Mưa lũ ở TP Hà Giang lớn kỷ lục gần 60 năm qua

(Dân trí) - Tại TP Hà Giang có mưa đặc biệt to, lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt  347 mm - đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay.

Trong các ngày 20 và 21 tháng 7 năm 2020, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã xảy ra một đợt mưa to đến rất to, nhiều nơi đã xảy ra giông mạnh lốc, sét và sạt lở đất, gió giật mạnh.

Nói về nguyên nhân và diễn biến đợt mưa lũ này, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và giông cho các tỉnh Bắc Bộ, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to. Đặc biệt mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang với lượng mưa phổ biến trong 24 giờ đạt từ 100 – 300mm.

"Tại TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) có mưa đặc biệt to, lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt  347 mm - đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay", ông Lâm cho biết.

Mưa lũ ở TP Hà Giang lớn kỷ lục gần 60 năm qua - 1

 Lực lượng chức năng triển khai cứu hộ giúp người dân TP Hà Giang. (Ảnh: Kim Tiến).

Cũng theo ông Lâm, mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đã lên nhanh, biên độ lũ lên khoảng 5,8m, đạt mức 101,37m (10h ngày 21/7), trên báo động (BĐ) 2 là 0,37m, hiện nay đang xuống nhanh, đã xuống dưới BĐ1. Ngập lụt do mưa lớn tại các vùng trũng, thấp đã diễn ra tại TP Hà Giang, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang. Sạt lở đất đã xảy ra tại huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên và TP Hà Giang.

Ông Lâm cho biết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (TTDB) đã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và ban hành các bản tin dự báo mưa lớn, cảnh báo các hiện tượng mưa giông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ,… theo đúng quy định. Khi phát hiện các vùng mây đối lưu có khả năng gây mưa giông, TTDB đã ban hành các bản tin cảnh báo mưa giông kèm khả năng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên các khu vực.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm: Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm 21/7 đến đêm nay (22/7), ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24h, có nơi trên 150 mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Từ ngày 23/7, mưa trên khu vực này giảm dần.

Từ ngày 21 đến 23/7, mực nước thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, riêng sông Lô từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông suối nhỏ và thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức BĐ2-BĐ3; thượng lưu sông Thao (sông Hồng) và sông Chảy có khả năng đạt mức BĐ1.

"Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn; Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là TP Hà Giang, Lào Cai", ông Lâm đưa ra cảnh báo.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Mưa lũ Hà Giang
Đọc thêm