“Lạ lùng một vụ chia tiền hỗ trợ người nghèo”:

Mất hộ nghèo vì “trót”… nuôi vịt?!

(Dân trí) - Chuyện người nghèo "nhường tiền" hỗ trợ của chính phủ cho các hộ khác ở thôn Thống Nhất (Quảng Bình) một phần xuất phát từ việc ở thôn này, có nhà lầu vẫn là hộ nghèo, còn người bị đóng đinh cố định xương không có tiền đi tháo lại "thoát nghèo" nhờ... đàn vịt.

Muốn “phong trần”, được “phong trần”…

Ông Hồ Văn Miến - Chủ tịch UBND xã An Ninh khẳng định, sẽ rà soát lại việc bình xét hộ nghèo trong xã, bởi có nhiều “hộ nghèo” không nghèo.

Quả vậy, trong danh sách những hộ nghèo “tự nguyện” ủng hộ một phần tiền hỗ trợ của chính phủ cho bà con cận nghèo cùng vui tết, có ông N. ủng hộ tới 500.000 đồng. Nhưng khi tìm hiểu lại, ông N. đang sở hữu một căn nhà hai tầng uy nghi ngay giữa thôn.
 
Mất hộ nghèo vì “trót”… nuôi vịt?! - 1

Nếu danh sách "tự nguyện ủng hộ" của thôn đáng tin cậy,
chủ nhân của ngôi nhà này thuộc diện hộ nghèo

Hay như ông D., có nhà mái bằng vững chãi, lại có tiền góp vốn mua… ô tô nhưng cũng được cấp phát tiền hỗ trợ ăn tết tới 300.000 đồng. Khi phóng viên hỏi chuyện ông trưởng thôn Võ Văn Thắng rằng có phải vì ông D. là anh em cọc chèo (đồng hao) với ông nên được ưu ái, ông Thắng vẫn khẳng định: “Tôi làm là làm vì cái chung, chứ đâu phải vì cọc chèo!”.

Đó chỉ là một vài điển hình trong câu chuyện nghèo và cận nghèo ở thôn Thống Nhất. Như ông Thắng và ông Miến thừa nhận: trong quá trình bình xét hộ nghèo ở thôn này, có nhiều hộ không nghèo nhưng có con đi học đại học, hoặc chẳng may đau ốm đã xin thôn cho ghép vào các hộ nghèo để làm thẻ BHYT, để được miễn giảm học phí.

Theo ông Thắng, vì muốn tạo điều kiện cho dân nên ông linh động. Không hiểu ông Thắng có biết, một tấm thẻ BHYT cho người nghèo hay một suất miễn giảm học phí đều do nguồn ngân sách nhà nước trích ra?

Tương tự, về hình thức các hộ được công nhận nghèo còn phải qua bình xét chứ các hộ cận nghèo thì chẳng có bình xét gì cả. Cho nên thôn “chấm” ai cận nghèo là nghiễm nhiên được cận nghèo.

Cũng chính vì sự cảm tính này nên ở Thống Nhất vừa qua mới có chuyện một “quan thôn” vừa nhận được hỗ trợ mà thôn ưu ái cho người cận nghèo lại phải bỏ tiền túi ra cùng với trưởng thôn để gom đủ 20,8 triệu tiền chi sai mục đích nộp lại cho cấp trên.

Bắt “thanh cao” phải chịu phần “thanh cao”!

Có lẽ đầu thôn cuối xóm khó có ai bi đát hơn gia cảnh anh Nguyễn Đại Thập. Hai lần bị tai nạn, xương ức của anh đội da nhô lên như muốn bật hẳn ra ngoài. Chưa hết, từ một người đàn ông khỏe mạnh, anh trở thành kẻ méo miệng, nói ngọng chỉ bởi phải đóng đinh cố định xương vùng mặt.
 
Mất hộ nghèo vì “trót”… nuôi vịt?! - 2

Anh Thập được thôn cho "thoát nghèo" vì có đàn vịt ngoài đồng (?!).

Hai vợ chồng anh cùng mấy đứa con nhỏ sống chen chúc trong căn nhà gỗ ghép liêu xiêu ước chừng chỉ một cơn gió mạnh là đổ ụp xuống. Ấy vậy mà chẳng hiểu vì sao năm 2009 anh bị gạch roẹt ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn.

Anh Thập bức xúc: “Tui không phải đòi nghèo để được cái này cái nọ, tui chỉ cần được công nhận hộ nghèo để có cái bảo hiểm y tế mà đi rút cái đinh găm trên mặt. Chứ chừ nhà tui ri, nếu tự bỏ mọi chi phí thì đào tiền mô ra? Rứa mà thôn cũng đem cắt cái hộ nghèo đi, tui biết làm răng chừ?”. Nói rồi anh đưa mắt nhìn chiếc xe máy Trung Quốc cũ mèng, tài sản quý nhất trong nhà. Nhìn chán, anh lại nhìn xa xăm, rồi lại nhìn căn nhà mái bằng khang trang của một cán bộ thôn, người cũng được nhận tiền hỗ trợ ăn Tết.
 
Đem câu chuyện nhà anh Thập hỏi ông trưởng thôn Võ Văn Thắng, được ông giải thích: “Nhà thằng Thập không nghèo là có nguyên nhân. Nhà hắn nhìn rứa đó chứ có nuôi đàn vịt ngoài đồng. Hơn nữa, do hắn chở gái đi chơi nên mới bị tai nạn, mới nghèo!”.

Chẳng biết thực hư việc anh Thập “chở gái đi chơi” thế nào, nhưng có lẽ ai biết câu chuyện sau cũng phải khen vợ chồng anh là người có sĩ diện: trước tết, khi “quan thôn” cầm 50.000 phát cho vợ anh Thập, giải thích rằng vợ chồng anh không phải là hộ nghèo nên chỉ được cho 100.000, lại trừ bớt 50.000 vì đã nhận 8 kg gạo hỗ trợ trước đó, vợ anh Thập đã quẳng tiền lại mà rằng: Nhà tui chưa nghèo, nên thôn để lại mà hỗ trợ cho ai nghèo hơn tui”.

Chính vì câu chuyện người giàu muốn nghèo, còn người nghèo lại bị bắt “thoát nghèo” như thế, cho nên theo ông Thắng và ông Miến: khi thôn thông báo các hộ nghèo đến nhận tiền hỗ trợ ăn tết của chính phủ, các hộ cận nghèo cũng kéo đến đòi quyền lợi. Cái khó ló cái khôn, các “quan thôn” Thống Nhất bèn nghĩ ra cách “vận dụng” xén bớt tiền của các hộ nghèo (trên giấy tờ) để chia cho các hộ cận nghèo (mà có hộ nghèo thật). Việc làm này rõ ràng là trái quy định, nhưng nói như ông Thắng là để an dân. Ai dè, làm an lòng được dân cận nghèo thì các hộ nghèo lại lên tiếng, mà lại lên tiếng ngay trước thời điểm bầu trưởng thôn!
 

Ông Hồ Văn Miến cho biết: Đến chiều 5/2, số tiền mà các chức sắc trong thôn thu lại được từ những đối tượng được nhận sai là hơn 15 triệu đồng. Theo ông Miến, nếu số còn lại không thu được, những người tự ý “vận dụng” chia tiền sẽ phải bỏ tiền túi khắc phục. Trao đổi với  phóng viên ngày 4/2, ông Miến khẳng định sẽ cách chức trưởng thôn Võ Văn Thắng, nhưng đến ngày 5/2 ông lại cho rằng cần họp bàn với Đảng ủy xã An Ninh và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của huyện trước khi ra quyết định, bởi chức vụ trưởng thôn là do dân bầu. Trước đó, sau khi báo chí phản ánh vụ việc ở xã An Ninh, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo nhanh chóng làm rõ vụ việc, thu hồi số tiền chi sai và xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm trong việc cấp phát tiền hỗ trợ không đúng đối tượng.

Hồng Kỹ

Đọc thêm