Dịch vụ taxi “lạ”: Giá rẻ nhưng nhiều rủi ro!

Dân trí Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM thẳng thắn: “Chúng tôi không tẩy chay hoạt động xe Uber nhưng phải công bằng. Hiệp hội sẵn sàng đón nhận Uber để có thể cạnh tranh lành mạnh với điều kiện đơn vị này phải tuân thủ pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng”.
>>Đề nghị Bộ GTVT làm rõ dịch vụ taxi “lạ” tại TPHCM

Dịch vụ taxi “lạ” có tên Uber (phần mềm ứng dụng trên điện thoại smartphone) xuất hiện ở TPHCM khoảng 5 tháng nay và có xu hướng hoạt động ngày càng mạnh bởi giá cước rẻ, đang gây bức xúc cho các hãng taxi truyền thống và cả sự lúng túng cho cơ quản quản lý nhà nước. Trong khi đó, dù có phần hài lòng với dịch vụ mới lạ này nhưng hành khách vẫn còn khá mơ hồ về tính pháp lý của xe Uber.

Ý tưởng kinh doanh tốt thì cần tạo điều kiện

Dịch vụ taxi “lạ”: Giá rẻ nhưng nhiều rủi ro!
Luật sư Nguyễn Đức Chánh: “Uber muốn hoạt động và phát triển tại Việt Nam thì cần phải đăng ký tại Việt Nam như là dịch vụ hỗ trợ vận tải “

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, việc Uber hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không đăng ký kinh doanh là trái pháp luật Việt Nam. Mặt khác từ hành vi kinh doanh trái phép này có thể dẫn tới hành vi trốn thuế với khoản tiền mà Uber thu của hành khách 20% hoa hồng. Còn người chủ xe thu được 80% lợi nhuận được hưởng mà không khai báo thuế thu nhập cá nhân là vi phạm pháp luật về thuế.

Theo Luật sư Chánh, hiện Uber chưa đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và các chủ xe tham gia “liên kết” với Uber cũng không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Như vậy, nếu trong quá trình vận chuyển xảy ra tranh chấp với khách hàng về tiền cước, mất mát tư trang, hành lý hay vấn đề an ninh… thì hành khách khó bảo vệ quyền lợi cho mình. Điều này cũng gây khó khăn cho cơ quan chức năng giải quyết, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nếu Uber vẫn tiếp tục kinh doanh như hiện nay thì không công bằng cho các hãng taxi truyền thống. Vì họ không phải chịu bất cứ chi phí nào về văn phòng, nhân sự, bến bãi và đặc biệt là nghĩa vụ thuế với nhà nước. Họ không chịu sự rủi ro nào xuất phát từ hoạt động kinh doanh của mình. Điều này tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh và đẩy toàn bộ cho chủ xe cũng như người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Luật sư Chánh cũng cho rằng Uber có ý tưởng kinh doanh tốt, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nên chúng ta cần tạo ra hành lang pháp lý cho nó hoạt động thay vì tìm cách ngăn cản nó. Uber muốn hoạt động và phát triển tại Việt Nam thì cần phải đăng ký tại Việt Nam như là dịch vụ hỗ trợ vận tải và các chủ xe phải đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định pháp luật. Chỉ có như vậy, nhà nước mới quản lý được loại hình kinh doanh này, mới có thể thu thuế và các nghĩa vụ khác. Đồng thời, khi xảy ra tranh chấp giữa người tiêu dùng với các đơn vị cung cấp dịch vụ, các cơ quan chức năng mới có thể can thiệp, bảo vệ quyền lợi tốt cho các bên.

Cuộc chơi cần công bằng

Dịch vụ taxi “lạ”: Giá rẻ nhưng nhiều rủi ro!
Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM cho rằng cần tuân thủ pháp luật Việt Nam để cạnh tranh công bằng

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM nhấn mạnh hoạt động của Uber, nếu nhìn kỹ vấn đề thì ở đây không chỉ dừng lại ở “kết nối” giữa người cần sử dụng xe và chủ sở hữu, điều hành việc kết nối thông qua phương tiện truyền thông và điện thoại smartphone, mà Uber điều hành cả một quy trình. Từ khâu tiếp nhận khách, yêu cầu khách, nắm thông tin khách, trao đổi thông tin khách cho lái xe, rồi còn quyết định giá cước, giám sát hành trình, thu tiền rồi phân chia theo tỷ lệ giữa hai bên… Thậm chí còn đưa ra yêu cầu được phạt lái xe, rồi có giá mở cửa. Như thế là Uber điều hành trọn một hành trình đưa đón khách chứ không phải là môi giới.

Đại diện Hiệp hội taxi TPHCM nêu rõ quan điểm là sẵn sàng đón nhận cái mới chứ không hẹp hòi, tẩy chay. Nhưng với điều kiện là Uber phải tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam để có sự cạnh tranh công bằng chứ không thể đứng từ xa lấy tiền hoa hồng, trong khi rủi ro thì phía người tiêu dùng và cả chủ xe ở Việt Nam phải lãnh đủ.

Hiện hội taxi TP đã có văn bản kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng, đề nghị có giải pháp quản lý, xem xét về tính pháp lý, nghĩa vụ thuế của dịch vụ xe Uber. Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, giao UBND TPHCM chủ trì, phối hợp với cơ quan lên ngành xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội taxi thành phố.
 
Mới đây, Sở GTVT cũng đã có công văn kiến nghị Bộ GTVT xem xét tính pháp lý của dịch vụ taxi “lạ” này. Chủ tịch Hiệp hội taxi TP cho biết: “Hiện Bộ Công an và Công an kinh tế thành phố đã vào cuộc. Chúng tôi tin rằng Nhà nước sẽ sớm có giải pháp hợp lý để quản lý, để đưa hoạt động của Uber vào quỹ đạo điều chỉnh của pháp luật Việt Nam”.

Cân nhắc rủi ro cho người tiêu dùng

Dịch vụ taxi “lạ”: Giá rẻ nhưng nhiều rủi ro!
Hiệp hội taxi thành phố khuyến cáo người tiêu dùng sẽ gặp sẽ đối diện với nhiều rủi ro khi sử dụng dịch vụ xe Uber (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM nhận định rằng hoạt động xe Uber không tuân thủ pháp luật Việt Nam, huy động xe con không có chức năng vận tải hành khách để đưa đón khách, áp dụng giá cước rẻ hơn so với taxi vì không tốn khoản thuế, phí nào… Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy là Uber thu hút lượng khách ngày càng cao. Đồng nghĩa với việc nồi cơm của hàng vạn tài xế taxi truyền thống sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Hỷ, sở dĩ Uber được người dân hoan nghênh rẻ hơn taxi vì họ hiểu vấn đề theo một chiều… Nếu các hãng taxi không phải đăng ký kinh doanh, không chịu thuế phí, không chịu sự ràng buộc nào của pháp luật như hoạt động hiện nay của Uber thì các hãng taxi cũng có thể áp dụng mức cước bằng hoặc thấp hơn giá của Uber. Ông Hỷ cho rằng nếu nhà nước không có giải pháp hợp lý để quản lý và ngăn chặn thì hậu quả sẽ khó lường, người tiêu dùng sẽ đối diện với nhiều rủi ro.

Lý giải về việc Hiệp hội taxi TP phản đối hoạt động của Uber, ngoài lý do pháp lý thì theo ông Hỷ có 2 nguyên do khác. Thứ nhất, Uber khuyến khích, lôi kéo rất nhiều chủ xe, lái xe tham gia chở khách bất hợp pháp. Đây là hình thức "xe dù" cao cấp. Thứ hai, là quyền lợi người tiêu dùng không có gì bảo đảm cả, về bảo hiểm, sức khỏe,…  Chưa tính tới việc nguồn thuế nhà nước không thu được.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vụ thai nhi văng khỏi bụng mẹ: Đón cháu về mà rơi nước mắt!
Vụ thai nhi văng khỏi bụng mẹ: Đón cháu về mà rơi nước mắt!

(Dân trí) - Từ hôm bé Quốc Huy về nhà, rất đông bà con đã đến thăm hỏi, chúc mừng cha con anh Nam vượt qua ải tử thần. Câu chuyện chào đời bi thương và hành trình chiến đấu với tử thần của bé Huy khiến ai cũng rơi nước mắt.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:23

Không đội mũ bảo hiểm chạy trốn CSGT, đôi nam nữ tông vào cột điện
Không đội mũ bảo hiểm chạy trốn CSGT, đôi nam nữ tông vào cột điện

(Dân trí) - Bị lực lượng cảnh sát trật tự truy đuổi do đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, nữ sinh cùng bạn trai đã điều khiển xe bỏ chạy, không may đâm phải cột điện trên đường.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:00

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: “Vừa hợp tác vừa đấu tranh”

(Dân trí) - Khái quát về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để cùng có lợi, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, lợi ích chính đáng của dân tộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:06

“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân”
“Nhiều người hỏi vì sao tôi dám ngồi chạy thử tàu ngầm của dân”

(Dân trí) - Đánh giá về tàu lặn Hòa Bình do một nhóm nhà khoa học Vinashin tự nghiên cứu trong lúc không có việc làm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết, con tàu này có thể trở thành sản phẩm phục vụ kiểm tra giàn khoan, phục vụ du lịch, cứu hộ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:36

Thủ tướng: “Năng suất lao động tăng chậm hơn nhiều tốc độ tăng GDP”
Thủ tướng: “Năng suất lao động tăng chậm hơn nhiều tốc độ tăng GDP”

(Dân trí) - Báo cáo về vấn đề năng suất lao động, Thủ tướng dẫn lời Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân vừa báo cáo với Quốc hội sáng nay: “Tốc độ tăng năng suất lao động hàng năm là 3%, thấp hơn nhiều tốc độ tăng GDP”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:50

Ngã khi nhảy cầu thang, một học sinh tử vong
Ngã khi nhảy cầu thang, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Trong khi nhảy cầu thang nối tầng 2 với tầng 1, một học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), đã vướng chân vào lan can và ngã xuống đất. Được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng học sinh này đã tử vong sau đó.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:46

Lao động Trung Quốc ở Việt Nam phần lớn không có chuyên môn
Lao động Trung Quốc ở Việt Nam phần lớn không có chuyên môn

(Dân trí) - “Lao động người nước ngoài ở Việt Nam, ngoài lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật, vẫn còn lao động không có chuyên môn nghiệp vụ. Phần đông trong số đó là người Trung Quốc đi theo con đường du lịch vào Việt Nam”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:36

Đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới
Đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Kết quả so sánh và phân tích về suất đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam cho thấy rẻ hơn nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực châu Âu và Mỹ. Bộ Xây dựng khẳng định, đường cao tốc Việt Nam không đắt nhất thế giới.

Thứ tư, 19/11/2014 - 01:06

Cứu sống 9 thuyền viên tàu Bình Thuận bị bão đánh chìm
Cứu sống 9 thuyền viên tàu Bình Thuận bị bão đánh chìm

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, tàu BTh BTh 96017 TS của Việt Nam đang hoạt động trên biển thì bị bão đánh chìm. Rất may 9 thuyền viên trên tàu đã được cứu sống.

Thứ tư, 19/11/2014 - 12:39

Hỏng tàu cá, 7 ngư dân bị thả trôi ở Trường Sa
Hỏng tàu cá, 7 ngư dân bị thả trôi ở Trường Sa

(Dân trí) - Sáng 19/11, tin từ hệ thống Đài thông tin duyên hải Việt Nam cho biết, một tàu cá của ngư dân Bình Định đang bị hỏng máy, thả trôi ở vùng biển Trường Sa.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:53

Ký ức sinh tử truyền lửa cho những bài giảng hôm nay
Ký ức sinh tử truyền lửa cho những bài giảng hôm nay

(Dân trí) - Từ bục giảng, thầy Nguyễn Văn Kỳ lên đường ra trận. 3 năm làm công tác đảm bảo thông tin liên lạc dọc rừng Trường Sơn, bao bận hút chết nhưng “bom đạn nó trừ mình ra”. Bước ra khỏi cuộc chiến, thầy lại cần mẫn với công việc “truyền sử” của mình.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:19

Jetstar Pacific mở đường bay mới Hà Nội - Băng Cốc
Jetstar Pacific mở đường bay mới Hà Nội - Băng Cốc

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam, Jetstar Pacific - thành viên của Jetstar Group hôm nay công bố mở thêm đường bay đến Thái Lan, kết nối và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách giữa Thủ đô của hai quốc gia là Hà Nội và Băng Cốc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế nằm chết bất thường trên xe khách
Tài xế nằm chết bất thường trên xe khách

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng nay 19/11, nhiều tài xế và phụ xe trong Bến xe miền Tây (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) được phen kinh hoàng khi phát hiện một người đàn ông nằm chết trên xe khách.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:44

Việc tăng lương vẫn mang tính hình thức?
Việc tăng lương vẫn mang tính hình thức?

(Dân trí) - “Tiền lương hiện nay so với yêu cầu mức sống tối thiểu mới đạt trên 60%. Việc dành khoảng 11.000 tỉ đồng để giải quyết một phần tiền lương là quyết định nhân văn, nhưng chỉ là một giải pháp chứ chưa giải quyết được căn cơ”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:32

Bị khỉ hoang quậy phá, dân lại sợ thợ săn
Bị khỉ hoang quậy phá, dân lại sợ thợ săn

Hơn 2 tháng trở lại đây, tại tổ dân phố 9 (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã xuất hiện 1 con khỉ hoang hay vào nhà dân quậy phá và xin ăn.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:15

Dự án đường sắt đô thị: Nguy hiểm vẫn rình rập
Dự án đường sắt đô thị: Nguy hiểm vẫn rình rập

(Dân trí) - Tại các điểm xây dựng nhà ga của dự án đường sắt trên cao, bằng mắt thường cũng có thể thấy sự mất an toàn ở đây. Nhà ga thi công trên không và vắt ngang sang những tuyến đường có mật độ giao thông dày đặc của Hà Nội. Phía dưới khu vực thi công chỉ là những tấm lưới an toàn “mỏng manh”...

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:50

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang: Chống buôn lậu phải bằng hành động, tránh hô hào
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang: Chống buôn lậu phải bằng hành động, tránh hô hào

(Dân trí) - “Chống buôn lậu phải không nề hà gian khó, đòi hỏi sự quyết tâm, sự gắng sức của cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận này. Khó ở đây còn là bản lĩnh để vượt lên thực tại bởi anh em làm nhiệm vụ chống buôn lậu, nhất là tại biên giới ngoài phải đối mặt nguy hiểm cả về địa hình, thời tiết thì phải có bản lĩnh để vượt qua cám dỗ đồng tiền bởi tội phạm buôn lậu dùng các thủ đoạn để có thể mua chuộc” - Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội (chiều 18/11).

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:26

Bộ trưởng Thăng nói gì về “những đoạn đường đắt nhất hành tinh”?
Bộ trưởng Thăng nói gì về “những đoạn đường đắt nhất hành tinh”?

(Dân trí) - Trước nhận định của đại biểu Ngô Văn Minh về việc suất đầu tư đường cao tốc quá cao, thậm chí có những đoạn đường cao nhất hành tinh, Bộ trưởng Thăng đã đưa ra những kiến giải, nhưng đại biểu vẫn chưa hài lòng khiến "nhiệt" của phiên chất vấn được đẩy lên cao...

Thứ tư, 19/11/2014 - 09:05

Bị người thân đòi đất, cả nhà ôm bình gas dọa tự thiêu
Bị người thân đòi đất, cả nhà ôm bình gas dọa tự thiêu

Người đàn ông cùng vợ con cố thủ trong nhà cùng với 3 bình gas loại lớn rồi dọa tự thiêu. Lực lượng công an phải phá cửa, dùng vòi xịt mới khống chế được. Người đàn ông này sau đó thú nhận chỉ hù dọa với mong muốn giữ được căn nhà để ở.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:40

Bà cụ trôi sông hơn 5 ngày đã xuất viện
Bà cụ trôi sông hơn 5 ngày đã xuất viện

Chiều 18/11, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long - cho biết bà Phạm Thị Mai, bà cụ 63 tuổi trôi sông trên đám lục bình từ tối 6/11 đến chiều 11/11 vẫn sống sót, đã xuất viện.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:30

Xử lý thành công 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc
Xử lý thành công 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc

Theo tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mới đây, Công ty Xi măng Holcim (trụ sở tại huyện Hòn Chông, Kiên Giang) đã xử lý thành công gần 7.000 lít dầu chứa hóa chất siêu độc PCB.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:01

Chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện
Chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định chính sách đặc thù về di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:52

Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng
Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng

Cộng đồng mạng xôn xao vụ thông tin đăng tải trên Facebook mang tên của ông chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) sẽ mở cửa miễn phí, tặng số tiền lên đến 10 tỷ đồng cho khách đến tham quan. Đây là thông tin bịa đặt của kẻ xấu, cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:46

Sóng lớn cao 5m dội bờ, đe dọa hàng chục hộ dân
Sóng lớn cao 5m dội bờ, đe dọa hàng chục hộ dân

(Dân trí) - Liên tiếp trong những ngày qua, triều cường lại xuất hiện tại xóm Rớ, khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đe dọa tính mạng hàng chục hộ dân sống tại khu vực này.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:23