Làm rõ việc cấp biển xanh cho xe Lexus 5,7 tỷ của ông Phó Chủ tịch tỉnh

Dân trí Chiều 1/6, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đề nghị làm rõ việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp biển xanh cho xe cá nhân Lexus trị giá 5,7 tỷ đồng, được ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này sử dụng suốt một thời gian dài, gây bức xúc dư luận những ngày qua.
>>Xôn xao xe sang gắn biển số xanh
>>Vụ xe Lexus mang biển xanh: Chỉ là sự linh hoạt?!

Chiếc xe Lexus trị giá trên 5 tỷ đồng được gắn biển xanh 95A-0699 gây bức xúc dư luận thời gian qua (Ảnh: H.T)
Chiếc xe Lexus trị giá trên 5 tỷ đồng được gắn biển xanh 95A-0699 gây bức xúc dư luận thời gian qua (Ảnh: H.T)

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ô tô Lexus LX570 BKS 29A-790.93 (số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971) được đăng ký lần đầu tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội vào ngày 24/5/2013. Chủ nhân của chiếc xe là ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú tại phố Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, Hà Nội.

Sáng 1/6, trả lời thắc mắc của PV Dân trí xung quanh việc chiếc ô tô Lexus trên đã “lột bỏ” BKS 29A-790.93 để lắp biển xanh 95A-0699 đi lại suốt một thời gian ở tỉnh Hậu Giang, nhưng sau khi bị dư luận phản ứng dữ dội đã “trở lại” với BKS 29A-790.93, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội khẳng định, Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang có trách nhiệm trả lời công luận về việc này.

Theo vị lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội, việc cấp đổi biển số xe (gồm cả biển xanh lẫn biển trắng) đã được Bộ Công an quy định, hướng dẫn thực hiện rất rõ ràng, cụ thể tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe.

Công an tỉnh Hậu Giang có thể thu hồi BKS 29A-790.93 để cấp một BKS khác cho xe Lexus, nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật hiện hành. “Phòng CSGT tỉnh hậu Giang chịu toàn bộ trách nhiệm của việc cấp biển số đó”- vị này khẳng định.

Điều 6 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về trách nhiệm của chủ xe đã nêu rất rõ: “Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

Như vậy có thể hiểu rằng đến nay chiếc Lexus LX570 BKS 29A-790.93 vẫn thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đặng Toàn. Còn không rõ suốt thời gian ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sử dụng để đi lại ở tỉnh Hậu Giang với BKS màu xanh 95A-0699 thì chiếc xe thuộc quyền sở hữu của ai trên giấy tờ?

“Theo quy định hiện hành, biển xanh không được cấp cho xe ô tô cá nhân mà chỉ được cấp cho các tổ chức, cơ quan nhà nước. Tôi cho rằng phải làm rõ trách nhiệm của Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang trong việc cấp biển xanh cho xe cá nhân gây bức xúc dư luận như vậy”, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đặt vấn đề.

Hơn nữa, luật sư Hậu cho rằng, tỉnh Hậu Giang phải rà soát lại quy định hiện hành xem chức vụ Phó chủ tịch tỉnh đã đủ tiêu chuẩn để được cấp xe riêng, xe biển xanh hay chưa.

“Biển xanh thường chỉ cấp cho xe công vụ và không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để được sử dụng riêng một chiếc xe công vụ biển xanh đâu. Việc cấp biển xanh bừa bãi như thế này cần phải được làm rõ trách nhiệm. Nếu như tất cả quan chức các tỉnh đều xin cấp biển xanh cho xe cá nhân như ông Phó Chủ tịch tỉnh này thì kỷ cương còn đâu nữa? Tôi được biết xe ô tô trị giá trên 5 tỷ mà được gắn biển xanh như thế này thì phải là nguyên thủ đất nước mới được sử dụng, chứ Phó Chủ tịch tỉnh làm sao đủ tiêu chuẩn. Dư luận bức xúc như vậy là phải thôi”- ông Hậu nhận định.

Như Dân trí đã phản ánh, trưa 1/6, liên quan đến chiếc xe sang đeo biển xanh, ông Trần Thanh Lâm - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Hậu Giang nói rằng: “Đây chỉ là việc cấp tạm để phục vụ công vụ trong thời gian anh Thanh công tác ở Hậu Giang nên không việc gì phải thu hồi hay không thu hồi. Tuy nhiên, mấy hôm nay báo chí phản ánh nên anh Thanh kêu tài xế đến trả lại biển số cho công an”.

Theo ông Lâm, xét về góc độ pháp luật thì đây không phải là hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng hay nguy hiểm cho xã hội, đây chỉ là sự linh hoạt của chính quyền để phục vụ việc công được thuận tiện và kịp thời (!).

"Còn nếu ra đường có xui rủi, xe gặp sự cố hay tai nạn thì người ta xử lý theo đúng quy định của pháp luật thôi"- ông Lâm nói.

Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Bộ Công Thương từ tháng 5/2015 được luân chuyển về Hậu Giang và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xuống lòng đất, ngủ gầm cầu trốn nắng
Hà Nội: Xuống lòng đất, ngủ gầm cầu trốn nắng

(Dân trí) - Xuống hầm đường bộ để nghỉ trưa, nằm trên thảm cỏ dưới gầm cầu vượt... là những cách mà nhiều người sử dụng để chống lại thời tiết nắng nóng gay gắt ở Hà Nội mấy ngày nay.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:00

Tăng trưởng chậm lại do “tắc” vốn đầu tư công
Tăng trưởng chậm lại do “tắc” vốn đầu tư công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh thành khẩn trương báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016. Chậm giải ngân vốn được xác định là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:30

30% số vụ nổ do người dân tự cưa cắt, tháo gỡ bom đạn
30% số vụ nổ do người dân tự cưa cắt, tháo gỡ bom đạn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:45

Dân bức xúc vì trạm xử lý nước thải tập trung gây ô nhiễm nặng
Dân bức xúc vì trạm xử lý nước thải tập trung gây ô nhiễm nặng

(Dân trí) - Chiều tối 1/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi đối thoại với người dân phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Liên Chiểu gây ra.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:30

Nắng nóng, phụ huynh tranh thủ buổi tối đưa con đi chơi 1-6
Nắng nóng, phụ huynh tranh thủ buổi tối đưa con đi chơi 1-6

(Dân trí) - Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay vào giữa tuần, lại đang cao điểm nắng nóng nên các điểm vui chơi khá vắng vẻ. Nhiều phụ huynh đã chọn cách đưa con đi chơi vào buổi tối để “trốn” nắng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:05

Thủ tướng: Không tăng giá điện, không tăng phí BOT trong năm 2016
Thủ tướng: Không tăng giá điện, không tăng phí BOT trong năm 2016

(Dân trí) - Sáng 1/6, Chính phủ bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 5 kéo dài 2 ngày. Chủ trì phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tập trung công tác xây dựng thể chế; điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trong thời gian tới với yêu cầu không tăng giá bán lẻ điện, không tăng phí BOT trong năm nay.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:05

Đắk Lắk muốn dừng dự án thủy điện trong Vườn quốc gia Yok Đôn
Đắk Lắk muốn dừng dự án thủy điện trong Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Dự án xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phốk trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đã vấp phải những ý kiến không đồng tình từ các cơ quan, ban ngành, các nhà khoa học. UBND tỉnh Đắk Lắk cũng vừa có công văn kiến nghị Chính phủ cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường không triển khai dự án này.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:30

Chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”  đã tiếp thêm "sinh khí" cho hàng trăm bệnh nhân
Chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đã tiếp thêm "sinh khí" cho hàng trăm bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 1/6, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, danh hài nổi tiếng ở 2 miền Bắc - Nam đã đem "không khí âm nhạc" vui tươi đến với bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để phục vụ hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại đây

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:05

Phòng CSGT tặng quà cho các cháu có bố, mẹ mất vì tai nạn giao thông
Phòng CSGT tặng quà cho các cháu có bố, mẹ mất vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các em nhỏ có bố mẹ bị tử vong do tại nạn giao thông, có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:00

Người Sài Gòn xây “bình phong” cao cả mét... chống ngập
Người Sài Gòn xây “bình phong” cao cả mét... chống ngập

(Dân trí) - Trước tình trạng tuyến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TPHCM) đang được nâng cấp mở rộng khiến nhà dân 2 bên đường bị biến thành hầm, nhiều hộ dân đã nghĩ ra ý tưởng xây những bức “bình phong” cao cả mét phía trước nhà để… chống ngập.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:47

Hà Nội: Hoảng loạn vì khói mù mịt bao trùm nhà hàng
Hà Nội: Hoảng loạn vì khói mù mịt bao trùm nhà hàng

(Dân trí) - Lửa bùng lên ở khu bếp trên tầng 4 nhà hàng, tạo ra lượng khói lớn. Khói mù mịt tỏa ra khắp nơi, tràn xuống hành lang, khiến các nhân viên hoảng loạn.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:42

Bộ TN-MT: Văn bản “không mật” sẽ được xử lý qua mạng điện tử
Bộ TN-MT: Văn bản “không mật” sẽ được xử lý qua mạng điện tử

(Dân trí) - Các văn bản và hồ sơ công việc (không mật) sẽ được tất cả các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý qua mạng thông tin điện tử kể từ ngày 1/9/2016 để nhằm bảo đảm kiểm soát tiến độ xử lý văn bản và hồ sơ công việc tại mọi thời điểm, gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, công chức.

Thứ tư, 01/06/2016 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 10m đường, 3 đám tang học sinh đuối nước
Hơn 10m đường, 3 đám tang học sinh đuối nước

(Dân trí) - Chiều ngày 31/5, tại làng Sik (xã Ia Nhin, Chư Păh, Gia Lai) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm của 3 học sinh. Khắp ngôi làng nghèo, không khí tang thương bao trùm trong ngày Tết thiếu nhi...

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:12

Dân đội nắng đi xem trăn “khủng”
Dân đội nắng đi xem trăn “khủng”

(Dân trí) - Nghe tin con trăn nặng gần 70kg xuất hiện tại nhà anh Nguyễn Xuân Thông (thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), đông đảo người dân hiếu kỳ trong vùng đã kéo đến xem.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:01

Xót lòng nhìn “bé” khỉ thiểu não mút tay trong lồng sắt
Xót lòng nhìn “bé” khỉ thiểu não mút tay trong lồng sắt

(Dân trí) - Bị bắt đi khỏi vòng tay mẹ khi còn quá nhỏ, chú khỉ con nằm thiểu não trong chiếc lồng sắt, thỉnh thoảng lại đưa ngón tay lên mút như thể thèm sữa mẹ, đôi mắt buồn rười rượi khiến người chứng kiến nao lòng...

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:51

Dân khốn khổ vì xe ben “tuôn mưa đá” trên quốc lộ
Dân khốn khổ vì xe ben “tuôn mưa đá” trên quốc lộ

(Dân trí) - Tính mạng người dân bị đe dọa từng phút, từng giây khi mà tuyến QL 1A, đoạn tránh thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vốn vừa được Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4, Bộ GTVT) đưa vào khai thác, bị từng đoàn xe chở vật liệu xây dựng "rải mưa đá" trên mặt thảm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:17

Vướng dây điện khi đi xe đạp, bé trai chết thảm
Vướng dây điện khi đi xe đạp, bé trai chết thảm

(Dân trí) - Sau khi kết thúc năm học, cháu bé được bố mẹ đưa về quê ngoại chơi. Trong lúc đi xe đạp, cháu bị vướng vào dây điện cũ, bị điện giật tử vong.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:58

Vụ xe Lexus mang biển xanh: Chỉ là sự linh hoạt?!
Vụ xe Lexus mang biển xanh: Chỉ là sự linh hoạt?!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe tư gắn biển xanh ở Hậu Giang, trưa 1/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Thanh Lâm - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, đây là việc làm linh hoạt của chính quyền để phục vụ việc công được thuận tiện và kịp thời!

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:13

Thanh tra công vụ Hà Nội vào cuộc vụ xúc xích "kêu oan"
Thanh tra công vụ Hà Nội vào cuộc vụ xúc xích "kêu oan"

(Dân trí) - Sáng 1/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã lập tổ công tác công vụ xuống Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Đội Quản lý thị trường số 14 để làm rõ vụ hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods bị tạm giữ cuối tháng 4 vừa qua.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:36

Cuộc sống khó khăn của trẻ em vùng cao
Cuộc sống khó khăn của trẻ em vùng cao

(Dân trí) - Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng trực tiếp trước những đổi thay từ xã hội. Trong khi đời sống vật chất lẫn tinh thần đang dần được cải thiện, vẫn còn rất nhiều trẻ em ở vùng núi xa xôi phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:29

Vụ trụ điện "bê tông trộn đất": Kết quả kiểm định nhiều mẫu không đạt yêu cầu
Vụ trụ điện "bê tông trộn đất": Kết quả kiểm định nhiều mẫu không đạt yêu cầu

(Dân trí) - Sau khi Công ty CP Sông Đà 11 lấy mẫu kiểm tra tại móng cột điện cao thế 220kV chạy qua địa bàn xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định bị người dân tố cáo đổ bê tông trộn đất, kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều mẫu không đạt yêu cầu.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:16

TPHCM "bác" ý tưởng chống ngập bằng “giải pháp mềm” trị giá 20.000 tỷ
TPHCM "bác" ý tưởng chống ngập bằng “giải pháp mềm” trị giá 20.000 tỷ

(Dân trí) - “Giải pháp mềm” để TPHCM hết ngập là xây dựng mô hình “kè hở áp lực cột nước thấp” nhằm giảm đỉnh triều cường trên hệ thống sông Đồng Nai, Sài Gòn và Vàm Cỏ. Dự kiến, kinh phí triển khai giải pháp này là khoảng 20.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:57

Hà Nội: Xe chở sắt bất ngờ lật nghiêng, đè vào dây điện gây cháy lớn
Hà Nội: Xe chở sắt bất ngờ lật nghiêng, đè vào dây điện gây cháy lớn

Khoảng 1h sáng nay (1/6), một xe cẩu BKS 29H-01520 chở sắt đến số nhà 159 Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì bị lật nghiêng, đè vào dây điện gây cháy.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:09

Hà Nội sẽ xây 5 công viên đạt chuẩn thế giới
Hà Nội sẽ xây 5 công viên đạt chuẩn thế giới

(Dân trí) - Tiếp bà Charlotte Laursen - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dự kiến trong 5 năm tới thành phố sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh và xây dựng 25 công viên, trong đó 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:03