Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội:

Hình thức chất vấn mới nên “không tránh khỏi những điều cần rút kinh nghiệm”.

(Dân trí) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đây là kỳ họp đầu tiên tổ chức hình thức chất vấn mới nên “không tránh khỏi những điều cần rút kinh nghiệm”.

 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc (phải) trả lời tại cuộc họp báo chiều nay (Ảnh: Vietnamnet).
Ông Nguyễn Hạnh Phúc (phải) trả lời tại cuộc họp báo chiều nay (Ảnh: Vietnamnet).

 

Tại cuộc họp báo về kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII diễn ra chiều 27/11, báo chí đặt câu hỏi xung quanh việc đại biểu Quốc hội chất vấn trực tiếp Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề lớn như Biển Đông, chủ quyền biển đảo, chủ quyền kinh tế, cuộc chiến chống tham nhũng, lạm phát cấp phó... nhưng thời gian trả lời của Thủ tưởng quá ngắn, chỉ trả lời trực tiếp một nội dung và chương trình làm việc của Quốc hội cũng kết thúc sớm. Như vậy có thỏa đáng so với nhu cầu chất vấn của các đại biểu Quốc hội và sự chờ đợi của nhân dân khi theo dõi qua sóng phát thanh, truyền hình trực tiếp?

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức chất vấn và chất vấn lại việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

“Đây là việc mới trước nay chưa làm bao giờ. Các đại biểu vừa phát biểu ý kiến vừa đặt câu hỏi. Theo thống kê đã có 140 câu hỏi  được các bộ trưởng trả lời. Với Thủ tướng Chính phủ, tổng hợp lại thì có 27 câu hỏi được đặt ra trực tiếp tại hội trường”- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, chính vì số lượng câu hỏi nhiều như vậy nên chủ tọa đã dành thời gian thỏa đáng cho Thủ tướng trả lời. Thủ tướng đã có bài phát biểu được chuẩn bị kỹ lưỡng, bao hàm tất cả các nội dung liên quan đến các chất vấn. Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh thêm vấn đề Biển Đông để trả lời chất vấn của 3 đại biểu Quốc hội rất rõ ràng.

Trước thắc mắc của báo chí về việc chỉ có 2,5 ngày cho việc chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ, trong đó mất cả một buổi sáng cho đọc các báo cáo và việc Thủ tướng chỉ trả lời duy nhất một vấn đề thì có nằm trong điều hành của Quốc hội không, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định bài phát biểu của Thủ tướng đã trả lời tất cả các lĩnh vực mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Tuy vậy ông Phúc nhấn mạnh đây là lần đầu tiên tổ chức hình thức chất vấn như vậy nên “không tránh khỏi những điều cần rút kinh nghiệm”.

 

Quốc hội có hài lòng về phát biểu của ông Tập Cận Bình ở Singapore?

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Quốc hội có hài lòng với những phát biểu trái với chủ quyền biển đảo Việt Nam của ông Tập Cận Bình - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc - khi tới Singapore, chỉ sau 1 ngày phát biểu biểu trước Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Chuyện ông ấy sang Singapore phát biểu chỉ là ở cấp độ viện nghiên cứu. Còn giữa Trung Quốc với Việt Nam là các chuyến thăm cấp cao, trong đó có cả việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, sau 9 năm mới có một người đứng đầu sang thăm Việt Nam và phát biểu trước Quốc hội như vậy là có những dấu hiệu nồng ấm trong quan hệ, cùng nhau trao đổi”.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định hai bên bình đẳng, tuân thủ luật pháp quốc tế, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC), cũng như kiên trì để hai nước láng giềng chung sống hòa bình, hữu nghị, cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế.

“Chúng ta cũng phải đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Đó là việc không thể khác được”- ông Phúc nói.

 

Thế Kha

Bài liên quan
Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng

Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng

Báo cáo tổng hợp thẩm tra việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ của Đoàn Thư ký kỳ họp thể hiện hướng đánh giá “sòng phẳng” những kết quả đạt được, cảnh báo nghiêm khắc những điểm yếu vẫn tồn tại qua nhiều năm.
Đang được quan tâm