Đắk Lắk:

Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường

Dân trí Gần 40 năm sau ngày hòa bình lặp lại, cựu binh Nguyễn Văn Tiến (61 tuổi, thị trấn Phước An, Krông Pắk, Đắk Lắk) vẫn chưa quên những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên - nơi ông đã bỏ lại một phần cơ thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

“Biên thư gửi em” trong ngày ra trận

Chỉ còn đúng 20 ngày là cậu học trò Nguyễn Văn Tiến sẽ tốt nghiệp trung học, thế nhưng vào những năm 70 của thế kỷ trước, khi chiến tranh đang bước vào giai đoạn quyết định, hàng triệu thanh niên miền Bắc theo tiếng gọi của Tổ quốc hăng hái lên đường vào Nam chiến đấu, và chàng thanh niên Nguyễn Văn Tiến cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Ngày ấy, Tiến học ở trường cấp 3 Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), anh nhập ngũ vào tháng 4/1970, thuộc đơn vị đại đội 1, tiểu đoàn 6, đoàn 22, quân khu 4. Sau khi được huấn luyện 6 tháng tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tháng 10/1970, anh lên đường vào chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên.

Cựu binh Nguyễn Văn Tiến, 61 tuổi, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.
Cựu binh Nguyễn Văn Tiến, 61 tuổi, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày anh lên đường vào Nam, họ hàng, bạn bè… đến tiễn đưa rất đông, trong số đó có một cô bạn gái tên là Xanh học cùng lớp cứ quyến luyến anh mãi, rồi dặn dò: “Anh vào đến nơi nhớ ghi thư cho em nhé!”. Lời dặn của cô bạn gái đã làm Tiến không khỏi bồi hồi, khi xe vận tải đang trên đường băng băng ra trận, mới chỉ cách quê nhà chưa đầy 10km thì Tiến đã cầm bút viết vội một bài thơ như muốn gửi lời nhắn nhủ với bao xúc cảm:

“Anh chưa vào đến nơi

Vẫn ghi thư trả lời

Trên đường anh ra trận

Lại có thầy của em

Và những thầy giáo khác

Đang tạm gác bút nghiêng

Cùng lên đường diệt giặc

Trên đường anh ra trận

Pháo tầm xa tầm gần

Súng lớn và súng nhỏ

Cùng anh cuộc quân hành

Vui lắm rồi em ơi!

Hẹn em ngày gặp lại

Anh sẽ kể em nhiều

Những điều anh nhìn thấy

Trên con đường hôm nay”.

Bài thơ có tự đề: “Biên thư gửi em”, do chính cựu binh Nguyễn Văn Tiến sáng tác khi anh cùng với đồng đội đang còn ngồi trên xe vận tải vào miền Nam chiến đấu cuối năm 1970. Bài thơ cũng thể hiện cảm xúc chứa chan như muốn đáp trả tình cảm nồng nàn mà cô bạn gái học cùng lớp với Tiến dành cho anh.

Bài thơ được Tiến viết vội trên trang nhật ký riêng của mình, mặc dù bài thơ được sáng tác như là cách để “trả lời thư” mà cô bạn gái ở quê nhà đã dặn dò trong ngày tiễn đưa, nhưng có một điều đặc biệt là “bài thơ tình chiến trận” này đã không đến được tay cô bạn năm xưa ở quê Hà Tĩnh, một phần có lẽ cũng vì chiến tranh.

Dù chiến tranh có khốc liệt đến mức nào, nhưng với những người lính trẻ ấy, họ sẵn sàng xả thân để bảo vệ quê hương đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Chiến trường Tây Nguyên - nơi bỏ lại một phần cơ thể

Dù chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, nhưng cựu binh Nguyễn Văn Tiến vẫn chưa thể nào quên những năm tháng chiến đấu ác liệt ở chiến trường Tây Nguyên - nơi ông đã bỏ lại một phần cơ thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trận đánh cuối cùng trong đời lính của cựu binh Tiến là trận đánh vào cao điểm 601B - Tây Bắc thị xã Kon Tum, vào cuối năm 1972 để mở đường cho bộ đội đánh vào thị xã Kon Tum.

Cao điểm 601B - Tây Bắc thị xã Kon Tum, nơi địch có công sự vững chắc, với hệ thống hầm hào được bố trí kiên cố. Cao điểm nằm trên một quả đồi tương đối rộng và cao khoảng 500 mét so với mặt nước biển. Nơi đây quân đội Sài Gòn bố trí một tiểu đoàn với khoảng 500 đến 600 lính để chốt chặn với phương tiện, kỹ thuật chiến tranh hiện đại.

Cùng với đồng đội của mình, cựu binh Tiến khi ấy với vai trò là trung đội trưởng có sự yểm trợ của pháo binh đã tấn công cao điểm, tuy nhiên, địch phản kích điên cuồng. Trong lúc xông lên, Tiến bị đạn của địch điên cuồng bắn ra từ lô-cốt nên trúng vào tay trái, bị thương nặng. Ngay sau đó, Tiến được đồng đội đưa về tuyến sau và được các bác sỹ quân y cắt bỏ 1/3 cánh tay trái ngay dưới chân cao điểm.

Ông kể: “Mới bị thương thì không có cảm giác đau đớn gì cả, sau khoảng 30 phút, thì vết thương đau tê buốt khắp người. Hôm đó đúng trời mưa, áo quần bị bùn đất nhuốm đen, tôi được đồng đội khiêng ra suối để tắm rửa, trước khi được khiêng về đội phẫu để phẫu thuật”.

Sau này ông được đơn vị khen thưởng: có tinh thần chiến đấu dũng cảm, biết chỉ huy đơn vị đánh nhỏ lẻ, đánh hợp đồng tốt, đặc biệt là trong trận bao vây, công kích quân ngụy Sài Gòn ở Tây Bắc Kon Tum, vào cuối năm 1972.

Thương binh Nguyễn Văn Tiến bên tấm Huy chương kháng chiến được Nhà nước khen tặng.
Thương binh Nguyễn Văn Tiến bên tấm Huy chương kháng chiến được Nhà nước khen tặng.

Sau khi ra quân, cuối năm 1975, chàng thanh niên người Hà Tĩnh Nguyễn Văn Tiến dự thi vào chuyên ngành Sử - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp ra trường, người lính ấy được Ban Tuyên huấn Trung ương cử đi học tại Trường Đại học Tuyên giáo (nay là Học viện Báo chí & Tuyên Truyền), rồi sau đó được giữ lại trường công tác một thời gian vì tốt nghiệp loại ưu.

Cựu binh Nguyễn Văn Tiến có một thời gian công tác tại Nhà xuất bản Nghệ Tĩnh trước khi đưa vợ con vào Đắk Lắk công tác tại Trường Đảng huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1990, cựu binh Tiến được đề bạt làm Giám đốc Trường Đảng huyện Krông Pắk, trước khi được điều sang làm Phó Ban Tuyên giáo huyện ủy Krông Pắk vào năm 1995.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, nhưng hiện ông vẫn mang một cơ thể đầy bệnh. Ngoài thương binh hạng 3/4 (tỷ lệ thương tật 45%) do chiến tranh, hiện nay ông còn mắc nhiều bệnh khác, không những thế ông còn bị hoại tử xương đùi, mới đây buộc phải phẫu thuật lắp xương nhân tạo tại Bệnh viện 108 Hà Nội.

Viết Hảo

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Cố tình lên cầu vượt, xe tải mắc kẹt dưới khung sắt
Hà Nội: Cố tình lên cầu vượt, xe tải mắc kẹt dưới khung sắt

(Dân trí) - Một chiếc xe tải cố tình đi lên cầu vượt mặc dù đã có biển cấm, hậu quả chiếc xe này bị khung sắt hạn chế chiều cao “giữ lại” trên cầu.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:15

Quên sạc điện thoại trong túi, hành khách tố bị... bẻ khóa va li
Quên sạc điện thoại trong túi, hành khách tố bị... bẻ khóa va li

(Dân trí) - Ngỡ 2 chiếc sạc điện thoại để trong hành lý ký gửi nên khi tìm không thấy, một hành khách tên T. đã khiếu nại với nhà chức trách sân bay rằng va li của mình bị bẻ khóa và mất cắp.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:11

Cần cấm dần từng nhóm kháng sinh trong chăn nuôi
Cần cấm dần từng nhóm kháng sinh trong chăn nuôi

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng Việt Nam chưa thể cấm hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi vì các nước phát triển như Hoa Kỳ vẫn cho sử dụng. Áp dụng lệnh cấm ngay sẽ xảy ra dịch bệnh rất nhiều, ảnh lượng đến sản lượng chăn nuôi.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:09

“Bồi dưỡng” 50 triệu đồng để bỏ qua vụ việc nhiễm HIV oan 9 năm (?!)
“Bồi dưỡng” 50 triệu đồng để bỏ qua vụ việc nhiễm HIV oan 9 năm (?!)

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Hưng Yên đã “bồi dưỡng” chị Đỗ T.A. (đang mang bầu tháng thứ 8) số tiền 50 triệu đồng để được gia đình “thông cảm” và “bỏ qua” cho sự việc kết luận chị A. nhiễm HIV/AIDS 9 năm trước (!).

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:43

Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới
Tôm sú bị bơm tạp chất tăng trọng trước khi lên bàn tiệc cưới

(Dân trí) - Ngày 27/7, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa đột kích bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh thủy sản có hành vi bơm tạp chất lạ vào tôm sú để bán cho các nhà hàng tổ chức đám cưới.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:30

Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”
Môi trường ô nhiễm, bệnh viêm mũi dị ứng “leo thang”

(Dân trí) - Vấn nạn ô nhiễm môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ căn bệnh viêm mũi dị ứng. Khoảng 20% dân số Việt Nam đang phải chung sống với căn bệnh trên.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:24

Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem
Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem

(Dân trí) - Cảnh sát Israel đã xông vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nổi tiếng ở thánh địa Jerusalem trong một cuộc bố ráp những người biểu tình Palestine được mô tả là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu
Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu

(Dân trí) - Nhiều người dân đi câu cá dưới gầm cầu Bến Cát (quận 12, TPHCM) tá hỏa khi phát hiện một thanh niên nằm gục chết bên cạnh chiếc xe gắn máy.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7

(Dân trí) - Nhân Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), sáng nay 27/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to
Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm nay (27/7), ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:32

Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356
Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356

(Dân trí) - Người chiến sỹ của Sư đoàn 356 oai hùng ngày nào nay đã mất hết những khả năng của người bình thường, anh nằm một chỗ, không cười không nói, chỉ thỉnh thoảng lăn dòng nước mắt mỗi khi biết người vợ tần tảo đang chăm sóc mình...

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:44

Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ
Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ

(Dân trí) - Trong một bài viết về cha mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã viết: Cha tôi đã chia sẻ đến tận cùng số phận của đât nước, của nhân dân mình cho đến khi ông ngã xuống trên rừng Trường sơn trong một trận bom B52 như bất cứ một người lính nào đã ngã xuống trên suốt dải đất này vì sự nghiệp cao cả và thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng
Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng

(Dân trí) - Trận mưa lớn bất thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ xảy ra tại Quảng Ninh chiều qua 26/7 đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập úng, gây sạt lở đất làm 3 mẹ con trong một gia đình bị tử vong, hàng trăm hộ dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:11

Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ
Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khảo sát hơn 2 triệu đối tượng chính sách giai đoạn 1 cho thấy tỉ lệ hưởng đúng, đủ chiếm gần 96%. Tuy nhiên, cả nước còn hơn 63.700 trường hợp đang xem xét xác nhận người có công, hơn 75.000 trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hơn 2.900 trường hợp hưởng sai.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:00

Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), khắp mọi miền Tổ quốc, hàng vạn đoàn viên thanh niên, người dân đã tới các nghĩa trang liệt sĩ dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:30

Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới
Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn lật cầu Chu Va xảy ra ngày 24/2/2014, người dân hai thôn Chu Va 6 và Chu Va 8 vẫn đang phải liều mình lưu thông trên cây cầu tạm đã xuống cấp, trong khi dự án cầu mới được trình các cấp đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy tờ…

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:30

Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ
Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

(Dân trí) - Minh Tiền, Xuân Trường, Minh Nghĩa… là những địa danh được nhắc đến trong cuốn nhật ký của một liệt sĩ Việt Nam đã bị lưu lạc hàng chục năm trên đất Mỹ. Những địa danh này khiến hành trình trở về của cuốn nhật ký đến tay người thân liệt sĩ gần hơn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:00

Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời
Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời

(Dân trí) - “Ba việc nghĩa” mà người cựu binh ấy đang làm cho người dân trong vùng là cho vay vốn làm ăn không lấy lãi, hỗ trợ sách vở cho học sinh và hỗ trợ 50.000 đồng/lần hiến máu tình nguyện.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:45

Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đang mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét
Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều nay 26/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bất ngờ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt, giao thông chia cắt; các phương tiện tham gia giao thông khó khăn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:17

Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma
Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 26/7, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ Bình Định đã trao 30 triệu đồng đến cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định), giúp đỡ anh Thoa phần nào ổn định cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:04

TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện
TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện

(Dân trí) - TPHCM sẽ thay thế dần loại xe buýt thông thường bằng xe buýt điện đối với một số tuyến vận tải hành khách công cộng đủ điều kiện trong khu vực trung tâm thành phố. Theo đồ án quy hoạch đã được duyệt năm 2013, khu trung tâm hiện hữu TPHCM rộng 930 ha.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:52

Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh
Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Vào hồi hơn 18 giờ chiều nay (26/7), một số người dân bất ngờ phát hiện một người đàn ông còn trẻ, chưa rõ danh tính, nằm chết gục ngay cửa nhà vệ sinh tầng 2 chợ Gốc Mít trên địa bàn phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Vũ Văn Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Quốc Phòng cho biết, sau khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc... đã đến thăm Đại tướng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:33