TPHCM:

Tài xế xe máy choáng váng khi "chỉ uống vui vài lon" mà bị phạt 7 triệu

(Dân trí) - Điều khiển xe máy có nồng độ cồn 0,81mg/1 lít khí thở, ông D. choáng váng khi nghe CSGT thông báo phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Đội CSGT trật tự Công an quận 11 kiểm tra nồng độ cồn

“Phạt như vậy thì khổ cho chú quá rồi”

Lúc 19h30 ngày 20/5, Đội CSGT trật tự Công an quận 11 (TPHCM) ra quân tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông trên địa bàn.

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 1
Ông D. điều khiển xe máy khi trong người có nồng độ cồn 0,81mg/1 lít khí thở

Phát hiện ông Trần Tiến D. (57 tuổi, ngụ quận Bình Tân) đi xe máy có biểu hiện say xỉn, các chiến sỹ CSGT ra mời vào làm việc. Chưa đợi CSGT đo nồng độ cồn, ông D. đã thừa nhận bản thân có sử dụng rượu, bia. 

“Tôi biết lái xe là không được uống rượu bia nhưng hôm nay mấy người bạn gọi gặp mặt bất ngờ nên có uống vài lon. Mình sai thì mình bị phạt thôi, các anh CSGT làm đúng mà”, ông D. nói.

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 2
Ông D. rọi đèn pin tự đọc lại biên bản xử phạt

Chia sẻ với PV, ông D. cho biết quy định không được uống rượu bia khi lái xe là chủ trương đúng đắn, đã góp phần giảm thiểu tình hình tai nạn giao thông hiện nay và do ông chỉ uống vài lon nên có thể tự lái xe về nhà được. Tuy nhiên, kết quả đo nồng độ cồn của ông D. là 0,81mg/1 lít khí thở, vượt luôn cả mức quy định cao nhất là 0,4mg/1 lít khí thở.

Khi được CSGT đọc lại nội dung biên bản, thông báo mức xử phạt là 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày, ông D. tỏ ra choáng váng vì số tiền phạt quá lớn.

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 3
Ông D. ký vào biên bản nhưng than vãn CSGT phạt như vậy là làm khổ ông

“Phạt như vậy thì khổ cho chú quá rồi”, ông D. than phiền. Lúc này, ông D. vẫn còn băn khoăn và CSGT phải soi đèn pin để ông tự đọc lại nội dung của biên bản rồi ký vào.

Trước đó vào tối 19/5, Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM ra quân xử phạt nồng độ cồn trên đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp.

Trong số 7 người được CSGT mời làm việc, có 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,56 và 0,58mg/1 lít khí thở. Tất cả đều bị lập biên bản xử phạt, tạm giữ phương tiện, tước giấy phép lái xe.

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 4
Ông Phạm Đức T. cho biết có nắm thông tin uống rượu bia mà điều khiển xe sẽ bị phạt nên chấp nhận nộp phạt

Bị CSGT lập biên bản xử phạt do có nồng độ cồn 0,21mg/1 lít khí thở, ông Phạm Đức T. (ngụ quận Tân Bình) cho biết trước đó có uống vài lon bia với bạn. Khi được PV hỏi về quy định uống rượu, bia thì không được lái xe, ông cũng T. phân trần: “Chú biết chứ nên giờ chấp nhận phạt thôi”.

Bỏ chạy khi thấy CSGT

Ghi nhận tại vòng xoay Hoà Bình trong tối 20/5, hàng loạt người tham gia giao thông không bật đèn chiếu sáng, không đội mũ bảo hiểm, phương tiện không có kính chiếu hậu cũng được CSGT mời vào làm việc. 

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 5
Thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm (khoanh tròn đỏ) quay đầu bỏ chạy khi thấy CSGT

Thấy CSGT đang làm nhiệm vụ, nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm ngay lập tức quay đầu xe giữa dòng phương tiện đông đúc rồ ga bỏ chạy. Lúc này, lực lượng hình sự đuổi theo nhưng nam thanh niên này bỏ chạy vào hẻm tẩu thoát. 

Tương tự, Nguyễn Mạnh C. (26 tuổi, ngụ quận Bình Tân) đi ngược chiều trên đường Ông Ích Khiêm để về vòng xoay Hoà Bình khi phát hiện CSGT. Ngay lập tức, trinh sát hình sự áp sát yêu cầu dừng xe kiểm tra người và phương tiện.

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 6

Xe mới mua chưa có giấy tờ nên Nguyễn Mạnh C. đi ngược chiều để né tránh nhưng sau đó bị CSGT lập biên bản.

Được hỏi tại sao dừng xe bất ngờ khi thấy CSGT, C. cho biết do xe mới mua, chưa có giấy tờ và sợ bị lập biên bản nên mới tìm cách đi ngược chiều để né tránh. Trong suốt quá trình CSGT lập biên bản xử lý, C. dùng điện thoại ghi hình lực lượng làm nhiệm vụ lẫn PV.

Trong khi đó, anh H. (ngụ quận 11) điều khiển xe tay ga không đội mũ đi sát dải phân cách để tránh CSGT cũng được lực lượng hình sự và các chiến sỹ CSGT áp sát, mời vào làm việc, lập biên bản xử lý. Anh H. cho biết do đi ăn tối gần nhà nên không đội mũ bảo hiểm.

Cũng bị CSGT lập biên bản về hành vi trên, chị O. (ngụ quận 11) cho hay do đầu bị nấm nên không đội mũ bảo hiểm, về giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe thì mang đi cầm để có tiền trả tiền phòng thuê trọ.

Tài xế xe máy choáng váng khi chỉ uống vui vài lon mà bị phạt 7 triệu - 7
Lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông

“Bỏ chạy là chuyện bình thường. Có trường hợp say xỉn tìm cách chống đối, gây khó dễ cho CSGT chúng tôi khi làm nhiệm vụ”, một cán bộ cho hay.

Trong buổi tối ra quân, tất cả trường hợp vi phạm đều được Đội CSGT trật tự Công an quận 11 lập biên bản xử phạt, đồng thời nhắc nhở người dân tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.

Theo Phòng PC08, từ ngày 15/5 đến 19/5, đơn vị đã lập biên bản xử phạt hơn 5.200 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 519 trường hợp và tạm giữ 863 phương tiện. Trong đó, có 517 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn và đây cũng là lỗi vi phạm phổ biến nhất. 

Hoàng Thuận

Đọc thêm