Người ra, vào Đà Nẵng cần những thủ tục gì?

(Dân trí) - Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản hướng dẫn việc ra, vào thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, đối với người vào TP Đà Nẵng, phải chuẩn bị giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào TP Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, những trường hợp cần can thiệp y tế.

Các trường hợp đặc biệt khác, không thuộc các trường hợp trên, phải có văn bản cho phép vào của chính quyền TP Đà Nẵng. Tổ chức, cá nhân gửi đề nghị (đơn) đến UBND thành phố Đà Nẵng để được xem xét, quyết định.

Đối với trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để người lao động đi đơn lẻ và có phương án đưa đón đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch Covid-19 được UBND thành phố Đà Nẵng hoặc Sở Y tế phê duyệt.

Người ra, vào Đà Nẵng cần những thủ tục gì? - 1

Cơ quan chức năng Đà Nẵng kiểm tra giấy đi đường của người dân. 

Khi đến chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, bến xe phải thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch; thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đồng thời, cung cấp giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào thành phố Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố hoặc công văn của chính quyền TP Đà Nẵng đồng ý cho phép vào thành phố. Nếu đến từ địa phương không có dịch, cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi.

Nếu từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương không có dịch và quay trở về TP Đà Nẵng, cần có công văn đồng ý cho phép rời khỏi thành phố của UBND TP Đà Nẵng, bao gồm thời gian đi, thời gian trở về, biển số xe, thông tin cá nhân.

Trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế: cấp cứu (vận chuyển bằng xe cấp cứu), hoặc tái khám theo lịch hẹn của cơ sở y tế, chạy thận nhân tạo... cần có xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế. Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K.

Nếu vận chuyển tử thi hỏa táng, cần cung cấp xác nhận của đơn vị hỏa táng. Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K và rời khỏi thành phố Đà Nẵng sau hỏa táng tử thi.

Nếu không thuộc diện cách ly y tế thì cung cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cho đến thời điểm vào thành phố Đà Nẵng).

TP Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp cụ thể.

Đối với người rời khỏi TP Đà Nẵng, cần làm đơn/công văn xin rời khỏi thành phố Đà Nẵng (có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú), gửi đến UBND thành phố để được xem xét, giải quyết.

Trong đó lưu ý, xác nhận của UBND xã, phường ghi rõ thông tin cá nhân, hoàn cảnh, tính cấp bách, tình trạng của công dân, tạm trú/thường trú trong khu vực không phải khu vực cách ly y tế theo Quyết định của chính quyền địa phương.

Trong đơn đề nghị có thông tin của lái xe, biển kiểm soát nếu sử dụng phương tiện cá nhân hoặc thông tin phương tiện di chuyển. Nêu rõ thời gian quay trở về Đà Nẵng của người điều khiển và người trên phương tiện (nếu quay trở về Đà Nẵng).

Sau đó, liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận trước khi rời khỏi thành phố.

UBND các quận, huyện báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản theo quy định để trình Chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định theo hồ sơ văn bản liên thông; trả lời công dân sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố thông qua UBND phường, xã.

Tin liên quan