Thứ năm, 05/05/2016 - 10:20

Hàng tấn cá nuôi, cá biển tiếp tục chết tại Thừa Thiên - Huế

Dân trí

Ngày 5/5, các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục cùng người dân thu gom cá nuôi, cá biển chết bất thường hàng loạt để tiêu hủy, ngăn chặn hành vi mua bán cá chết.

Từ chiều ngày 3/5, tại phía bờ Bắc cửa Thuận An, thuộc xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, TT-Huế xuất hiện nhiều cá biển trong trạng thái lờ đờ trôi dạt vào bờ và chết. Bên cạnh đó, rất nhiều cá lồng của người dân nuôi trong đầm phá cũng bị chết cùng thời điểm trên.

Cá nuôi lồng chết ở Hải Tiến, Thuận An
Cá nuôi lồng chết ở Hải Tiến, Thuận An

Qua phản ánh từ địa phương và người dân, trong ngày 4/5, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cùng Bí thư Thị ủy Hương Trà - Trần Duy Tuyến về xã Hải Dương kiểm tra việc cá chết.

Sau khi thu gom, cơ quan chức năng đã gom được khoảng 60 kg cá biển trong tình trạng lờ đờ hoặc đã chết để tiến hành tiêu hủy. Còn lượng cá lồng, ước tính có khoảng 60 lồng nuôi với các loại cá có giá trị cao như mú, chẽm, hồng, vẩu… trọng lượng gần 1 tấn bị chết.

Theo ông Trần Duy Tuyến, Bí thư Thị ủy Hương Trà, tình trạng cá nuôi chết ở xã Hải Dương chỉ xảy ra rải rác trước đây nhưng thời điểm này thì chết hàng loạt. Hiện tượng này xuất hiện sau khi thủy triều lên.

Tại thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trong khoảng thời điểm cá chết ở Hương Trà. Nhiều cá lồng nuôi chết và một số ít cá chết dạt vào bờ biển.

Chiều 3/5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng chính quyền chức năng đã thu gom khoảng 1,1 tấn cá nuôi của 23 hộ dân thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An) để đưa đi tiêu hủy. Qua thống kê, đây là những loại cá nuôi có giá trị cao do người dân nuôi ở cạnh cửa biển Thuận An. Hộ bị thiệt hại nặng nhất hơn 300kg, mỗi con cá nặng trung bình từ 0,3 - 1,2 kg. Được biết đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại Thuận An.

Đáng nguy hiểm, một số ngư dân đã lén lút đưa cá chết đi tiêu thụ vào ban đêm. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương ở thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang đã thu mua lại cá nuôi chết và cá biển người dân thu lượm được với giá 10.000 đồng/kg để tiêu hủy, tránh tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân bị bán ra thị trường.

Đồng thời, chính quyền cũng cử lực lượng chức năng túc trực cả ngày đêm tại cửa biển, khu nuôi cá lồng để thu mua, gom cá chết, tạm thời không cho người dân ra đánh bắt cá ven bờ biển, trên khu vực phá Tam Giang.

Trong sáng nay (5/5), tình trạng cá nuôi chết vẫn đang tiếp diễn tại thôn Hải Tiến. Hiện ngư dân đang rất lo lắng, hoang mang vì cá chết không rõ nguyên nhân và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Cá nuôi lồng chết hàng tấn
Cá nuôi lồng chết hàng tấn


Cá chết được bỏ vào bao để chính quyền thu mua, đưa đi tiêu hủy.

Cá chết được bỏ vào bao để chính quyền thu mua, đưa đi tiêu hủy.


Xúc cá chết để chuẩn bị cho vào hố tiêu hủy ở Thuận An

Xúc cá chết để chuẩn bị cho vào hố tiêu hủy ở Thuận An


Hố tiêu hủy cá nuôi lồng chết và cá biển chết trôi dạt vào bờ trong 2 ngày qua tại Huế.

Hố tiêu hủy cá nuôi lồng chết và cá biển chết trôi dạt vào bờ trong 2 ngày qua tại Huế.

Đại Dương