“Ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là an toàn”

Dân trí Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - khẳng định, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, và một số người dù đã nghỉ hưu nhưng không có nghĩa là “an toàn”, mà phải chịu trách nhiệm tới cùng với tất cả những hệ lụy mình gây ra.
>>“Không ai bênh được những người liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh”
>>Tổng Bí thư: Kiểm tra nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nếu có dấu hiệu vi phạm

Ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ảnh: Quang Phong)
Ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ảnh: Quang Phong)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Như Tiến cho rằng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra rất rõ ràng, cụ thể những vụ việc nổi cộm có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phòng chống tham nhũng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ không bình thường.

“Mặc dù nhiều cơ quan nói đúng quy trình nhưng quy trình ấy có thực sự công khai, minh bạch hay không? Đầu vào của quy trình có chuẩn không, hay “đầu vào thì nát như tương, đầu ra chất lượng như tương đầu vào”? Thế thì nguy hiểm rồi.

Đầu vào phải lựa chọn được những người chuẩn mực, đầy đủ phẩm chất, năng lực thì đầu ra mới có người đủ phẩm chất, năng lực. Bây giờ đầu vào như thế, “tác giả” của món nợ, thua lỗ 3.200 tỷ đưa đi luân chuyển ở một nơi khác như vậy thì rõ ràng không đủ năng lực để hoàn thành nhiệm vụ, làm sao mà bảo đúng quy trình được?”- ông Tiến nói.

Bộ máy nhà nước không phải là “nhà trẻ trung ương”

- Ông đánh giá thế nào về việc Tổng Bí thư đã giao Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng giai đoạn 2011-2013 ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), nhưng sau đó ông Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch PVC - lại được chuyển về Bộ Công thương, rồi luân chuyển đi địa phương gây bức xúc dư luận?

- Việc để thua lỗ rất lớn nhưng rồi lại được luân chuyển đi chỗ khác có phải để trốn lỗ, chạy lỗ, thoát lỗ hay không? Trốn lỗ số tiền lên tới hơn 3.200 tỷ ở PVC để về một cơ quan khác thì trách nhiệm của các cơ quan ở đâu? Rất nhiều vấn đề cử tri, nhân dân đang hỏi và chờ câu trả lời của cơ quan chức năng.

- Tổng Bí thư cũng chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng - nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công trưởng Vũ Huy Hoàng. Với những thông tin mà dư luận, báo chí phản ánh thời gian qua, theo ông đã đủ cơ sở?

- Ông Vũ Huy Hoàng, tôi được biết trong thời gian qua có rất nhiều ưu ái cho con của mình, "cánh hẩu" của mình. Đất nước cứ ưu ái cho con cái, "cánh hẩu" thì đi về đâu? Khi mà người ta cần công khai minh bạch, cần những người có phẩm chất, năng lực nhưng nếu ai cũng đưa con cháu, người thân vào bộ máy nhà nước thì như một số người dân nói, hóa ra bộ máy nhà nước là “nhà trẻ trung ương”.

Tôi đã nói nhiều lần rồi, nếu chúng ta còn áp dụng tiêu chuẩn trong tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ theo trình tự tiền tệ - ngoại lệ - hậu duệ - đồ đệ rồi cuối cùng mới là trí tuệ thì bao giờ mới có lãnh đạo tốt, bao giờ mới có những người tử tế trong cơ quan nhà nước được.

Không có giải pháp mạnh, chúng ta sẽ lao xuống "vực sâu tham nhũng"!

- Những vấn đề mà báo chí phản ánh thời gian qua đối với cá nhân ông Vũ Huy Hoàng, theo ông, có dấu hiệu của “chuyến tàu vét cuối cùng” hay “hoàng hôn nhiệm kỳ” như ông đã từng phát biểu gay gắt trước Quốc hội?

- Tôi đã nói rồi, vào thời điểm hoàng hôn nhiệm kỳ một số cán bộ có chức có chức quyền tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ để làm chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh. Đó là cảnh báo đối với ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, trước khi hạ cánh đã ký hơn 60 người vào các chức vụ phòng, ban, cục và ông ta đã có một số nhà, đất đáng kể.

Bây giờ lại tiếp tục xuất hiện những nhân vật mới, đó có phải những "chuyến tàu vét cuối cùng" trước khi hạ cánh không? Tôi đã cảnh báo trên diễn đàn Quốc hội rồi, nếu chúng ta không có những giải pháp mạnh thì không bao giờ dừng lại được, không bao giờ kìm hãm được.

Tại sao con tàu hay cái xe bao giờ cũng hai phanh, phanh chân và phanh tay để hãm, và chỉ có một ga thôi. Để hãm lại, kìm lại, ổn định không mất an toàn thì phải dùng hai phanh, cả phanh tay và phanh chân. Nếu chúng ta không xử sự cho đúng thì chúng ta sẽ lao vào vực sâu, đó là vực sâu của tham nhũng.

- Như vậy, theo ông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải làm rõ sự việc của ông Vũ Huy Hoàng như đã từng kiểm tra đối với ông Trần Văn Truyền- nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ trước đây?

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải làm rõ cùng Thanh tra Chính phủ, giám sát của Quốc hội, giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các thành viên. Phải làm sao phát huy vai trò tốt hơn nữa, chứ đừng để "con voi chui lọt lỗ kim" như thời gian qua.

Trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng cũng phải làm rõ. Gần đây chúng ta đã có chỉ thị rồi, đừng tưởng về nghỉ mà đã xong, hạ cánh chưa chắc đã an toàn. Tất cả những hệ lụy mà anh gây ra và để lại vẫn phải còn mãi mãi, phải chịu trách nhiệm trước Nhân dân, trước Đảng, trước Nhà nước, chứ không phải ông Vũ Huy Hoàng và một số người đã nghỉ rồi là dấu chấm hết.

Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Hình sự phải đưa vào những quy định để người ta không thể tham nhũng, không muốn tham nhũng nữa.

- Xin cảm ơn ông!

Giám sát từ lời nói tới việc làm có đúng không

Hoan nghênh chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng các cơ quan được giao nhiệm vụ phải làm việc tới nơi tới chốn, khách quan, không thể đánh trống bỏ dùi.

“Câu chuyện đấu tranh phòng chống tham nhũng của chúng ta 10 năm qua đã gây ra nhiều bức xúc, mất lòng tin của người dân. Một trong những lý do là chúng ta làm không đến nơi đến chốn vì có nhiều sức ép, ràng buộc, nhiều tổ chức ràng buộc. Tôi cho rằng nếu lần này các cơ quan làm tốt, xử lý rõ ràng minh bạch thì sẽ giúp lấy lại lòng tin của người dân. Từ vụ việc cụ thể này để chúng ta rút ra vấn đề lớn hơn để khắc phục. Chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư như vậy cũng là dịp để nhân dân giám sát từ lời nói tới việc làm có đúng không”- nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
“Giải mã” hiện tượng cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn
“Giải mã” hiện tượng cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Sài Gòn

(Dân trí) - Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo về hiện tượng cá chết trên sông Sài Gòn và tình trạng heo chết tại Công ty TNHH Nông sản Việt Phước (Cty Việt Phước), tại ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:20

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ chữa cháy rừng trong đêm
Hàng trăm cán bộ chiến sĩ chữa cháy rừng trong đêm

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra trong đêm khiến gần 10 ha rừng tại xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị thiêu cháy. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC, Công an, Kiểm lâm cùng người dân được huy động chữa cháy trong đêm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 12:30

Formosa xả thải độc - Bất bình lớn của cử tri cả nước
Formosa xả thải độc - Bất bình lớn của cử tri cả nước

(Dân trí) - Cử tri và nhân dân cả nước rất bất bình và bức xúc trước việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh che giấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh miền Trung; đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 20/07/2016 - 12:11

Báo cáo xác nhận 2 trường hợp không đủ tư cách đại biểu Quốc hội
Báo cáo xác nhận 2 trường hợp không đủ tư cách đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay 20/7, ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội - báo cáo kết quả xác nhận tư cách của đại biểu Quốc hội khóa XIV. Báo cáo cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia đã xác nhận hai người không đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Thứ tư, 20/07/2016 - 11:41

Suốt đêm thợ lặn tìm kiếm người phụ nữ nhảy cầu tự tử
Suốt đêm thợ lặn tìm kiếm người phụ nữ nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Phát hiện xe máy và đôi dép để trên cầu, nghi là vợ đã nhảy cầu tự vẫn, gia đình người chồng lặn tìm nhưng không thấy. Thợ lặn cũng tham gia tìm kiếm suốt từ 3h - 8h sáng nay vẫn chưa có kết quả.

Thứ tư, 20/07/2016 - 11:28

Vụ CSGT “tung chân”: “Cần lên án hành vi coi thường tính mạng người khác”
Vụ CSGT “tung chân”: “Cần lên án hành vi coi thường tính mạng người khác”

(Dân trí) - Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an) cho rằng dư luận xã cần lên án, phê phán hành vi vi phạm pháp luật về giao thông, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác và ủng hộ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:52

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Vì sao PVC liên tiếp được khen thưởng?
Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Vì sao PVC liên tiếp được khen thưởng?

Trong 3 năm 2009, 2010, 2011, PVC liên tiếp được nhận Huân chương Lao động hạng nhì, hạng nhất và Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:40

Điều tra thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC: Có áp lực nhưng sẽ không nể nang!
Điều tra thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC: Có áp lực nhưng sẽ không nể nang!

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc điều tra những sai phạm dẫn đến việc thất thoát lớn tài sản nhà tại TCTy Xây lắp Dầu khí thời ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Công an đã giao 2 đơn vị vào cuộc, đang bắt đầu đọc hồ sơ, tài liệu…

Thứ tư, 20/07/2016 - 10:39

Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội cần kiên quyết chống tiêu cực
Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội cần kiên quyết chống tiêu cực

(Dân trí) - Phát biểu trong phiên khai mạc kì họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV (sáng 20/7), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đại biểu kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, tham nhũng, lãng phí và các hành vi tiêu cực khác...

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:52

Ly kỳ vụ trộm gỗ sưa giữa ban ngày tại đình cổ
Ly kỳ vụ trộm gỗ sưa giữa ban ngày tại đình cổ

Người dân thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) đang vô cùng bất an và bức xúc khi phát hiện hai chiếc vì kèo làm bằng gỗ sưa nặng hàng tạ trong đình cổ của làng bỗng “không cánh mà bay”.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:26

Truy tìm đối tượng tung tin Formosa đổ rác thải sang Nghệ An
Truy tìm đối tượng tung tin Formosa đổ rác thải sang Nghệ An

(Dân trí) - Công an xã Diễn Hồng (Diễn Châu, Nghệ An) cho hay, qua kiểm tra, số rác thải đang đốt xử lý tại bãi rác của xã là những thùng phuy đựng nhựa đường, thùng sơn công nghiệp được ông Nguyễn Văn Phấn thu gom từ nhiều năm, mang đến đốt để lấy phế liệu.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:11

Bất lực với hàng nghìn taxi ngoại tỉnh “đổ” về Hà Nội hoạt động
Bất lực với hàng nghìn taxi ngoại tỉnh “đổ” về Hà Nội hoạt động

(Dân trí) - Hàng nghìn xe taxi do các tỉnh lân cận Hà Nội cấp phép, lẽ ra phải hoạt động phục vụ nhân dân địa phương, nhưng lại đồng loạt “tụ” về Hà Nội kiếm khách, gây sức ép cho giao thông Hà Nội và tạo ra môi trường kinh doanh vận tải taxi không lành mạnh.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bãi rác thải khổng lồ: Đều là chất thải của Formosa
Bãi rác thải khổng lồ: Đều là chất thải của Formosa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh phát hiện một khối lượng rác khổng lồ nghi của Formosa tập kết tại trang trại của người dân, chiều ngày 19/7, đoàn chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vụ việc.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:13

Bốn xe đầu kéo tông nhau trên đường mòn Hồ Chí Minh
Bốn xe đầu kéo tông nhau trên đường mòn Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Như Xuân, Thanh Hóa khi 4 chiếc xe đầu kéo tông nhau, gây ách tắc giao thông nhiều giờ đồng hồ.

Thứ tư, 20/07/2016 - 07:02

Những thay đổi trong lễ tuyên thệ của lãnh đạo đứng đầu nhà nước
Những thay đổi trong lễ tuyên thệ của lãnh đạo đứng đầu nhà nước

(Dân trí) - Sáng nay, 20/7, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV khai mạc tại hội trường Diên Hồng với 494 đại biểu đa phần là mới. Quốc hội sẽ bầu, chứng kiến lễ tuyên thệ của những chức danh lãnh đạo cao nhất của nhà nước: Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao.

Thứ tư, 20/07/2016 - 04:15

Trưởng phòng CSGT lên tiếng về hành động “tung chân” của cấp dưới
Trưởng phòng CSGT lên tiếng về hành động “tung chân” của cấp dưới

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 19/7, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội - khẳng định, việc ngăn chặn đối tượng đi xe ngược chiều và không đội mũ bảo hiểm là đúng. Khi đối tượng vi phạm bỏ chạy, Trung úy Hoàng Anh giơ chân lên không phải để đạp vào người vi phạm…

Thứ tư, 20/07/2016 - 03:15

“Quốc hội sẵn sàng nhận trách nhiệm việc Bộ luật Hình sự sai sót”
“Quốc hội sẵn sàng nhận trách nhiệm việc Bộ luật Hình sự sai sót”

(Dân trí) - Ngày 19/7, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, những sai sót dẫn tới việc Bộ luật Hình sự chưa có hiệu lực đã phải dừng lại là điều đáng tiếc. Quốc hội sẵn sàng nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:05

Ý kiến trái chiều quanh vụ CSGT “tung chân” với người vi phạm
Ý kiến trái chiều quanh vụ CSGT “tung chân” với người vi phạm

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc phản hồi trước vụ việc một chiến sỹ CSGT Hà Nội “tung chưởng” với người điều khiển xe máy quay đầu bỏ chạy ngược chiều. Một số đề nghị xử nghiêm chiến sỹ CSGT có hành động trên nhưng đa phần lại… biểu dương chiến sỹ này, đề nghị xử thật nghiêm người vi phạm giao thông.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:48

Tìm hướng sửa Điều 292 Bộ luật Hình sự, trấn an cộng đồng khởi nghiệp
Tìm hướng sửa Điều 292 Bộ luật Hình sự, trấn an cộng đồng khởi nghiệp

(Dân trí) - Trước những lo lắng của cộng đồng khởi nghiệp (startup), Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ Tư pháp sẽ gửi công văn tới các bộ ngành đề nghị nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015, quy định tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:23

Chống tiêu cực, đội vốn tại đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Chống tiêu cực, đội vốn tại đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông. Thủ tướng giao Bộ GTVT tự chịu trách nhiệm ký phụ lục hợp đồng EPC theo hình thức trọn gói để chống tiêu cực, thất thoát, phát sinh chi phí…

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:09

Cháy nhà giờ tan tầm, giao thông kẹt cứng
Cháy nhà giờ tan tầm, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Chiều 19/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại căn nhà 2 tầng nằm trên đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3, TPHCM) khiến giao thông quanh khu vực kẹt cứng.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:58

Thủ tướng trao quyết định cho tân Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc
Thủ tướng trao quyết định cho tân Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc

Chiều 19/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:49

Thủ tướng phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch TPHCM
Thủ tướng phê chuẩn ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Nguyễn Thành Phong một lần nữa được phê chuẩn làm Chủ tịch UBND thành phố lớn nhất cả nước.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:55

Can nhiễu sóng phát thanh nghi do ảnh hưởng của Trung Quốc
Can nhiễu sóng phát thanh nghi do ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 19/7, ông Dương Đăng Nhân, Trưởng Đài Truyền thanh - truyền hình huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa có văn bản gửi cấp trên báo cáo về tình trạng nhiễu sóng phát thanh, nghi do ảnh hưởng sóng Trung Quốc.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:54