Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:02

Công an triệu tập người tung tin "3 người chết vì Corona ở Lào Cai"

Dân trí

Sáng ngày 2/2, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, vừa triệu tập Vàng A Tr. (25 tuổi), trú tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, vì tung tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Công an triệu tập người tung tin 3 người chết vì Corona ở Lào Cai - 1

Hình ảnh trang facebook với tên “Tsis Nkag Siab” do Vàng A Tr làm chủ tài khoản đăng tải nội dung thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona.

Theo đó, ngày 28/1, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản tên “Tsis Nkag Siab” đăng tải một đoạn tin và ảnh minh họa với nội dung: “Tuyên bố với anh em đừng ra hội Pha Long nữa có tỉ lệ 3 người chết do bệnh từ Trung Quốc sang…”.

Sau khi Vàng A Tr. đăng tải thông tin trên, nhiều người đã vào bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận.

Sau khi rà soát, Công an huyện Si Ma Cai đã xác định Vàng A Tr. chính là chủ tài khoản trên và cũng là người đã viết bài tung tin sai sự thật về việc có 3 người chết do bệnh dịch từ Trung Quốc sang.

Ngay sau đó, Công an huyện Si Ma Cai đã triệu tập Tr. đến để yêu cầu gỡ bỏ thông giả đã đăng tải, đồng thời yêu cầu Tr. đăng đính chính thông tin và buộc cam kết không tái phạm.

"Trong ngày 31/1, Công an huyện chúng tôi đã cử cán bộ vào tận UBND xã Sín Chèng để làm công tác tuyên truyền, giáo dục, răn đe đối với Vàng A Tr.. Vì đây cũng là một trường hợp dân tộc thiểu số, nhận thức còn chưa cao nên chúng tôi chỉ thực hiện biện pháp cảnh cáo, răn đe mà không xử lý hành chính", vị đại diện Công an huyện Si Ma Cai nói.

Tại cơ quan công an, Vàng A Tr  khai nhận, vào khoảng 14h5 ngày 28/1, khi đi lễ hội ở xã Pha Long, huyện Mường Khương thì có nghe mọi người nói về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra. Tr. không hỏi rõ sự việc mà vội đăng tải lên mạng xã hội Facebook với mục đích để cho mọi người biết, cảnh giác, mà không biết là mình đã vi phạm pháp luật.

Trước đó, vào ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), có hai trang Facebook cá nhân của Đoàn Thị Kim T. và Vũ Thùy D. là những chủ tài khoản đã đưa thông tin không đúng sự thật về dịch cúm do virus Corona gây ra. Hai cá nhân này đều là người trú tại thành phố Lào Cai.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội và lập biên bản xử lý đối với hai cá nhân này.

Trần Thanh

Tin liên quan

Cả nước phòng chống dịch Covid-19

Mới nhất

Đáng quan tâm