Hà Nội:

Hiệp hội Vận tải “thúc” khởi công cầu vượt qua Đàn Xã Tắc

Dân trí “Đàn Xã Tắc có thể là phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy, nhưng cho rằng đây là khu tâm linh trời và đất của đất nước ta là ngộ nhận” - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nêu ý kiến.
>>Tái hiện lễ tế thần đất, thần lúa trên đàn Xã Tắc
>>Chỉ nên dựng bia tại khu vực có đàn Xã tắc
>>Bảo tồn Đàn Xã Tắc: Không bố trí diện tích quá lớn

Đó là nội dung trong ý kiến của Hiệp hội Vận tải Hà Nội do ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch Hiệp hội) ký gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị sớm khởi công cầu vượt qua Đàn Xã Tắc, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay.
Đàn Xã Tắc
Đàn Xã Tắc

Theo Hiệp hội Giao thông vận tải Hà Nội trong khi các đơn vị thi công nút giao Xã Đàn - Nguyễn Lương Bằng đang giải phóng mặt bằng thì có một số ý kiến đề nghị dừng thi công hoặc đổi hướng tuyến cầu vượt làm cho xã hội phân tâm.

Lấy lý do là những người sống lâu năm tại khu vực gần Xã Đàn, Hiệp hội Vận tải Hà Nội phân tích rõ công trình giao thông Vành đai 1, dựa theo hướng tuyến đường đã có từ thời Pháp thuộc thế kỷ trước. Vành đai 1 bắt đầu từ Nhật Tân đi theo dọc đê sông Hồng đến Nguyễn Khoái, vòng theo chiều kim đồng hồ rẽ vào Trần Khắc Chân, theo đê La Thành đến Cầu Giấy, theo đê Bưởi qua Lạc Long Quân đến Nhật Tân. Hướng tuyến như trên nhằm tránh xâm phạm vào vùng đất nội đô nhằm bảo tồn các di sản lịch sử nghìn năm Thăng Long và kết nối giữa các cửa ô.

Theo Hiệp hội Vận tải Hà Nội vì phải giải phóng mặt bằng hàng nghìn hộ dân và các khó khăn về nguồn lực tài chính, cho nên Hà Nội làm dần từng đoạn một. Khi đến cuối phố Xã Đàn thì phát lộ một số nền gạch và mảnh vỡ đất nung, lập tức các cơ quan bảo tàng công bố đây là “Đàn Xã Tắc” nơi các vua chúa cầu cúng thần đất và thần nông. Công trình phải dừng lại, Hà Nội đã điều chỉnh thiết kế, biến nơi này thành một đảo giao thông để bảo tồn Đàn Xã Tắc, tạo ra một đảo lệch của 5 tuyến đường, đã hạn chế tốc độ lưu thông, gây ùn ứ phương tiện thường xuyên.

Các cơ quan có thẩm quyền đã có nhiều cuộc họp bàn thảo, hội thảo đưa ra hàng chục bản thiết kế, nhằm đảm bảo cho cầu vượt không ảnh hưởng đến di tích, đảm bảo cảnh quan đô thị, hài hòa với phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đã được Cục di sản văn hóa chấp thuận.

Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, người dân và các doanh nghiệp vận tải Hà Nội mong muốn cầu vượt Xã Đàn theo thiết kế đã công bố được sớm thi công và hoàn thành đúng tiến độ để cuộc sống của người dân được cải thiện. “Nếu như dừng lại công trình cầu vượt qua Đàn Xã Tắc thì dẫn đến “tắc Xã Đàn”, lúc đó chưa thấy trời đất linh thiêng ở đâu mà chỉ thấy hàng chục vạn người dân phải khổ sở vì ách tắc giao thông, vì ô nhiễm khói bụi…”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khi cúng tế trời đất, vua chúa quần thần văn võ bá quan “ngựa xe như nước áo quần như nêm”, Đàn Xã Tắc phải có diện tích hàng nghìn m2, chứ không phải chỉ có diện tích mấy trăm m2 đã phát lộ.

Ông Liên thẳng thắn nhìn nhận rằng Đàn Xã Tắc có thể là phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy, nhưng cho rằng đây là khu tâm linh trời và đất của đất nước ta là ngộ nhận. Tâm linh là ở trong tâm thức của con người, khu vực Đàn Xã Tắc không thể coi là văn hóa tâm linh của người Việt (!?). 

Từ những phân tích trên, Hiệp hội này mong muốn các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo quyết liệt xây dựng cầu vượt Xã Đàn hoàn thành đúng tiến độ để Thủ đô để có đường hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân.

Trúc Linh

MỚI NHẤT
Phát hiện 2,5 tấn bì lợn được mua từ 4 tháng trước
Phát hiện 2,5 tấn bì lợn được mua từ 4 tháng trước

(Dân trí) - Qua quá trình kiểm tra Cơ sở sản xuất nem giò chả của một hộ gia đình, lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 2,5 tấn bì lợn không có nguồn gốc xuất xứ và được mua từ 4 tháng trước.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:32

Sóng lớn đe dọa đê biển
Sóng lớn đe dọa đê biển

(Dân trí) - Sáng ngày 23/4, nguồn tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, những ngày gần đây, mưa nhiều gây sóng lớn đã làm hơn 120m đê biển Tây đoạn Khánh Tiến - U Minh (huyện U Minh) bị sạt lở nghiêm trọng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:27

Bệnh viện Chợ Rẫy náo loạn vì khói lò hơi
Bệnh viện Chợ Rẫy náo loạn vì khói lò hơi

(Dân trí) - Rất đông người nhà và bệnh nhân đã tháo chạy ra ngoài khi nghe tiếng truy hô“cháy, cháy”, nhiều lực lượng chức năng và cả xe cứu hỏa cũng được điều động khẩn cấp đến trước bệnh viện Chợ Rẫy…vì một đám khói bốc ra khói từ lò hấp dụng cụ y khoa.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:09

15 ngư dân trôi dạt cần cứu trợ khẩn cấp ở Hoàng Sa
15 ngư dân trôi dạt cần cứu trợ khẩn cấp ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tin từ Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cho biết, 15 ngư dân trên tàu cá QNa 91171 đang bị trôi dạt ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:38

1 chiến sĩ bộ đội hy sinh khi dập lửa cháy rừng
1 chiến sĩ bộ đội hy sinh khi dập lửa cháy rừng

(Dân trí) - Ngày 23/4, tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, 1 thiếu tá bộ đội thuộc đơn vị đã từ trần do bị ngạt khói khi tham gia dập đám cháy rừng tại huyện Nam Đông ở địa phương.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:27

Hàng loạt dự án giao thông bị “vướng”
Hàng loạt dự án giao thông bị “vướng”

(Dân trí) - Do bị ảnh hưởng bởi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô hay chưa xác định được quỹ đất đối ứng, nhiều công trình giao thông được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) đã buộc phải điều chỉnh hoặc chưa được triển khai.

Thứ ba, 23/04/2013 - 07:01

Đừng thu hút nhân tài về rồi... “ngược đãi”!
Đừng thu hút nhân tài về rồi... “ngược đãi”!

(Dân trí) - “Ở xa thì ta mời lên thảm, còn khi mời lên thảm rồi thì lại… ngược đãi”. Đây là vấn đề ưu đãi người giỏi, cần có những chính sách phù hợp để giữ chân họ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 05:23

Xe tải cán chết 4 nữ sinh đèo nhau trên một chiếc Vespa
Xe tải cán chết 4 nữ sinh đèo nhau trên một chiếc Vespa

(Dân trí) - 4 nữ sinh “kẹp tư” trên một chiếc xe Vespa đã bị một chiếc xe tải cán chết thương tâm trên quốc lộ 18 đoạn tổ 1, khu 5, phường Đại Yên, TP Hạ Long (Quảng Ninh). Lái xe tải bỏ đi ngay sau vụ tai nạn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 04:28

"Quà mừng cưới" kinh hoàng của cô gái hận người yêu đi lấy vợ
"Quà mừng cưới" kinh hoàng của cô gái hận người yêu đi lấy vợ

(Dân trí) - Dù không được người yêu cũ mời cưới, Vũ Thị Thúy vẫn phóng xe về "chúc mừng". Nhìn thấy người yêu cũ hạnh phúc bên vợ, Thúy giấu vẻ đau đớn, nói có quà cưới rồi mở cốp xe. Một tiếng nổ kinh hoàng vang lên.

Thứ ba, 23/04/2013 - 03:08

Vụ "côn đồ" ẩu đả với dân: Do sự chậm trễ của thành phố?
Vụ "côn đồ" ẩu đả với dân: Do sự chậm trễ của thành phố?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) bị côn đồ đánh trọng thương, ông Hà Như Nam - Giám đốc Công ty CP Hoa Thành, chủ thuê đất - khẳng định, cả doanh nghiệp và người dân đều thiệt thòi do sự chậm trễ của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:33

Kiếp làm vợ xứ người
Kiếp làm vợ xứ người

Suốt 13 năm dài đằng đẵng, người đàn bà ấy phải chịu một cuộc sống như kiếp "nô lệ" ở xứ người. Cũng trong ngần ấy năm, bà đã phải chấp nhận lấy hai đời chồng, để tìm cách quay trở về quê hương, đất tổ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 12:44

Người dân tự nguyện bàn giao cá thể vượn cực kỳ quý hiếm
Người dân tự nguyện bàn giao cá thể vượn cực kỳ quý hiếm

(Dân trí) - Một cá thể vượn má hung được xác định khoảng 6 năm tuổi, cân nặng 9kg, giống đực, đã được một người dân huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk tự nguyện giao lại cho cơ quan chức năng chăm sóc, bảo vệ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 12:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả đoàn tàu tông trực diện, xé đôi container
Cả đoàn tàu tông trực diện, xé đôi container

(Dân trí) - Dù có tiếng chuông và đèn báo hiệu đoàn tàu sắp qua nhưng người gác barie tại đoạn đường ngang dân sinh ở ngã tư Như Quỳnh (Hưng Yên) không đóng chắn. Đúng lúc đó, chiếc xe container rẽ vào đường ngang, bị đoàn tàu tông trực diện, xé đôi.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:57

Thi nhau xây “biệt thự” cho người chết
Thi nhau xây “biệt thự” cho người chết

(Dân trí) - Cách đây vài năm, một đại gia ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng để xây mộ cho người thân đã khuất, gây xôn xao dư luận địa phương. Nhưng nay, con số này không còn quá sốc.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:52

Lính đảo Việt Nam tập đánh địch đổ bộ
Lính đảo Việt Nam tập đánh địch đổ bộ

Nằm trong chương trình huấn luyện thường xuyên, trong hai ngày 21- 22/4, Ban CHQS huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức diễn tập với tình huống giả định chống địch đổ bộ đường biển và đường không vào đảo.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:28

Việt Nam sắp phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên
Việt Nam sắp phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên

(Dân trí) - VNRED Sat-1, vệ tinh viễn thám quang học đầu tiên của Việt Nam có khả năng chụp ảnh toàn bộ các khu vực trên bề mặt trái đất, sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 3/5 tới.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:02

17 lần bị bắt, vẫn bám biển Hoàng Sa, Trường Sa
17 lần bị bắt, vẫn bám biển Hoàng Sa, Trường Sa

Ông nổi tiếng không chỉ vì là người đầu tiên nuôi heo trên đảo mà vì bản lĩnh, khí tiết con cháu của Phạm Hữu Nhật - người đi mở cõi, trấn thủ Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:57

Cắt tiết vịt, người tử vong
Cắt tiết vịt, người tử vong

(Dân trí) - Đó là cái chết vô cùng hy hữu của bà Nguyễn Thị Mỹ H. (44 tuổi), trú xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:33

Hoảng loạn vì hàng chục tấn sắt cuộn rơi xuống đường
Hoảng loạn vì hàng chục tấn sắt cuộn rơi xuống đường

(Dân trí) - Bảy cuộn sắt tấm, mỗi cuộn nặng hàng chục tấn, bất ngờ đứt cáp chằng, rơi xuống đầu cầu Đồng Nai, khiến nhiều người đang lưu thông hoảng loạn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:23

Theo Thượng tá Công an đi... mò súng
Theo Thượng tá Công an đi... mò súng

16 giờ chiều ngày 21/4, PV báo Lao Động đã đi theo Thượng tá Nguyễn Công Trứ, điều tra viên cao cấp của Bộ Công an truy tìm vật chứng quan trọng của vụ án là hai khẩu súng K59 và Colt tại cánh đồng làng Duyên Linh.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:10

Tờ vé số 100 triệu bị rách sẽ được trả thưởng
Tờ vé số 100 triệu bị rách sẽ được trả thưởng

(Dân trí) - Chiều 22/4, ông Tùng - người có tờ vé số trúng giải 100 triệu đồng bị rách - vui mừng báo tin, ông vừa nhận được văn bản của Bộ Tài chính có ý kiến với Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) Kiên Giang về việc trả thưởng cho ông.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:49

Nạn nhân vụ lật xe ở Lào kể lại giây phút đối diện “thần chết”
Nạn nhân vụ lật xe ở Lào kể lại giây phút đối diện “thần chết”

(Dân trí) - “Lúc đó cả xe gần như đang thiu thiu ngủ thì bỗng có tiếng động mạnh rồi rung lắc dữ dội, tiếng kính vỡ va vào nhau loảng xoảng. Ngồi ở hàng ghế cuối, tôi bị hất tung lên đập đầu vào trần ô tô rồi ngất lịm đi...”.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:42

Vịt con “đội lốt” chim sẻ quay “dàn trận” trên Quốc lộ 1A
Vịt con “đội lốt” chim sẻ quay “dàn trận” trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau khi bị “truy quét” gắt gao tại Hà Nội, vịt con “đội lốt” chim sẻ quay bắt đầu tràn về vùng ngoại ô và tỉnh lẻ. Trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Bắc Ninh, hàng chục quầy chim sẻ quay la liệt mùi gia vị tẩm ướp đậm đặc đến lợm người.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:30

Miền Bắc duy trì mưa giông về đêm
Miền Bắc duy trì mưa giông về đêm

(Dân trí) - Trong 2-3 ngày tới, các địa phương miền Bắc và miền Trung còn duy trì mưa rào và giông rải rác về chiều tối và đêm, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:21