Phi công người Anh vô tình tạo "ổ dịch" Covid-19 trong quán bar Buddha

(Dân trí) - Nam phi công người Anh đã vô tình trở thành nguồn lây bệnh SARS-CoV-2 cho nhiều người tại một quán bar trên địa bàn quận 2, TPHCM.

 

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM xác nhận, trên địa bàn đã có sự xuất hiện của chùm ca bệnh SARS-CoV-2. Nơi ghi nhận có nhiều bệnh nhân dương tính với virus này là quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2).

Phi công người Anh vô tình tạo ổ dịch Covid-19 trong quán bar Buddha - 1
Các điểm tập trung đông người luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ở mức cao

Đến thời điểm này, có ít nhất 4 người từng đến quán bar trên được xác định dương tính với dịch Covid-19, đó là các bệnh nhân 91, 97, 98 và 120 đã được Bộ Y tế công bố.

Ngoài những ca dương tính đã xác định, có 3 người khác được cơ sở điều trị xét nghiệm ban đầu xác định nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở mức cao. Các mẫu bệnh phẩm đang được thực hiện xét nghiệm kiểm chứng lại tại Viện Pasteur, TPHCM.

Bên cạnh đó, việc điều tra dịch tễ những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 91 tại Buddha bar trong buổi tiệc ngày 14/3 đã xác định được 121 người, 43 người được lấy mẫu, trong đó 10/43 trường hợp âm tính. Buddha Bar đã đóng cửa ngày 15/3, thực hiện vệ sinh khử khuẩn. Tất cả các nhân viên, khách tham dự ngày 14/3 đang được tiếp tục điều tra, lấy mẫu và tổ chức cách ly.

Như thông tin đã đưa, ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 91 tại Việt Nam là bệnh nhân nam, quốc tịch Anh (43 tuổi, ngụ tại quận 2, TPHCM) là phi công hãng hàng không Vietnam Airrline. Ngày 8/2 anh là hành khách từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline số hiệu VN 10, số ghế 5K.

Phi công người Anh vô tình tạo ổ dịch Covid-19 trong quán bar Buddha - 2
Đã có ít nhất 3 người dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với phi công người Anh

Sau ngày 8/2 phi công này đã thực hiện một số chuyến bay trong và ngoài nước nhưng không nhớ cụ thể chuyến bay nào, các ngành chức năng đang xác minh.

Ngày 16/3, bệnh nhân điều khiển chuyến bay VN272 từ TPHCM đi Hà Nội và chiều ngược lại.

Từ ngày 13/3 đến 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TPHCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí.

Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho nên chiều 18/3 đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ CHí Minh khám. Bệnh nhân nhập viện với tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM xét nghiệm trường hợp này dương tính vào khuya 18/3. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur ngày 20/3 khẳng định người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Vân Sơn

Đọc thêm