Người vẽ bản đồ đường Trường Sơn

Vào thời điểm chiến tranh khốc liệt, có một con người ròng rã, tỉ mẩn làm một việc cực kỳ bí mật, tối trọng cho quốc gia, đó là vẽ bản đồ đường Trường Sơn. Để có ngày hòa bình hôm nay, ông đã góp phần không nhỏ.

Ông là Nguyễn Lương Cảnh, sinh năm 1946, ở phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

 

Tháng 2/1965, Mỹ ném bom Đồng Hới, đang là dân quân, cậu trai trẻ Nguyễn Lương Cảnh xung phong ra trận. Đơn vị ông phụ trách làm đường, sửa đường sau khi bị quân địch phá hủy để cho bộ đội hành quân. “Chiến tranh ác liệt, sống chết trong tấc gang. Sau một loạt bom của giặc Mỹ, anh Lê Văn Dị, Đội trưởng Đội cầu 4, người mà tôi thầm kính mến, hy sinh tại Km39- U Bò- Đường 20. Tôi dùng tua vít, tìm đá khắc cho bạn tấm bia liệt sĩ để làm dịu lòng mình”, ông Cảnh nhớ lại. Đơn vị ông có 9 người đã hy sinh tại địa điểm đó.

 

Ban chỉ huy thấy đây là việc có ý nghĩa, điều ông về khắc bia cho 9 ngôi mộ đồng đội. Nhưng chiến tranh khốc liệt, nhiều đồng đội ngã xuống, vì thế ông phải tiếp tục công việc thầm lặng. Ban ngày tìm đá khắc bia, ban đêm ông “hành quân” đi cắm bia mộ cho đồng đội. Lúc có xe thì ông đỡ đôi chút chứ không thì thường đi bộ, vác bia mộ đến địa điểm đồng đội hy sinh đã được báo về. Ông bảo vác bia đi bộ cả 50 km đường là chuyện thường.

 

Công việc ông cứ thế cho đến tháng 2/1967, Ban chỉ huy thấy ông khéo tay nên chuyển ông về Bộ Tư lệnh 559 để vẽ bản đồ. Không được làm công việc chăm sóc đồng đội ngã xuống, ông rất buồn, nhưng phải theo lệnh của chỉ huy. Giờ đây, trên những nẻo đường Trường Sơn, những tấm bia lưu dấu nơi an nghỉ của đồng đội đã trở thành “địa chỉ đỏ” cho biết bao đơn vị, gia đình liệt sĩ tìm đến đưa người thân về với quê hương, gia đình.

 

Trở thành người vẽ bản đồ

 

Sau thời gian ngắn học việc, được sự đồng ý của Tư lệnh trưởng Đồng Sĩ Nguyên, ông Cảnh được tuyển vào Phòng Bản đồ. Công việc của ông là vẽ, quản lý toàn bộ bản đồ đường Trường Sơn từ tháng 5/1967. Thời gian đó, mới khoảng 10 tuyến đường chính như: đường 16, 20, 10, 12..., nhưng khi chiến tranh kết thúc, đến tháng 2/1976, toàn bộ hệ thống đường Trường Sơn có 216 con đường (chưa kể đường sông) dài trên 20.000 km. Công việc của người vẽ bản đồ thời đó không hề đơn giản và phải tuyệt mật.

 

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nhận xét về ông Cảnh: “Khi ở chiến trường tôi làm việc chủ yếu trên bản đồ. Chú Cảnh là người tôi chọn để làm việc đó. Chú Cảnh lúc bấy giờ là một chàng trai khỏe đẹp về dáng vóc, trong sáng về tâm hồn, dũng cảm trong chiến đấu; thành thạo, cẩn trọng và đáng tin cậy trong nghề nghiệp. Đó là một người tôi rất quý mến. Tôi đã dự kiến được trước, con người đó nhất định thành đạt. Chữ tâm đối với con người đó bao phủ tất cả!”.

Để vẽ được một cách chuẩn xác, phải thu thập, nghiên cứu từ nhiều tài liệu từ bản đồ thông thường, bản đồ của địch mình thu được và các đơn vị tại chỗ khảo sát gửi lên, trinh sát gửi về... Rừng núi mênh mông, gập ghềnh... khiến người vẽ rất khó định vị. Có nhiều tuyến đường chính phải luồn lách dưới lùm cây đòi hỏi người vẽ phải dồn hết tâm lực mới chính xác. Nhiều đoạn đường chưa làm xong đã bị địch ném bom, rồi lại phải chỉnh.

 

Người vẽ bản đồ như ông Cảnh không hề được tiếp xúc với ai ngoài chỉ huy, không được phép nói với ai về nghề nghiệp mình làm. Xác định được tầm quan trọng đó, trong thời gian ở chiến trường, ông không cho ai biết mình làm nghề gì. Nếu để sơ suất một chút, dễ lộ bí mật quốc gia, có thể làm ảnh hưởng đến cuộc chiến.

 

Trong khoảng thời gian ấy, không thể kể hết những kỷ niệm mà ông không thể quên. Ông nhớ một lần Tư lệnh trưởng Đồng Sĩ Nguyên bảo ông vẽ bản đồ chi tiết từ vị trí đóng quân của cấp đại đội đến cấp sư đoàn với đầy đủ trận địa, kho tàng, tỷ lệ 1:500.000 để báo cáo với Bộ Tổng tư lệnh. Sau 4 tháng thì ông hoàn thành nhiệm vụ.

 

 "Khi đưa lên trình với Tư lệnh trưởng, sau một hồi xem xét, ông bảo về làm lại. Tôi sững sờ, vì hầu như đã đầy đủ các chi tiết. Ai ngờ, “vì bản đồ vẽ đúng quá, cụ thể quá, mới phải về làm lại”. Tôi phân vân, thì Tư lệnh trưởng giải thích rằng, sợ bị phục kích sẽ rất nguy hiểm. Sau đó, tôi về chỉnh sửa lại với tỷ lệ sai lệch khoảng 10 km”, ông kể.

 

Bước ra khỏi cuộc chiến, ông là người gây dựng một trong những doanh nghiệp mạnh ở thành phố Đồng Hới. Với cơ sở sản xuất nhôm kính, ông đã dạy nghề cho hàng trăm con em quê hương, con của đồng đội, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục người. Không những thế, quán cà phê nổi tiếng nhất nhì thành phố Đồng Hới là “nguồn thu nhập” không nhỏ, làm tăng hiệu suất kinh doanh của ông.

 

Vì vậy, từ nhiều năm nay, ông là một trong những cựu chiến binh tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình kinh doanh giỏi. Mỗi năm doanh thu của doanh nghiệp ông lên đến trên 5 tỷ đồng.

 

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Tag :
MỚI NHẤT
Khen thưởng hai anh em dũng cảm cứu người
Khen thưởng hai anh em dũng cảm cứu người

Chiều 30/4, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức thăm, tặng quà cho hai anh em Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Văn Hoạch (trú tại 59 Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng) - hai trong số ba người dũng cảm đã tham gia cứu người trong vụ lật thuyền sáng 29/4 làm 8 người chết.

Thứ ba, 01/05/2007 - 04:18

Công an Hà Nội giải trình về vụ vũ trường New Century
Công an Hà Nội giải trình về vụ vũ trường New Century

Sau khi vũ trường New Century (Hà Nội) bị đột kích, Công an Hà Nội đã cấp tốc gửi bản báo cáo Bộ Công an về vụ việc này. Mặt khác, lãnh đạo Công an Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo ngay về vũ trường New Century.

Thứ ba, 01/05/2007 - 11:19

Những khu phố nhà giàu
Những khu phố nhà giàu

Nhắc đến Phú Mỹ Hưng, Villa Riviera, The Manor, Ciputra... người ta nghĩ ngay đến những khu dân cư sang trọng bậc nhất dành cho thương gia. Kinh tế ngày càng phát triển, xu hướng đầu tư những khu đô thị dành cho giới nhà giàu càng trở nên phổ biến.

Thứ ba, 01/05/2007 - 11:14

Huế: Mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường
Huế: Mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường

Ngày 30/4, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh, tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, làm hàng trăm hecta lúa bị ngập, có nơi ngập sâu 40-50 cm. Tuyến quốc lộ 1A cũng bị ngập nước nhiều đoạn.

Thứ ba, 01/05/2007 - 10:02

Xe Fiat tự bốc cháy giữa đường
Xe Fiat tự bốc cháy giữa đường

Lúc 8h30 ngày 29/4, ông Phạm Đức Khiêm lái ô tô riêng chở vợ con đi ăn sáng, về ngang bùng binh ngã tư Nguyễn Tất Thành - Đinh Tiên Hoàng (Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk) bỗng nhiên đầu xe toả khói rồi bốc cháy.

Thứ ba, 01/05/2007 - 09:13

“Khúc tráng ca về một dòng sông”
“Khúc tráng ca về một dòng sông”

(Dân trí) - Đêm 30/4, thành cổ Quảng Trị tràn ngập trong ánh đèn hoa đăng lung linh bên bờ Thạch Hãn, một chương trình ca nhạc, lễ hội hoành tráng được tổ chức ngay bên dòng sông mang nhiều chứng tích - “Khúc tráng ca về một dòng sông”.

Thứ ba, 01/05/2007 - 09:02

Ông Vũ Khoan được tặng Huân chương Mặt trời mọc
Ông Vũ Khoan được tặng Huân chương Mặt trời mọc

Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan sẽ đến thăm Nhật Bản vào ngày 8/5 để dự lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc - huân chương cao quí nhất mà Nhật Bản dành tặng người nước ngoài.

Thứ ba, 01/05/2007 - 08:44

Doanh nghiệp chính thức tự quyết định giá bán xăng
Doanh nghiệp chính thức tự quyết định giá bán xăng

(Dân trí) - Hôm nay 1/5, Nghị định số 55/2007/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu bắt đầu có hiệu lực, theo đó các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được tự quyết định giá bán xăng theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Thứ ba, 01/05/2007 - 08:43

Khởi tố vụ án tàng trữ ma túy tại New Century
Khởi tố vụ án tàng trữ ma túy tại New Century

Hôm qua 30/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy” xảy ra tại vũ trường New Century (số 10, phố Tràng Thi, Hà Nội).

Thứ ba, 01/05/2007 - 08:24

Hà Nội: Cho học sinh nghỉ vì... thiếu giáo viên!
Hà Nội: Cho học sinh nghỉ vì... thiếu giáo viên!

Một sự việc khó tin nhưng có thật đã xảy ra ngay tại một quận trung tâm của TP Hà Nội: đó là việc học sinh lớp 8A1 và một số lớp 8 khác của trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa) phải... ngồi chơi hơn 1 tháng (từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3/2007) vào giờ học Hóa với lý do thiếu giáo viên.

Thứ ba, 01/05/2007 - 08:00

4 người chết, 1 người mất tích khi tắm biển Cửa Lò
4 người chết, 1 người mất tích khi tắm biển Cửa Lò

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ trưa 30/4, khi đang tắm biển tại khu du lịch biển Cửa Lò (Nghệ An) 7 du khách đã bị sóng đánh trôi, trong đó có 4 người được xác định đã chết, 1 người mất tích, 2 người đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Thứ hai, 30/04/2007 - 07:33

Bom B52 biến thành chuông chùa
Bom B52 biến thành chuông chùa

Hơn 35 năm qua, chiếc đại hồng chung được làm từ vỏ bom B52 đã ngân những tiếng chuông dài khơi dậy thiện tâm trong con người ở chùa Từ Lâm ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi...

Thứ hai, 30/04/2007 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ New Century: Vì sao phải giữ bí mật với Công an Hà Nội?
Vụ New Century: Vì sao phải giữ bí mật với Công an Hà Nội?

Theo đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Cục phó Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C17) - Bộ Công an, để khám phá chuyên án này, cách đây cả tháng, đích thân ông và một số trinh sát điều tra đã đóng vai một số người khách thâm nhập vào New Century để tìm hiểu tình hình.

Thứ hai, 30/04/2007 - 02:00

Nỗi đau sau chuyến đi chơi liều lĩnh
Nỗi đau sau chuyến đi chơi liều lĩnh

(Dân trí) - Ngày lễ sum họp đã trở thành ngày tang thương đối với nhiều gia đình có thân nhân tham gia chuyến đi chơi liều lĩnh hôm 29/4 tại phường Hiệp Hoà Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Vụ tai nạn thảm khốc là nỗi đau, cũng là sự cảnh báo về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng các phương tiện giao thông, nhất là các phương tiện đường thuỷ.

Thứ hai, 30/04/2007 - 01:50

Lại sập lò than, 4 công nhân thiệt mạng
Lại sập lò than, 4 công nhân thiệt mạng

Thêm một tai nạn hầm lò nghiêm trọng vừa xảy ra vào lúc 16h20 ngày 29/4 tại công ty than 790 - Tổng Công ty Than Đông Bắc làm chết tại chỗ 4 công nhân.

Thứ hai, 30/04/2007 - 01:43

Xe chở gỗ lao xuống ruộng, một người chết
Xe chở gỗ lao xuống ruộng, một người chết

(Dân trí) - Khoảng 19 giờ tối qua 29/4 đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng ở QL 1A đoạn qua xã Diễn An (Diễn Châu-Nghệ An). Chiếc xe BKS 37N 3301 kéo theo rơ moóc chở gỗ đã lao xuống ruộng lạc bên đường. Hậu quả, hàng chục tấn gỗ đè xe bẹp dí và một lái phụ thiệt mạng…

Thứ hai, 30/04/2007 - 12:59

Đại tá Bùi Quang Thận: Mãi là hồi ức không thể quên
Đại tá Bùi Quang Thận: Mãi là hồi ức không thể quên

Chiến tranh đã lùi xa, người lính cầm cờ phất trên Dinh Độc Lập Bùi Quang Thận năm xưa (30/4/1975) đã xa rời quân ngũ để trở về cuộc sống đời thường. Nhưng ông bảo: “Trong tôi, những hồi ức về một thời khói lửa vẫn còn mãi y nguyên”.

Thứ hai, 30/04/2007 - 10:14

Vận hành đường dây mua điện Trung Quốc
Vận hành đường dây mua điện Trung Quốc

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty lưới điện miền Nam Trung Quốc (CSG) ngày 28/4 đã tổ chức đóng điện vận hành đường dây mua điện Trung Quốc qua cửa khẩu Thanh Thuỷ, tỉnh Hà Giang.

Thứ hai, 30/04/2007 - 10:02

“Thất vọng” liên hoan du lịch Hải Phòng
“Thất vọng” liên hoan du lịch Hải Phòng

(Dân trí) - Hôm qua 29/4, Liên hoan du lịch Hải Phòng 2007 mở đầu mùa du lịch hè đã khai mạc với chủ đề “Đồ Sơn biển gọi”. Tuy nhiên, phần lớn du khách đổ về thành phố biển này đã vô cùng thất vọng về cả khách quan và chủ quan công tác tổ chức cũng như quản lý…

Thứ hai, 30/04/2007 - 09:51

Chùm ảnh các hoạt động kỷ niệm 30/4 tại Quảng Trị
Chùm ảnh các hoạt động kỷ niệm 30/4 tại Quảng Trị

(Dân trí) - Nhân dịp 30/4 và 35 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khánh thành Tháp chuông Thành cổ Quảng Trị. Đây là một công trình đền ơn có quy mô lớn hàng đầu tỉnh Quảng Trị được đặt tại một địa danh khốc liệt nhất trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thứ hai, 30/04/2007 - 09:48

Uống rượu say, ngã xuống giếng chết
Uống rượu say, ngã xuống giếng chết

Ông Nguyễn Minh Cảnh (42 tuổi, trú tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đi uống rượu về say khướt. Thay vì ngủ, rạng sáng 29/4, gia đình lại thấy ông đi đâu đó.

Thứ hai, 30/04/2007 - 09:19

Giấc mơ Thủ Thiêm thành Thượng Hải có là hiện thực
Giấc mơ Thủ Thiêm thành Thượng Hải có là hiện thực

TPHCM dự kiến đến năm 2010, khu đô thị mới Thủ Thiêm cơ bản được hình thành. Chỉ còn 3 năm nữa để thực hiện kế hoạch trên, nhưng trên thực tế nhiều nhà đầu tư đã không chọn Thủ Thiêm. Vì sao vậy?

Thứ hai, 30/04/2007 - 08:44

Mẹ con tử vong khi sinh ở phòng mạch tư
Mẹ con tử vong khi sinh ở phòng mạch tư

Chiều 29/4, trao đổi về cái chết của mẹ con sản phụ Lê Thị Thúy Liễu sau khi đến sinh tại phòng mạch tư của bác sĩ Thái Thanh Tùng (khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên), một lãnh đạo bệnh viện đa khoa huyện cho biết nguyên nhân là do chị Liễu bị thuyên tắc ối (?).

Thứ hai, 30/04/2007 - 08:09

“Nỗi niềm” dân chơi New Century
“Nỗi niềm” dân chơi New Century

Từ 9h sáng ngày 28/4 những đối tượng bị bắt tại vũ trường New Century (10 Tràng Thi, Hà Nội) đã lác đác được thả. Từng nhóm các cô gái chân dài - tóc vàng - áo hai dây được thả về với thái độ sung sướng.

Thứ hai, 30/04/2007 - 07:16