Chí Dũng để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tại thời điểm cơ quan điều tra thực hiện khám xét nơi làm việc và nhà riêng, ông Dũng đã vắng mặt. Ông Dương Chí Dũng bị cho là đã bỏ trốn và ngày 19/5, cơ quan điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc đối với ông Dương Chí Dũng.
 
Bộ Công an cho biết, hiện chưa có thông tin nguyên nhân, động cơ nào thúc đẩy bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam. Nếu xác định được bị can Dũng đã bỏ trốn ra nước ngoài, Bộ Công an Việt Nam sẽ phối hợp với Văn phòng Interpol để làm các thủ tục ra lệnh truy nã quốc tế.

Quỳnh Anh