Thứ ba, 09/06/2020 - 08:50

Nể khách uống 1 chén rượu, tài xế bị tước bằng lái gần 1 năm

Dân trí

Uống một chén rượu khi đi tiếp khách, lái xe Nguyễn Sỹ H. bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý, tước giấy phép lái xe gần 1 năm.

Khổ vì nể khách

Tối 8/6, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu (Phòng CSGT - Công an tỉnh Nghệ An) thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Địa điểm kiểm tra là tuyến Quốc lộ 1A huyết mạch.

Nể khách uống 1 chén rượu, tài xế bị tước bằng lái gần 1 năm - 1

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế H. bị tước bằng lái gần 1 năm.

Trong khoảng 2 tiếng đồng hồ lập chốt kiểm tra, CSGT đã ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm các lỗi về tốc độ, phần đường, làn đường, thiếu giấy tờ liên quan đến vận tải hành khách. Trong đó, một trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị lực lượng chức năng xử lý, tước GPLX gần 1 năm.

Cụ thể, khoảng 21h, khi đang làm nhiệm vụ tại Km430 trên tuyến QL1A, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Trạm CSGT Diễn Châu lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Sỹ H. trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An), lái xe ô tô con BKS 17A-048… Kết quả kiểm tra nồng độ cồn đo được với anh H. là 0,183 mg/l khí thở.

Nể khách uống 1 chén rượu, tài xế bị tước bằng lái gần 1 năm - 2

Lý giải về việc vừa sử dụng rượu bia vẫn lái xe, anh H. cho biết, anh hiện đang công tác tại một doanh nghiệp. Vì hôm nay ký kết được hợp đồng nên nể khách, anh đã uống 1 chén rượu tại nhà hàng gần đó.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hồng Phong, tổ trưởng tổ công tác, với kết quả nồng độ cồn đo được của anh H., căn cứ theo Nghị định 100/NĐ- CP 2019 của Chính phủ, anh H. sẽ bị lập biên bản phạt hành chính từ 6 đến 8 triệu đồng, tước GPLX từ 10-12 tháng; đồng thời, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Người dân ủng hộ kế hoạch tổng kiểm soát

Theo chân các chiến sĩ CSGT Diễn Châu thực hiện tổng kiểm soát phương tiện, PV ghi nhận ý thức người tham gia giao thông đã chuyển biến tích cực và tự giác chấp hành luật giao thông tốt hơn. Người dân cũng cũng đồng tình, ủng hộ lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, đặc biệt là việc ngăn chặn những hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ, ma túy, tốc độ…

Nể khách uống 1 chén rượu, tài xế bị tước bằng lái gần 1 năm - 3

CSGT Diễn Châu kiểm tra nồng độ cồn và ma túy.

Anh Nguyễn Đắc Thủy, tài xế xe khách 89L-1039 chạy tuyến đường dài, hoàn toàn ủng hộ lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Anh Thủy cho rằng, tuyến QL1A huyết mạch với nhiều phương tiện thì việc kiểm tra là hoàn toàn cần thiết vì đây là biện pháp để phòng ngừa ngăn chặn những rủi ro về tai nạn trên đường.

“Đối với tài xế như chúng tôi, tính mạng hành khách phải đặt lên hàng đầu nên hoàn toàn không dùng các chất kích thích. Chúng tôi rất hoan nghênh và đề nghị triển khai thường xuyên về các chuyên đề, kế hoạch để tài xế và hành khách yên tâm hơn trên những cung đường…” - anh Thủy chia sẻ.

Nể khách uống 1 chén rượu, tài xế bị tước bằng lái gần 1 năm - 4

CSGT thông báo, tuyên truyên với hành khách về kế hoạch tổng kiểm soát.

Ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn như tài xế Thủy, nhiều lái xe khác sau khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đều vui vẻ chấp hành.

“Cùng với đảm bảo ATGT trên đường, theo Nghị định mới mức phạt rất cao nên lái xe cũng nhắc nhở nhau đã rượu bia thì không lái xe…” - một lái xe bày tỏ.

Trung tá Nguyễn Thanh Hồng, Trạm trưởng Trạm CSGT Diễn Châu, cho biết, Nghị định 100 có mức xử phạt cao hơn, mang tính răn đe hơn nên đề nghị người dân cần nâng cao ý thức.

“Khi đã uống rượu, bia thì không điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai tuần tra kiểm soát để ngăn chặn, xử lý vi phạm giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, ma túy...” - Trung tá Hồng nói.

Minh Hải - Tiến Nguyên