1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại Quảng Trị: Bất ngờ số tiền sau rà soát

Đăng Đức

(Dân trí) - Không ký nhận, không đơn vị giám sát, không kiểm đếm, không lập biên bản kết thúc cứu trợ; số tiền ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại Quảng Trị có sự chênh lệch so với báo cáo ban đầu.

Số tiền hỗ trợ thấp hơn gần 4,2 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Vĩnh Quyền - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Hải Lăng, sau khi rà soát lại, mới đây đơn vị đã có báo cáo gửi UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị về quá trình hoạt động từ thiện của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Theo đó, số lượng người dân tại địa phương được hỗ trợ trong danh sách xét duyệt hơn 17.800 hộ. Các hộ trong danh sách được cấp phiếu có đóng dấu của UBMTTQVN khi đến nhận quà.

Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại Quảng Trị: Bất ngờ số tiền sau rà soát - 1

Ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ người dân Quảng Trị trong đợt mưa lũ cuối năm 2020 (Ảnh: N.V).

Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đến hỗ trợ người dân trong 3 đợt: Đợt 1 ngày 31/10/2020, có hơn 1.400 người trong danh sách nhận quà, mỗi người được hỗ trợ 3 triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ khoảng 4,2 tỷ đồng.

Đợt 2 vào ngày 5/11, có hơn 3.800 hộ trong danh sách được nhận quà, mỗi người được nhận 2 triệu đồng; tổng số tiền hỗ trợ khoảng 8,2 tỷ đồng.

Đến đợt 3 ngày 6/11, tại xã Hải Định có 1.454 người trong danh sách, Đoàn hỗ trợ 2 triệu đồng/người; tổng số tiền hỗ trợ khoảng 2,9 tỷ đồng.

Tại 13 xã còn lại, có 11.149 người trong danh sách được nhận quà, mỗi người được nhận 1 triệu đồng. Tổng số người được xác định khoảng 11.176 người, với số tiền gần 11,2 tỷ đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ tại huyện Hải lăng là hơn 26,5 tỷ đồng. Ngoài ra, số tiền Đoàn hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách huyện không xác định chính xác được.

Còn tại huyện Triệu Phong, tổng số tiền mà đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho 891 hộ là hơn 2,67 tỷ đồng. Ông Trần Việt Dũng - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong xác nhận, ngoài 981 hộ trên, đoàn có trao quà cho một số hộ khác, nhưng ước chừng khoảng vài chục triệu đồng.

Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại Quảng Trị: Bất ngờ số tiền sau rà soát - 2

Bản xác nhận hỗ trợ thể hiện số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao cho người dân Quảng Trị (Ảnh: H.T).

Như vậy, sau khi rà soát lại, tổng số tiền đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên trao cho người dân được 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong xác nhận là hơn 29,23 tỷ đồng. Con số trên thấp hơn số liệu 33,4 tỷ đồng ở "Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai" mà đoàn của nữ ca sĩ đưa ra trước đó gần 4,2 tỷ đồng. Về số lượng người được hỗ trợ qua rà soát lại là 18.700 người, ít hơn so với trước.

Địa phương "rà" thêm được hàng trăm hộ ngoài danh sách

Báo cáo của UBMTTQVN huyện Hải Lăng cho biết, trong đợt trao quà lần thứ 2, tại điểm thị trấn Diên Sanh, huyện nắm thêm được khoảng 332 người không có trong danh sách nhưng được phát thêm. Đến đợt 3, tại điểm Hải Quy, huyện nắm thêm được khoảng  27 người không có trong danh sách nhưng được phát thêm.

Trao đổi về con số hàng trăm hộ phát sinh ngoài danh sách, ông Trần Đình Sơn - Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Diên Sanh (huyện Hải Lăng) cho biết, địa phương có gần 1.240 hộ được lập danh sách và xét duyệt để nhận quà hỗ trợ từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên. Những hộ này được cấp phiếu, có đóng dấu khi đến nhận quà.

"Buổi phát quà diễn ra ở sân trụ sở UBND thị trấn Diên Sanh, chúng tôi phát hiện có nhiều người dân của thị trấn và các địa phương khác có mặt tại hôm nhận quà đều được đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ. Các hộ này nằm ngoài danh sách, nhưng nghe tin có đoàn của nữ ca sĩ đến nên cũng có mặt, nhưng đông quá nên chỉ ước số lượng", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ nhiều mức khác nhau, có hộ được nhận 1 triệu đồng, có người được hỗ trợ 2 triệu đồng, thậm chí có người nhiều hơn được nhận 3 triệu đồng. Các hộ nhận quà từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên xong không ký nhận.

Tại xã Hải Hưng, lãnh đạo UBMTTQVN xã cho biết, tổng số tiền đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho khoảng 2.360 người dân theo danh sách của xã này hơn 2,9 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng phát sinh ngoài danh sách xã không thể thống kê.

Lãnh đạo UBMTTQVN xã cho hay, qua nắm thông tin có một số hộ dân nhận quà từ đoàn ca sĩ vào thời điểm đầu với số tiền lớn, nhưng thời điểm đoàn ca sĩ đến trao quà không có mặt chính quyền, nên không đưa vào báo cáo.

Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại Quảng Trị: Bất ngờ số tiền sau rà soát - 3

Gia đình bà Hằng được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 23 triệu đồng (Ảnh: Đăng Đức).

Cá biệt, qua tìm hiểu, đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho một số người dân của xã này lên tới 23 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Hằng (SN 1965, trú ở Đội 3, thôn Thi Ông, xã Hải Hưng) cho biết, gia đình bà được ca sĩ Thủy Tiên về tận nơi hỗ trợ 23 triệu đồng.

"Sau khi nghe hoàn cảnh của gia đình, thấy chồng tôi bị bệnh ung thư giai đoạn cuối nên ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 20 triệu đồng, sau đó hỗ trợ thêm cho con trai tôi 3 triệu đồng", bà Hằng cho hay.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Mừng (68 tuổi, cùng trú thôn Thi Ông, xã Hải Hưng) cũng được đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ với số tiền lớn.

Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại Quảng Trị: Bất ngờ số tiền sau rà soát - 4

Ông Nguyễn Mừng là người đi đò chở ca sĩ Thủy Tiên về được hỗ trợ 20 triệu đồng (Ảnh: Đăng Đức).

"Thời điểm đó nước ngập cả cánh đồng, bao quanh xóm, tôi và anh Nguyễn Văn Quốc (45 tuổi) đi đò ra đón đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Đoàn có 4 người, khi đò chở đoàn đến 13 hộ dân trong xóm, thấy bị ảnh hưởng nặng nên ca sĩ Thủy Tiên trao cho tôi 20 triệu đồng, anh Quốc 5 triệu đồng", ông Mừng nói.

Lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, do đoàn từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên tự trao tiền hỗ trợ cho người dân ở tỉnh Quảng Trị, không có sự giám sát của cơ quan chức năng, nên việc thống kê chỉ là tương đối.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, chiều 6/10, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị cho biết không thể tổng hợp chính xác số tiền của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ người dân, mà chỉ xác nhận mức khoảng 33,4 tỷ đồng.