1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Không có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” khi bổ nhiệm ông Dũng!

(Dân trí) - Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, không có chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" trong việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV Vinalines, Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải. Cũng theo ông Tuấn, nếu biết ông Dũng sai phạm sẽ không ai dám cất nhắc!

Hôm nay, 31/5, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ với nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Theo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ cùng Bộ GTVT phải báo cáo cụ thể về vụ việc trước ngày hôm nay.

Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm khâu miễn nhiệm Chủ tịch Vinalines

Về việc Bộ trưởng GTVT bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, bà Lê Minh Hương, Vụ phó Vụ Công chức, viên chức Bộ Nội vụ cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã có công văn giải trình về việc thực hiện quy trình bổ nhiệm.

Bà Hương cho biết, theo khoản 2 điều 12 nghị định 178 ngày 5/12/2007, Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có nội dung quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu và cấp phó của các tổ chức thuộc bộ bao gồm tổng cục và các tổ chức tương đương, cục, vụ, thanh tra, văn phòng...

Văn bản này không quy định Bộ Nội vụ phải thẩm định việc thực hiện quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn và các điều kiện bổ nhiệm các đối tượng này. Như vậy, chức danh Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Bộ trưởng GTVT.

“Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải không liên quan trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, vì có việc hoán đổi vị trí giữa ông Dương Chí Dũng và Nguyễn Ngọc Huệ nên Bộ Nội vụ trình Thủ tướng việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV Vinalines đối với ông Dương Chí Dũng. Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm thẩm định quy trình, thủ tục việc cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch HĐTV Vinalines” – Vụ phó Vụ Công chức giải thích.

Về quan điểm Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng việc bổ nhiệm ông Dũng được thống nhất với mục đích để “cứu” Vinalines, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Xuân Bình cho biết, quan điểm của bộ này khi xem xét bổ nhiệm cán bộ chỉ căn cứ vào tiêu chuẩn cho luật pháp quy định – tiêu chuẩn duy nhất. Tuy nhiên, ông Bình cũng nhận định, người có thẩm quyền bổ nhiệm trong quá trình xem xét bổ nhiệm có thể cân nhắc thêm yếu tố này yếu tố khác. Điều đó là bình thường, nhưng những yếu tố này không phải là căn cứ duy nhất.

“Nếu biết sai phạm, không ai dám cất nhắc”
 
Không có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” khi bổ nhiệm ông Dũng!
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn (trái) chủ trì cuộc họp báo 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn thì khẳng định, không có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” trong việc bổ nhiệm ông Dũng. Như lý giải của Bộ trưởng GTVT, thủ tục, quy trình bổ nhiệm là đúng, thời điểm bổ nhiệm, không có thông tin gì về sai phạm của ông Dũng, hồ sơ cán bộ cũng rất tốt đẹp.

“Phát biểu với tư cách cá nhân, tôi tin đồng chí Đinh La Thăng trong việc quản lý cán bộ tại Bộ GTVT cũng đã làm hết trách nhiệm của mình, đảm bảo tuân thủ các quy định, quy trình thủ tục thẩm quyền và tiêu chuẩn” – ông Tuấn nói.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Nội vụ cũng đã kiểm tra, xem xét lại quy trình, khẳng định, về phía bộ GTVT, các lãnh đạo đã làm hết trách nhiệm, tuân thủ các quy định hiện hành về thẩm quyền, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cán bộ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. “Không có điều gì làm trái” là ý nhấn mạnh của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn về việc này.

Còn việc Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ giải trình về việc này, Thứ trưởng Tuấn khẳng định, lãnh đạo cấp trên muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nắm thêm vụ việc nên đề nghị các đơn vị dưới quyền báo cáo là chuyện hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nội vụ cũng xác nhận, nên xem xét lại quy định hiện hành để có những đổi mới, đảm bảo góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Theo các quy định thì hiện hành, Đảng, nhà nước và trực tiếp là Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ nghiên cứu xây dựng một số đề án trình Bộ Chính trị, ví dụ đề án thí điểm đổi mới công tác tuyển chọn lãnh đạo cấp phòng, sở, vụ… Đây là những đề án rất quan trọng để thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Trước câu hỏi “xoáy”, quy trình, thủ tục đúng, vậy hoàn toàn có thể quy trách nhiệm cá nhân khi một cán bộ có nhiều sai phạm như ông Dũng vẫn được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo cấp cao?, Thứ trưởng Nội vụ cho rằng, vấn đề liên quan đến cơ chế, đến quy trình và các bước tiến hành bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý.

“Vấn đề này chúng ta cần nghiên cứu để có những đổi mới để thực hiện chủ trương của Đảng về vấn đề về trách nhiệm người đứng đầu. Hiện nay, một đồng chí được giao thẩm quyền bổ nhiệm nhưng mà trước đó phải qua rất nhiều khâu, hỏi ý kiến, lấy tín nhiệm tại đơn vị, các cơ quan tổ chức khác có liên quan… Đây cũng là câu chuyện mà Bộ đang xây dựng đề án thí điểm đổi mới” – ông Tuấn giải thích.

Thứ trưởng Nội vụ cũng mong được chia sẻ ở khía cạnh, những cán bộ chưa phát hiện sai phạm thì họ vẫn bình đẳng, được hưởng các điều kiện, quyền lợi như mọi người. Nhưng đến khi các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan điều tra phát hiện sai phạm trong giai đoạn trước đây thì phải chịu xử lý về mặt pháp luật đối với những hành vi đó.

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Tôi tin không một cơ quan nào khi biết một trường hợp cán bộ sai phạm, vi phạm pháp luật mà lại tiến hành các vấn đề bổ nhiệm hoặc khen thưởng, cất nhắc, đưa vào quy hoạch... Còn khi có sai phạm đương nhiên phải bị xử lý theo quy định pháp luật. Còn khi chưa phát hiện sai phạm, người ta sẽ làm việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao”.

P.Thảo