Giám đốc Công an Nghệ An: Có người phải nộp 50.000 USD mới "được" đi Anh

(Dân trí) - "Chưa thể khẳng định những đối tượng này có liên quan đến đường dây tổ chức người đi nước ngoài nhưng những người này có móc nối với người thân của mình ở bên Anh để tổ chức đưa người sang đó. Trong đó có những người phải nộp gần 50.000 đô la mới được đi" - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, nói.

Chiều ngày 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin đến báo chí việc bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép.

- Cảnh sát Anh tin rằng, các nạn nhân trong container là người Việt Nam. Xin ông cho biết, tình hình các gia đình báo cáo có người mất tích tại Anh hiện nay thế nào?

- Các gia đình nạn nhân hiện nay rất buồn và rất mệt mỏi nên không muốn tiếp xúc với người khác. Họ cũng hy vọng con em mình không nằm trong số 39 nạn nhân trong container ở hạt Essex của Anh.

Giám đốc Công an Nghệ An: Có người phải nộp 50.000 USD mới được đi Anh - 1
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

- Từ vụ 39 người chết trong container tại Anh, hiện nay Công an Nghệ An đã lập được danh sách cụ thể bao nhiêu người mất tích?

- Ban đầu Nghệ An lập danh sách có 24 người, tuy nhiên hiện đã có 3 người gọi điện về cho gia đình. Do vậy, thời đểm hiện tại trên địa bàn tỉnh còn 21 người chưa có thông tin.

- Sáng nay trước Quốc hội, ông có nói Công an Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép. Bước đầu các đối tượng này đã khai gì với lực lượng chức năng?

- Chưa thể khẳng định những đối tượng này có liên quan đến đường dây tổ chức người đi nước ngoài hay không. Những người chúng tôi bắt giữ có người thân làm việc bên Anh. Họ có móc nối với người thân của mình ở bên Anh để tổ chức cho những khác sang đó. Trong đó có những người phải nộp gần 50.000 đô la mới được đi.

- Vậy trong số 8 người này, Công an Nghệ An đã khởi tố đối tượng nào chưa, thưa ông?

- Qua điều tra, chúng tôi đã khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng bỏ trốn. Chúng tôi lập được danh sách 8 đến 9 đối tượng có nghi vấn liên quan đến việc đưa người ra nước ngoài trái phép.

- Trong số 39 người chết tại Anh, liệu có liên quan đến 8 đối tượng bị bắt giữ hay không, thưa ông?

- 8 người này hiện chúng tôi không thể nói được là liên quan đến bao nhiêu nạn nhân tại Anh. Nhưng rõ ràng họ liên quan ít nhất đến một người, mà cũng có thể là nhiều người trong vụ việc.

Có thể nói là tất cả những người chúng tôi bắt giữ là có căn cứ và đúng pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

Chiều ngày 4/11, phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong trong container ở Anh. Qua vụ việc, ông Hiển đề xuất biện pháp ngăn chặn tội phạm vi phạm pháp luật trong xuất khẩu lao động.

Theo đại biểu đoàn Lâm Đồng, thực tiễn cho thấy hoạt động xuất khẩu lao động vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể là thông tin xuất khẩu lao động nhiễu loạn dẫn đến người dân thiếu thông tin chính xác; không minh bạch trong việc cấp đổi giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động...

"Trong khi đó, nhu cầu xuất khẩu lao động ở các địa phương là rất lớn. Điều đó dẫn đến hệ lụy tiêu cực ảnh hưởng đến xã hội. Trong đó, đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân lừa đảo đưa người ra nước ngoài trách phép", ông Hiển nói.

Trước thực trạng trên, đại biểu Hiển đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động, chính quyền địa phương rà soát, đưa ra các giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý về xuất khẩu lao động, nhất là cấp phép đào tạo, cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân.

Đại biểu đoàn Lâm Đồng đề nghị cơ quan điều tra hải quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan của nước ngoài để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trong việc đưa người xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, theo đại biểu, các đơn vị liên quan cũng phải đặc biệt chú ý trong việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ các hành vi đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp là một trong các tội phạm hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

Quang Phong

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM