Thứ sáu, 03/07/2020 - 14:50

Hà Nội: Vì sao Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm không bị kỷ luật?

Dân trí

Nhiều lần tham mưu cho lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) ban hành kết luận thanh tra vụ việc người dân tố cáo không đúng, nhưng Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm lại không bị xử lý kỷ luật.

Ông Cấn Đức Dũng - Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký văn bản số 170/UBND-NV trả lời đơn đề nghị của người dân phường Thụỵ Phương liên quan đến đề nghị xem xét xử lý kỷ luật và kiểm điểm việc thực hiện các kết luận của UBND TP Hà Nội đối với bà Hoàng Thị Thuỷ - Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm.

Theo phản ánh của người dân, bà Thuỷ có trách nhiệm trong việc tham mưu Chủ tịch UBND quận này ban hành một số kết luận thanh tra nội dung tố cáo của công dân sai quy định.

Hà Nội: Vì sao Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm không bị kỷ luật? - 1
Trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Cụ thể, năm 2016 Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành kết luận cho rằng nội dung tố cáo của công dân đối với ông Lê Văn Việt - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu là không có cơ sở.

Tuy nhiên, tháng 3/2019 UBND TP Hà Nội đã kết luận về việc giải quyết đơn thư tố cáo của công dân phường Thuỵ Phương, trong đó nêu việc công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che cho ông Lê Văn Việt (Chủ tịch UBND phường Tây Tựu) là có cơ sở.

Đồng thời yêu cầu kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan có vi phạm trong việc giao đất nông nghiệp, bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp cho người dân. Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan về những tồn tại, thiếu sót nêu tại các phần kết quả xác minh.

UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Tây Tựu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Văn Việt và bà Đinh Thị Xuân - nhân viên địa chính.

“Tại kết luận này, UBND Thành phố không chỉ đạo kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thuỷ- Chánh Thanh tra quận nên không có căn cứ xem xét, kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với bà Hoàng Thị Thuỷ”- văn bản của UBND quận Bắc Từ Liêm nêu.

Tiếp đó, năm 2016, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký kết luận thanh tra, cho rằng nội dung tố cáo của công dân đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo xã Minh Khai là sai.

Không đồng tình, người dân tiếp tục khiếu kiện và đến năm 2019 UBND TP Hà Nội kết luận “nội dung công dân tố cáo là đúng”. “Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại trong việc giải quyết tố cáo của công dân không đúng”- TP Hà Nội yêu cầu quận Bắc Từ Liêm.

Thực hiện việc này, Thanh tra Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hôi nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thuỷ và bà Trần Thị Hồng Hải - thanh tra viên. Kết quả kiểm điểm đã được quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND TP Hà Nội vào tháng 5/2019.

Tháng 7/2018, quận Bắc Từ Liêm có kết luận thanh tra cho rằng nội dung công dân tố cáo Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc là sai khiến người dân tiếp tục khiếu nại tới UBND TP Hà Nội. Tháng 3/2019, thành phố Hà Nội kết luận nội dung công dân tố cáo là đúng và chỉ đạo quận Bắc Từ Liêm tổ chức kiểm điểm với Chủ tịch phường Đông Ngạc và cán bộ địa chính ở đây.

“Tại kết luận này, UBND thành phố không chỉ đạo kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thuỷ - Chánh Thanh tra quận nên không có căn cứ xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật với bà Hoàng Thị Thuỷ”- quận Bắc Từ Liêm trả lời người dân.

Hà Nội: Vì sao Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm không bị kỷ luật? - 2

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao UBND quận Bắc Từ Liêm nghiêm túc tổ chức kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong việc cấp sổ đỏ cho người dân, trong đó có trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Vinh- Phó Chủ tịch UBND quận và bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Ảnh).

Đến tháng 10/2019, UBND TP Hà Nội tiếp tục có kết luận, trong đó cho rằng việc Thanh tra quận Bắc Từ Liêm tham mưu Chủ tịch UBND quận này giải quyết tố cáo của người dân không kết luận cụ thể 2 nội dung là thiếu sót. Trách nhiệm thuộc về Thanh tra quận Bắc Từ Liêm và có trách nhiệm của ông Đỗ Mạnh Tuấn (Chủ tịch UBND quận) - người ký ban hành văn bản.

Sau đó, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Thanh tra quận này tổ chức kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thuỷ và ông Phạm Quang Huy- chuyên viên Thanh tra quận Bắc Từ Liêm. Hội nghị kiểm điểm vào tháng 10/2019 đã thống nhất hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với bà Thuỷ và ông Huy.

Sáng 3/7, trao đổi với PV Dân trí xung quanh việc tham mưu lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành nhiều kết luận thanh tra bị UBND TP Hà Nội “bác” như vậy nhưng lại không bị xử lý kỷ luật, bà Hoàng Thị Thuỷ cho rằng đây là do “tư duy, quan điểm pháp luật, chứ không phải cố tình giải quyết tố cáo sai”.

“Kết luận nào thành phố yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm thì chúng tôi đều tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm cả rồi”- bà Thuỷ nói.

Thế Kha