ĐBSCL mất trắng 81.000 ha tôm nuôi do hạn, mặn

Dân trí Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), qua thống kê đến ngày 17/5/2016, 8 tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL đã bị thiệt hại hơn 81.000 ha tôm nuôi do hạn, mặn.

Cà Mau là tỉnh có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại nặng nhất do hạn, mặn ở ĐBSCL. (Ảnh: Tuấn Thanh)
Cà Mau là tỉnh có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại nặng nhất do hạn, mặn ở ĐBSCL. (Ảnh: Tuấn Thanh)

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, do ảnh hưởng của El Nino, năm 2016, nhiệt độ trung bình ở các tỉnh ĐBSCL cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,1- 1,5 độ C, nhiệt độ cao nhất ở mức 33- 37 độ C, nắng nóng xuất hiện sớm. Lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30- 50%, một số nơi thiếu hụt lên đến 80%.

Bên cạnh đó, xuất hiện khô hạn gay gắt trong nửa đầu năm 2016. Mùa khô năm 2015-2016, do thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ hàng năm 2 tháng, khả năng kết thúc lại muộn hơn 1 tháng. Xâm nhập mặn “ăn” sâu vào ĐBSCL và luôn duy trì ở mức cao, từ 50- 70km tính từ cửa sông, có thời kỳ hơn 70km.

"Chính điều kiện môi trường, thời tiết xấu tác động làm các diện tích nuôi tôm phương thức thâm canh, bán thâm canh bị ảnh hưởng khi độ mặn tăng cao và thiếu nước ngọt bổ sung, không thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi", lãnh đạo Tổng cục Thủy sản nhận định.

Qua thống kê sơ bộ tại 8 tỉnh ven biển ĐBSCL (gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang), tính đến ngày 17/5/2016, đã có trên 81.400 ha tôm nuôi bị thiệt hại, chủ yếu là ở vùng nuôi quảng canh, tôm-lúa; trong đó tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nặng nhất, tiếp đến là Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng,…

Ghi nhận tại tỉnh Cà Mau cho thấy, độ mặn trên các tuyến sông hiện nay dao động từ 36- 42%o, trong ao nuôi từ 40- 55%o, thậm chí có nơi lên đến 60%o. Ở những vùng nuôi nằm sâu trong nội đồng do điều kiện khó trao đổi nước nên độ mặn thường cao hơn những vùng nuôi ven biển. Đến thời điểm hiện tại, ước thiệt hại trên tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến khoảng gần 52.500 ha, chiếm gần 20% diện tích nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến toàn tỉnh. Nếu ước chi phí 1ha khoảng 5 triệu đồng thì tổng giá trị thiệt hại khoảng 260 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đề nghị các địa phương trước mắt là thống kê đầy đủ và kịp thời hỗ trợ cho người dân nuôi tôm bị thiệt hại. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đề nghị các địa phương trước mắt là thống kê đầy đủ và kịp thời hỗ trợ cho người dân nuôi tôm bị thiệt hại. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Qua khảo sát tại một số địa bàn và báo cáo của địa phương, tại Hội nghị giao ban nuôi tôm nước lợ trong điều kiện hạn, mặn ở vùng ĐBSCL do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 19/5 tại tỉnh Bạc Liêu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, đánh giá, tình hình hạn, mặn đã tác động rất nghiêm trọng đến sản xuất tôm nuôi ở một số nơi. Đối với một số hộ gia đình phụ thuộc chủ yếu vào nuôi tôm-lúa, tôm quảng canh, cần có sự hỗ trợ kịp thời thì mới giúp người dân vượt qua khó khăn.

Giải pháp cấp bách trước mắt với tình hình thiệt hại tôm nuôi, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị, các địa phương cần tổ chức thống kê thiệt hại và đánh giá đúng tình hình thiệt hại ở các phương thức nuôi khác nhau; đối với những khu vực, địa phương bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu thì cần tổ chức đoàn công tác xuống địa phương giúp dân khôi phục sản xuất.

“Trên cơ sở nắm thiệt hại, các tỉnh áp dụng chính sách hỗ trợ cho những gia đình bị thiệt hại nặng. Nếu các địa phương theo tình hình cần công bố thiên tai thiệt hại tôm thì sớm khẩn trương tham mưu để tỉnh bổ sung, còn nếu không được thì thống kê thiệt hại xong, trình Chủ tịch tỉnh xác nhận diện tích, hộ thiệt hại để có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân”, Thứ trưởng Tám nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng lưu ý, ngoài hạn, mặn thì thời gian tới các địa phương cũng phải chú ý đến tình hình dự báo hiện tượng La Nina. Nếu không có giải pháp căn cơ và dự báo trước, sau hạn mặn, chúng ta sẽ đối phó rất lúng túng với La Nina tới đây.

“Giả sử xảy ra mưa lớn, nếu không củng cố bờ bao ngay từ bây giờ thì đến khi mưa lũ lớn, chúng ta sẽ rất lúng túng và lại tiếp tục bị thiệt hại đối với diện tích thả nuôi”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Cà Mau hỗ trợ dân hơn 86 tỷ đồng

Hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn đã khiến người dân ở ĐBSCL lao đao.
Hàng ngàn ha lúa bị thiệt hại do hạn, mặn đã khiến người dân ở ĐBSCL lao đao.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, tính đến hết tháng 4/2016, qua thống kê của ngành NN&PTNT cho biết, toàn tỉnh có 36.000 hộ dân sản xuất lúa bị thiệt hại do hạn, mặn, với tổng diện tích trên 52.800 ha.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 14.400 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt, trong đó có trên 8.000 hộ cần hỗ trợ nước khẩn cấp. UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân. Như đối với những hộ nghèo, chính sách có điều kiện kinh tế khó khăn được hỗ trợ 20.000 đồng/m3 chi phí mua nước, vận chuyển nước; tổ chức vận chuyển nước ngọt cung cấp miễn phí cho hộ dân tại đảo Hòn Chuối với 120m3 nước sinh hoạt.

Sau khi rà soát, các địa phương đang triển khai hỗ trợ lương thực cho 1.300 hộ, với trên 5.300 nhân khẩu có nguy cơ bị thiếu đói (định mức 30 ký gạo/khẩu/2 tháng).

Để hỗ trợ người dân bị thiệt hại, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ với tổng số tiền trên 86 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách tỉnh 20% còn lại là ngân sách huyện.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau cũng đã triển khai nguồn kinh phí gần 18 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Trung ương để xây dựng đầu tư các công trình thủy lợi tại các địa phương đang bức xúc.

Trước tình hình khó khăn trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tập trung quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, khắc phục giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn. Xem công tác này là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của địa phương, đơn vị trong thời điểm hiện nay.

Huỳnh Hải - Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Cá lớn mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng
Cá lớn mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Một con cá lớn (chưa xác định được là cá heo hay cá voi) bị mắc cạn, bơi dọc bờ biển Đà Nẵng vào sáng nay 20/5. Hàng trăm người tập trung bên bờ biển dõi theo tình hình sức khỏe của con cá.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:24

Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
Thứ trưởng Mỹ: Sẽ có thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

(Dân trí) - Việt Nam và Mỹ có thể có các thỏa thuận lớn liên quan đến các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken cho biết.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:52

Xe buýt “5 sao” từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM
Xe buýt “5 sao” từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Khác với các tuyến xe buýt công cộng trước đây, tuyến xe buýt Shuttle Bus 49 đi thẳng từ sân bay đến các điểm trong trung tâm thành phố mà không dừng, đỗ ở các trạm xe buýt. Hai điểm đỗ của xe buýt “5 sao” này là Nhà thờ Đức Bà và Nhà hát TP.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:08

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Putin
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngày 19/5/2016, tại thành phố Sochi (Nga), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống V. Putin. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về vấn đề tăng cường hợp tác Việt – Nga, hỗ trợ hoạt động đầu tư, duy trì hoà bình trên Biển Đông...

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:37

Hà Nội đỏ rực mùa hoa phượng
Hà Nội đỏ rực mùa hoa phượng

(Dân trí) - Hoa phượng bắt đầu nở rộ, màu hoa đỏ báo hiệu một mùa hè nắng nóng gay gắt đang về. Những cây phượng vĩ trên đường phố ra hoa đỏ rực kết hợp cùng màu tím của cây bằng lăng tạo nên sắc màu rực rỡ cho mùa hè của Hà Nội.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 08:20

Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không (!)
Dân bảo nước nhiễm mặn, lãnh đạo bảo không (!)

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến người dân sinh sống trên đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa) chật vật với nguồn nước sinh hoạt do các giếng gần như chạm đáy. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước từ trong đất liền chở ra.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:03

Phó Thủ tướng: Rà lại phí BOT đường bộ, minh bạch với dân
Phó Thủ tướng: Rà lại phí BOT đường bộ, minh bạch với dân

(Dân trí) - Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải. Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát phí BOT đường bộ, đảm bảo thu ở mức hợp lý với khả năng chi trả của người sử dụng, minh bạch các khâu trong quá trình đầu tư với người dân.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:54

Nam thanh niên bị điện giật tử vong khi đang hàn thùng xe
Nam thanh niên bị điện giật tử vong khi đang hàn thùng xe

(Dân trí) - Để hàn lại thùng xe tải bị gãy, anh Huy kéo điện nối với máy để hàn thì bị điện giật bất ngờ khiến bật ngửa ra phía sau và tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Thủ tướng chọn Nga cho chuyến công du đầu tiên vì sự tin cậy
Thủ tướng chọn Nga cho chuyến công du đầu tiên vì sự tin cậy

(Dân trí) - Sáng 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Moscow, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tới Sochi, dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN – Nga. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:52

"Ngán" đoàn xe tải gây nguy hiểm, dân mang đồ ra chặn
"Ngán" đoàn xe tải gây nguy hiểm, dân mang đồ ra chặn

(Dân trí) - Không chỉ bất bình vì đoàn xe tải chở đất gây ô nhiễm, người dân còn bức xúc khi những “hung thần” này chạy với tốc độ cao, nguy cơ gây tai nạn. Người dân xã Hợp Thành (Triệu Sơn- Thanh Hóa) đã mang đồ ra chặn hàng chục chiếc xe của Tập đoàn xây dựng Miền Trung.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm
Bí thư Thăng: Loại khỏi bộ máy những cán bộ vô cảm

(Dân trí) - “Trước đây tôi có nói cần loại bỏ cán bộ hành dân, nhũng nhiễu dân. Nhưng cán bộ không hành dân mà quan liêu, vô cảm cũng nguy hại không kém. Cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ vô cảm, quan liêu, sáng cắp ô đi tối cắp ô về!”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:48

100% cử tri đi bầu trong ngày bầu cử sớm
100% cử tri đi bầu trong ngày bầu cử sớm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Sáng - Ủy viên thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam - cho hay, trong đợt bầu cử sớm ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp diễn ra trong ngày 19/5, 100% cử tri ở 49 điểm bỏ phiếu đã đi bầu cử.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cát tặc” rầm rộ hoạt động ven biển
“Cát tặc” rầm rộ hoạt động ven biển

(Dân trí) - Mặc dù không có giấy phép hoạt động khai thác cát, nhưng những ngày qua trên địa bàn xóm Mỹ Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), rầm rộ diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:26

Cơ quan chống buôn lậu được giữ lại 30% số tiền xử phạt?
Cơ quan chống buôn lậu được giữ lại 30% số tiền xử phạt?

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định theo hướng số tiền xử phạt và bán hàng tịch thu trong vi phạm hành chính sau khi trừ chi phí xác minh, cơ quan bắt giữ xử lý được trích lại 30%, còn lại 70% nộp ngân sách nhà nước.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:56

"Cần loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp"
"Cần loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp"

(Dân trí) - “Chúng ta phải loại bỏ mặt tiêu cực của tư tưởng ỷ vào bằng cấp. Đồng thời, cần phải hiểu rằng không phải tất cả những người có bằng cấp cao đều là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta cần hiệu quả thực chất từ sản phẩm đào tạo”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:39

Liều mạng vượt đoàn xe "khổng lồ" để thoát cảnh ùn tắc
Liều mạng vượt đoàn xe "khổng lồ" để thoát cảnh ùn tắc

(Dân trí) - Hàng nghìn người điều khiển xe máy lưu thông trên xa lộ Hà Nội (XLHN) đã bất chấp nguy hiểm, liều mình tìm lối thoát khỏi đoàn xe tải, xe đầu kéo container "khổng lồ" đang kẹt cứng xếp hàng dài chờ vào cảng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:34

Không có chuyện cấm cử tri mang điện thoại vào phòng bầu cử
Không có chuyện cấm cử tri mang điện thoại vào phòng bầu cử

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM) vừa giao Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp với các nhà mạng, biên soạn nội dung tin nhắn lịch sự, ngắn gọn, nhẹ nhàng, phù hợp để vận động cử tri đi bầu cử vào ngày 22/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:25

Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"
Bí thư Thăng gay gắt phê cán bộ "báo cáo vô cảm"

(Dân trí) - “Không có quy hoạch khu công nghiệp mà tại sao làm báo cáo vô cảm như vậy! Không có quy hoạch thì di dời. Những cán bộ như thế cần rà soát loại khỏi bộ máy, vì các anh chẳng căn cứ vào quyền lợi của người dân gì cả. Báo cáo cả 4 trang giấy chẳng có ích gì cả!” - Bí thư Thành ủy TPHCM gay gắt phê phán trong buổi làm việc với huyện Hóc Môn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:12

Siêu trực thăng của Tổng thống Mỹ chạy thử tại sân bay Nội Bài
Siêu trực thăng của Tổng thống Mỹ chạy thử tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc trực thăng Marine One có nhiệm vụ hộ tống và chở Tổng thống Mỹ Barack Obama di chuyển đã được khởi động để chạy thử tại sân bay quốc tế Nội Bài hôm qua (18/5). Đây là một trong những phương tiện quan trọng nhất được trang bị để phục vụ Tổng thống Obama trong chuyến công du 3 ngày tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 03:40

Một công an viên đột tử chưa rõ nguyên nhân
Một công an viên đột tử chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Sáng ngày 19/5, thông tin từ ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, tại địa phương vừa xảy ra sự việc một công an viên đột tử chưa rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 19/05/2016 - 03:30

Cử tri nô nức đi bầu cử sớm
Cử tri nô nức đi bầu cử sớm

(Dân trí) - Sáng nay 19/5, hơn 2.000 cử tri xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An, Quảng Nam) đã đi bầu cử sớm. Cùng ngày, các công dân xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) cũng nô nức đi bầu cử sớm.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:40

Hình ảnh Bác Hồ trong không khí bầu cử ở Thủ đô
Hình ảnh Bác Hồ trong không khí bầu cử ở Thủ đô

(Dân trí) - Là linh hồn của Quốc hội ngay từ cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên năm 1946, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều nơi ở Thủ đô Hà Nội khi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đến gần.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:17

Vụ “nhốt” xe công vụ: Biện pháp bóc tem là chưa phù hợp
Vụ “nhốt” xe công vụ: Biện pháp bóc tem là chưa phù hợp

(Dân trí) - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), việc cơ quan chức năng yêu cầu lái xe xuất trình và thu giữ các loại gấy tờ liên quan để buộc lái xe chấp hành xử phạt vi phạm hành chính là cần thiết và đúng thẩm quyền; tuy nhiên biện pháp bóc tem kiểm định là chưa phù hợp.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:15

Ông lão 90 tuổi sở hữu “kho” tư liệu quý về Bác Hồ
Ông lão 90 tuổi sở hữu “kho” tư liệu quý về Bác Hồ

(Dân trí) - Dù đã 90 tuổi, cụ Thát vẫn miệt mài, say mê sưu tầm tư liệu, tranh ảnh… về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay, cụ đã sở hữu một “kho” tư liệu hết sức quý giá về Bác Hồ và ra mắt “Thư viện Vì Dân” ngay tại gia đình.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:02