1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

TPHCM:

Tài xế xin CSGT... "phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn"

(Dân trí) - Được yêu cầu dừng xe, một người đàn ông trung niên liền nói với CSGT rằng mình có uống bia nên không cần đo nồng độ cồn và xin... lập biên bản luôn.

Tối 16/5, Đội CSGT Tân Sơn Nhất thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM ra quân kiểm tra đồng độ cồn trong đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện.

CSGT đo nồng độ cồn người tham gia giao thông

Lúc 22h, tại ngã tư Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), nhiều trường hợp đi xe máy được CSGT mời vào làm việc. Qua công tác đo nồng độ cồn, phát hiện hàng loạt người có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Tài xế xin CSGT... phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn - 1
Thừa nhận bản thân đã sử dụng rượu, bia, người đàn ông yêu cầu được lập biên bản luôn nhưng CSGT phải tiến hành đo nồng độ cồn theo quy định

Được yêu cầu dừng xe, một người đàn ông trung niên liền nói với CSGT rằng mình có uống bia nên không cần đo nồng độ cồn và xin... lập biên bản luôn. Tuy nhiên, theo quy định, CSGT đã mời người đàn ông này vào đo nồng độ cồn để làm căn cứ xử lý và cho kết quả 0,344mg/1 lít khí thở. 

Theo Nghị định 100/2020/NĐ-CP, CSGT đã lập biên bản xử phạt người đàn ông này ở mức 2 (vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1 lít khí thở) với mức phạt từ 4-5 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 16-18 tháng.

Tài xế xin CSGT... phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn - 2
Sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Trong ảnh nồng độ cồn của một người điều khiển xe máy, đây cũng là trường hợp có nồng độ cao nhất được phát hiện trong buổi ra quân

Một trường hợp khác là anh Đ.X.M. (sinh năm 1991, quê Nghệ An) khi được mời vào đo nồng độ cồn liền lấy điện thoại ra gọi cho người thân một lúc lâu rồi mới xuất trình giấy chứng minh nhân dân. Kết quả kiểm tra, anh M. có nồng độ cồn 0,422 mg/1 lít khí thở.

Khi biết mức phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng, anh M. không chịu ký vào biên bản và bỏ đi vào cây xăng gần đó.

Khoảng 20 phút sau, anh M. quay trở lại, được CSGT giải thích cặn kẽ nên đã đồng ý ký vào biên bản.

Tài xế xin CSGT... phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn - 3

Anh M. gọi điện cho người thân và tìm cách không ký vào biên bản vì thấy mức tiền phạt quá cao.

“Các trường hợp vi phạm nồng độ cồn bỏ xe, không ký vào biên bản thì chúng tôi nhờ 2 người dân làm chứng ký để làm cơ sở xử phạt”, một cán bộ CSGT cho hay.

Ngoài ra, một trường hợp bị CSGT yêu cầu dừng xe nhưng tăng ga bỏ chạy, sau đó được lực lượng chức năng dùng xe đặc chủng đuổi theo, đưa về chốt đo nồng độ cồn để làm việc.

Kết quả kiểm tra, người này có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép và cũng tìm cách né tránh không ký vào biên bản. Nhưng sau khi nghe CSGT giải thích, thuyết phục thì đã chấp hành ký biên bản vi phạm.

Tài xế xin CSGT... phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn - 4

Một tài xế có hơi men, đã bị xử phạt và phải đi xe ôm công nghệ để tiếp tục hành trình.

“Khoảng 1 tiếng làm việc, chúng tôi dừng xe, kiểm tra 22 trường hợp, trong đó có 7 người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Các trường hợp vi phạm này đều bị lập biên bản xử phạt, số còn lại được tuyên truyền và mời tiếp tục lưu thông”, Trung tá Đỗ Trung Hiếu, Đội phó Đội CSGT Tân Sơn Nhất cho hay.

Trước đó vào sáng cùng ngày, các Đội, Trạm thuộc Phòng PC08 đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện và đã lập biên bản xử phạt 228 trường hợp vi phạm các lỗi chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, đi ngược chiều... 

Tài xế xin CSGT... phạt luôn, không cần đo nồng độ cồn - 5

CSGT đọc lại nội dung và trả lời các thắc mắc trước khi yêu cầu người vi phạm ký vào biên bản xử phạt

Theo Phòng PC08, công tác tổng kiểm soát các phương tiện kéo dài đến hết ngày 14/6.

Các tổ tuần tra, kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định nhằm xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.

Hoàng Thuận