1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Hậu Giang:

Xôn xao xe sang gắn biển số xanh

(Dân trí) - Một chiếc xe đắt tiền mang biển số xanh của tỉnh Hậu Giang khi đang lưu thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã bị người dân quay phim, chụp hình. Người dân cho rằng, nếu chiếc xe này được mua bằng ngân sách thì đã sai quy định.


Chiếc xe Lexus LX570 gắn biển xanh lưu thông trong nội ô TP Cần Thơ tối 29/5

Chiếc xe Lexus LX570 gắn biển xanh lưu thông trong nội ô TP Cần Thơ tối 29/5

Cụ thể, đó là chiếc xe ô tô Lexus LX570 gắn biển kiểm soát xe công 95A-0699 lưu thông trên nhiều khu phố của Cần Thơ đêm 29/5. Được biết, giá mua mới của chiếc xe này khoảng 5,7 tỷ đồng.

Một nguồn tin cho biết, ô tô Lexus LX570 nói trên là phương tiện đi lại của ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương được luân chuyển về Hậu Giang từ tháng 5/2015 và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ngày 31/5, trả lời báo chí ông Trần Thanh Lâm – Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Hậu Giang xác nhận, xe ô tô Lexus LX570 là xe của ông Trịnh Xuân Thanh mang vào Hậu Giang khi vào tỉnh nhận công tác.

Ông Lâm cho biết thêm, khi ông Thanh vào Hậu Giang nhận công tác, do địa phương khó khăn, không thể bố trí xe công nên ông Thanh sử dụng xe cá nhân. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại, thường xuyên công tác các tỉnh nên để thuận tiện phục vụ công vụ, qua xin ý kiến của Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh đã đề đạt với phía Công an tỉnh tạm gắn biển số xanh 95A-0699 cho xe nói trên.


Đến ngày 31/5 chiếc xe đã trở lại biển trắng

Đến ngày 31/5 chiếc xe đã "trở lại" biển trắng

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên đến trưa 31/5, chiếc xe Lexus biển xanh 95A-0699 đã được thay bằng biển số trắng 29A-79093.

Lý giải về nguồn gốc chiếc xe, ông Thanh cho biết, do điều kiện của tỉnh chưa thể bố trí xe công vụ theo tiêu chuẩn nên ông đã mượn xe của một người em bà con bên vợ tên Toàn mang từ Hà Nội vào sử dụng gần một năm nay.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 31/5, trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Trường Thành – Trưởng VP luật sư Vạn Lý tại Cần Thơ nêu quan điểm: Hai vấn đề pháp lý đặt ra là quy định nào của pháp luật và Bộ trưởng Bộ Công an cho phép công an tỉnh, thành cấp biển số xanh cho xe tư? Trường hợp xe này gây tai nạn thì trách nhiệm pháp lý thuộc cơ quan nhà nước hay tư nhân?

Hoàng Tùng