"Phạt nguội" xe vi phạm quy định thu phí không dừng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu Bộ Công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc đẩy mạnh thu phí theo hình thức tự động không dừng (ETC).

Phó Thủ tướng đánh giá, thời gian qua Bộ Giao thông vận tải và các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đã quyết liệt triển khai đồng bộ thu phí ETC theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đạt kết quả tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Phạt nguội xe vi phạm quy định thu phí không dừng - 1

Một số bất cập xảy ra trong những ngày áp dụng thu phí ETC trên hệ thống cao tốc toàn quốc (Ảnh: Hải Long).

Để bảo đảm hệ thống thu phí ETC hoạt động đồng bộ, hiệu quả, an toàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC, nhất là trên các tuyến cao tốc và các tuyến đường giao thông huyết mạch; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí ETC làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí, nhà đầu tư các dự án hạ tầng giao thông rà soát, khắc phục ngay các lỗi (lỗi kỹ thuật), nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện, tăng cường nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông có nhu cầu kích hoạt hoặc chuyển đổi tài khoản thu phí giữa các nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC; tiếp tục đẩy mạnh công tác dán thẻ định danh theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát để giữ gìn an ninh trật tự và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động thu phí không dừng, kể cả vi phạm của chủ phương tiện, người lái xe và các đơn vị quản lý, vận hành trạm thu phí (nếu có); thực hiện trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC gây ùn tắc giao thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông được yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc duy trì tần số vô tuyến điện tại từng làn thu phí ETC và tại trạm thu phí ETC theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định của pháp luật; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể có hành vi can thiệp vào hệ thống ETC (tăng, giảm tần số tại làn thu phí/trạm thu phí, nhận diện lệch làn, hệ thống đường dẫn…) làm ảnh hưởng đến việc nhận diện thẻ định danh và truyền dẫn thông tin, dữ liệu tại từng làn và trạm thu phí ETC.

Các Bộ, ngành phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nhận thấy lợi ích thiết thực của hoạt động thu phí ETC, từ đó thực hiện đúng quy định khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí ETC (thực hiện dán thẻ định danh, nạp đủ tiền vào tài khoản thu phí…); kịp thời nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của người dân liên quan đến hoạt động thu phí ETC để chuyển các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, để giải quyết căn cơ các vấn đề đang tồn tại trong thu phí ETC, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ ban hành một khuôn khổ pháp lý cao hơn để đảm bảo các nguyên tắc vận hành hệ thống thu phí ETC một cách lâu dài và quy định rõ quy trình, tiêu chuẩn và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.

Thu phí ETC được thí điểm tại Việt Nam từ 2015. Ứng dụng công nghệ thu phí tự động được đánh giá là tạo sự công khai, minh bạch; tiết kiệm được thời gian, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn và nhiều lần phải trì hoãn, bị đình trệ kéo dài.

Ngày 1/8/2022, sau 7 năm triển khai, Chính phủ chỉ đạo áp dụng thu phí ETC trên hệ thống đường cao tốc toàn quốc. Các phương tiện không dán thẻ ETC và không nạp tiền vào tài khoản thu phí sẽ không được lưu thông vào đường cao tốc.

Tính đến ngày 2/8, đã có hơn 3,5 triệu xe trên toàn quốc dán thẻ đầu cuối (đạt gần 76%), tăng gần 1,2 triệu phương tiện so với thời điểm cuối năm 2021. Bộ Giao thông vận tải đặt mục tiêu đạt tỷ lệ trên 80% vào cuối tháng 8. 

Theo Nghị định 123/NĐ-CP của Chính phủ, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng, tịch thu giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với các hành vi vi phạm gồm: Không dán thẻ đầu cuối khi đi vào trạm thu phí ETC; số tiền trên tài khoản không đủ để thanh toán; điều khiển phương tiện đi vào trạm thu phí không dừng.