1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hà Nội:

Tham mưu văn bản sai, Trưởng phòng TN-MT quận bị xem xét trách nhiệm

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Oanh tham mưu UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành công văn về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trên địa bàn phường không đúng quy định.

Ông Trần Thế Cương - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ký Kết luận nội dung tố cáo của công dân phường Đông Ngạc đối với bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm trong việc tham mưu trình ông Nguyễn Kim Vinh - Phó chủ tịch UBND Quận ban hành Công văn số 3943/UBND-TNMT ngày 29/10/2019.

Theo tố cáo của người dân, công văn 3943 trái quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của một số hộ dân trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Tham mưu văn bản sai, Trưởng phòng TN-MT quận bị xem xét trách nhiệm - 1

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Kết quả xác minh cho thấy, tháng 9/2019 UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành kế hoạch về việc rà soát, kiểm tra các thửa đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng sang đất ở trên địa bàn phường Đông Ngạc với mục đích “làm cơ sở xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định pháp luật”.

Ngày 29/10/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành văn bản số 3943/UBND-TNMT với nội dung: Tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với các trường hợp đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng đã tự ý chuyển mục đích sang đất ở cho đến khi có kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra theo kế hoạch. Thời gian tạm dừng từ ngày 1/11/2019 đến khi hoàn thành việc kiểm tra theo kế hoạch.

Kết luận của UBND quận Bắc Từ Liêm cho rằng, trình tự và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay được thực hiện theo Quyết định số 12/2017/QĐ-CP và Quyết định số 3542/2017 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất; trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ, hồ sơ chưa đủ điều kiện giải quyết hoặc không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có thông báo lý do bằng văn bản đối với hồ sơ đã tiếp nhận.

Do đó việc bà Nguyễn Thị Kim Oanh tham mưu UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Công văn số 3943/UBND-TNMT về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trên địa bàn phường Đông Ngạc là không đúng quy định.

UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định nội dung tố cáo của công dân là đúng. Nhưng lại cho rằng, theo quy định tại Điều 20 của bản quy định kèm theo Quyết định số 12/2017/QĐ-CP của UBND TP Hà Nội thì đối với các thửa đất nông nghiệp xen kẹt đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở trước ngày 1/7/2014 phải được UBND quận tiến hành kiểm tra trước khi xem xét quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Vì vậy trên cơ sở báo cáo của UBND phường Đông Ngạc về việc rà soát các trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn phường, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành kế hoạch về việc kiểm tra các thửa đất này và ban hành công văn số 3943. Việc này là phù hợp với tình hình thực tế, tránh lãng phí thời gian của công dân trong việc kê khai hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận và của cán bộ công chức cấp phường, cấp quận trong việc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ.

Phòng Tài nguyên và Môi trường Bắc Từ Liêm cũng đã tiến hành kiểm tra, có kết quả kiểm tra đối với 3 trường hợp sử dụng đất đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tham mưu UBND quận có văn bản chỉ đạo thực hiện các nội dung sau kiểm tra để xem xét cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Từ đó, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức trong việc tham mưu UBND quận ban hành văn bản số 3943/UBND-TNMT không đúng quy định.

Đồng thời khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, rà soát các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại phường Đông Ngạc theo kết hoạch.

Phòng Nội vụ quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm hướng dẫn Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức theo đúng quy định.

Thế Kha