Hà Giang:

Hai anh em liều mình ra giữa sông Lô cứu người bị lũ cuốn

(Dân trí) - Trong lúc đi kiểm tra thuyền trên sông Lô, anh Nguyễn Mạnh Hà cùng em ruột Nguyễn Văn Ninh phát hiện và cứu được một nạn nhân đang ôm can nhựa trôi trên sông.

Hai anh em liều mình ra giữa sông Lô cứu người bị lũ cuốn - 1

Ông Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên biểu dương, tặng quà 2 anh em Hà, Ninh đã dũng cảm cứu người (Ảnh: Ngọc Thơ).

Sáng ngày 22/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết, lãnh đạo địa phương vừa tiến hành khen thưởng 2 anh em ruột người dân tộc Tày đã liều mình bơi thuyền ra giữa dòng nước lũ trên sông Lô cứu một người bị lũ cuốn trôi vào ngày 21/7.

Cụ thể, vào khoảng 9h ngày 21/7, trong lúc đi kiểm tra thuyền trên sông Lô, anh Nguyễn Mạnh Hà (36 tuổi) và anh Nguyễn Văn Ninh (35 tuổi, cùng trú tại thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên) đã phát hiện và cứu được một nạn nhân đang bị dòng lũ cuốn trôi. Người này khi đó chỉ ôm được vào một chiếc can nhựa trôi nổi giữa dòng lũ, tình thế rất nguy cấp.

"Vào thời điểm trên, một cán bộ quản lý đường bộ đi kiểm tra tình hình sạt lở đường, khi đến KM5 đoạn cổng chào thành phố thì bất ngờ chiếc xe ô tô do người này cầm lái bị trôi xuống sông Lô. Cùng lúc đó cũng có một xe tải khác bị rơi xuống sông. Tài xế xe tải đã kịp bơi vào bờ, còn người cán bộ quản lý đường bộ bị mắc kẹt trên nóc xe con dưới sông và bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Sau khi chiếc xe con cũng bị nhấn chìm dần, người này đã kịp ôm được một chiếc can nhựa và bị trôi theo dòng lũ. Sau đó nạn nhân được 2 anh em Hà và Ninh cứu sống", ông Hải cho biết.

Hai anh em liều mình ra giữa sông Lô cứu người bị lũ cuốn - 2

Mưa lũ khiến cho nước sông Lô dâng cao và gây ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Giang (ảnh: Kim Tiến).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí trưa cùng ngày (21/7), anh Nguyễn Mạnh Hà, người trực tiếp liều mình ra giữa dòng lũ cứu người cho biết, bản thân anh cùng với em trai của mình, hiện cảm thấy rất vui khi đã làm được một việc ý nghĩa.

"Vào sáng ngày hôm qua, trong lúc mưa lũ lớn, tôi cùng em trai ra sông Lô để kiểm tra thuyền và xem nước lũ thì bất ngờ nghe thấy tiếng kêu cứu giữa sông. Nhìn ra thì thấy một người đang ôm can nhựa bị nước cuốn trôi rất nhanh. Lúc này, không suy nghĩ gì, tôi với bảo em trai lên thuyền và bơi ra cứu người.

Khi tiếp cận nạn nhân, sóng đánh vào thuyền rất mạnh vì lũ đổ về nhanh, có lúc thuyền nhỏ của tôi suýt bị nhấn chìm. Khi đưa được nạn nhân lên thuyền, chúng tôi cố chạy thuyền vào bờ. Lúc ấy, có nhiều người nghĩ rằng chúng tôi sẽ chết vì nước lũ quá to, cứu sao được người mà cứu", anh Hà nhớ lại.

Hai anh em liều mình ra giữa sông Lô cứu người bị lũ cuốn - 3

Con thuyền 2 anh em anh Hà sử dụng để lao ra dòng lũ cứu người.

Chia sẻ về 2 "người hùng" cứu người giữa dòng nước lũ, bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch xã Đạo Đức - cho biết, anh Hà và anh Ninh là 2 người dân tộc Tày có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Thường ngày, hai anh em thường ra sông Lô đánh lưới, bắt cá. Vào ngày hôm qua, khi gặp người bị nạn, cả 2 anh đã không ngại nguy hiểm để cứu thành công một mạng người.

"Ngay khi biết tin 2 anh em ruột Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Văn Ninh có hành động dũng cảm cứu người giữa dòng sông Lô, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, ông Lê Thanh Hải, đã đến gia đình động viên, khen ngợi, ghi nhận và biểu dương hành động của 2 anh em", bà Liên nói.

Trước đó, do ảnh hưởng của trận mưa lớn từ ngày 19-21/7/2020, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở đất, đá trên nhiều địa phương và khu vực TP Hà Giang.
Mưa lũ đã khiến cho 5 người chết, nhiều tài sản của nhân dân bị hư hại. Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hà Giang khoảng hơn 80 tỷ đồng.
Tin liên quan
Dòng sự kiện: Mưa lũ Hà Giang
Đọc thêm