1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thừa Thiên Huế:

Thêm 4 địa phương xác nhận số tiền từ thiện Thủy Tiên trao

Đại Dương

(Dân trí) - Có thêm 4 địa phương ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định được số tiền của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt cuối năm 2020.

Ngày 13/10, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 4 xã thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho biết về số tiền cụ thể đoàn ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện, ủng hộ giúp người dân bị lũ lụt dịp cuối năm 2020.

Theo đó, ông Trần Văn Đước - Chủ tịch UBMTTQVN xã Phong Bình (huyện Phong Điền) cho biết, vào ngày 20/11/2020, đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã đến xã này giúp người dân bị lũ lụt. Đoàn đã liên hệ trước với xã, nhờ xã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ để giúp đỡ. Trên cơ sở đó, xã đã lập danh sách 1.964 hộ dân.

Thêm 4 địa phương xác nhận số tiền từ thiện Thủy Tiên trao - 1
Ca sĩ Thủy Tiên (áo đen) trao quà cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 20/11/2020 (Ảnh: CTV).

"Đoàn của vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đã để cọc tiền 2 tỷ đồng ở trụ sở ủy ban xã có sự chứng kiến của chính quyền, đảng ủy và mặt trận xã. Đoàn đã trực tiếp phát đến đại diện 1.964 hộ dân trong vòng 2 tiếng, mỗi hộ 1 triệu đồng. Có một số hộ neo đơn, ốm đau, bệnh tật được ca sĩ Thủy Tiên cho thêm tiền nên trong tổng cộng trong 2 tỷ đồng, đoàn đã phát ra được 1 tỷ 975 triệu đồng, vượt hơn 11 triệu đồng so với dự kiến, còn dư lại 25 triệu đồng đoàn mang về" - ông Đước nói.

Ở xã Phong Chương, ông Nguyễn Bá Ỷ, Chủ tịch UBMTTQVN xã cho hay, đoàn ca sĩ Thủy Tiên có về xã này làm từ thiện 2 đợt cuối năm 2020. Đợt đầu tiên đoàn không thông qua chính quyền xã mà đi trao trực tiếp trong dân. Do mất trật tự nên đoàn đã trao tiền cho một số ít hộ dân, sau đó đi ra tỉnh Quảng Bình để giúp người dân tỉnh này.

Đợt thứ 2, đoàn có thông qua chính quyền xã và trao đến 2.200 hộ dân tổng số tiền 2,2 tỷ đồng (mỗi hộ nhận 1 triệu đồng).

"Đoàn của Thủy Tiên yêu cầu xã chúng tôi phải xét các hoàn cảnh, tuy nhiên đang mới lũ lụt xong, việc bình xét hơi lâu và khó khăn, chưa kể bà con khiếu nại, nên chúng tôi điện thoại cho Thủy Tiên thì ca sĩ đồng ý giúp hết cho người dân toàn xã với 2.200 hộ nói trên.

Do đoàn đi gấp nên chúng tôi chia bà con ra nhận ở 2 điểm là trụ sở ủy ban xã và trường tiểu học Phong Chương. Đoàn đã mang tiền đến trao trực tiếp cho toàn bộ người dân rồi đi điểm khác" - ông Ỷ thông tin.

Tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, ông Nguyễn Hữu Phước - Chủ tịch UBMTTQ xã thẳng thắn trao đổi: "Qua 2 đến 3 lần xét kỹ càng, chúng tôi đã gửi đoàn Thủy Tiên danh sách 887 hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt nặng. Xã đã làm nhiệm vụ giữ trật tự và xếp hàng người dân để đoàn trao nhanh rồi đi.

Tổng cộng có 887 triệu đồng được trao đến các hộ dân. Một số người già cả, người nghèo được ca sĩ Thủy Tiên cho thêm tiền. Xã đã trực tiếp cảm ơn đoàn sau khi trao tiền xong".

Thêm 4 địa phương xác nhận số tiền từ thiện Thủy Tiên trao - 2
Cầu thủ Công Vinh - chồng ca sĩ Thủy Tiên đi cùng đoàn với vợ và trao quà cho người dân Huế (Ảnh: UBND xã Phong Bình cung cấp).

Ông Nguyễn Bá Nam - Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn - cho biết, đoàn của Thủy Tiên đã nhờ xã lập danh sách của người dân toàn xã để trao tiền. Có tổng cộng 2.437 hộ dân nhận tiền trực tiếp từ vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên và cầu thủ Quang Vinh trao tặng với số tiền 1 triệu đồng/hộ.

Tuy nhiên vợ chồng Thủy Tiên, Quang Vinh đã tặng thêm một số hộ người nghèo với số tiền thêm là 6,5 triệu đồng. Tổng số tiền đoàn trao đến người dân ở xã Phong Sơn là hơn 2,443 tỷ đồng.

Tổng số tiền đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã trao tại 4 xã là 7.505.500.000 đồng. Hiện 4 xã trên đã báo cáo quá trình từ thiện của đoàn Thủy Tiên để UBND huyện Phong Điền báo cáo đến Bộ Công an.

Trước đó, như Dân trí thông tin ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vào tháng 11/2020 và tháng 6/2021, các đoàn từ thiện của Thủy Tiên và nghệ sĩ Hoài Linh đã đến Huế để trao tiền hỗ trợ người dân ảnh hưởng lũ lụt.

Tại huyện Quảng Điền, trong đợt 1 vào tháng 10/2020, đoàn từ thiện của Thủy Tiên đã đi trao quà không thông qua tổ chức nào ở xã Quảng Vinh, thị trấn Sịa và xã Quảng Phước. 

Ở đợt 2 vào ngày 20/11/2020, đoàn đi trao quà ở xã Quảng Thọ và xã Quảng An tại huyện Quảng Điền có thông qua UBMTTQ xã. Đoàn từ thiện nhờ UBMTTQ lập danh sách hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt và mời bà con đến nhà văn hóa để trao quà trực tiếp.

Đoàn từ thiện đã trao 2.616.500.000 đồng đến 2.632 hộ dân ở xã Quảng An và 1.965.500.000 đồng đến 1.959 hộ dân ở xã Quảng Thọ.

Ngoài ra, đoàn ca sĩ Thủy Tiên có về trao tại phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) và xã Hương Phong (TP Huế).