Chưa biết chính xác ngày về của lao động Việt Nam ở Libăng

Dân trí “Đến thời điểm này, vẫn chưa thể quyết định được khi nào lao động Việt Nam tại Libăng sẽ về nước, bởi số số người đăng ký về rất phập phù, liên tục thay đổi” - ông Trần Việt Tú, tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, người trực tiếp sang Libăng đưa lao động về nước cho biết.

“Chỉ 2 hôm trước, số người đăng ký về lên đến 64 người nhưng ngay sau đó tụt xuống còn 60 thậm chí có lúc chỉ còn 45 người đăng ký về Việt Nam”.

 

Theo ông Tú, việc danh sách người muốn sơ tán khỏi Libăng đang gặp rất nhiều khó khăn bởi số lao động đăng ký về Việt Nam rất phập phù, liên tục thay đổi nên chưa thể có được số liệu chính xác cho việc làm thủ tục và đăng ký với tổ chức di dân thế giới IOM.

 

“Khó khăn nhất với tôi hiện nay là không có được chính xác con số lao động Việt Nam muốn về nước”, ông Tú nhiều lần bày tỏ như vậy với phóng viên Dân trí trong cuộc phỏng vấn hồi 13h30 chiều nay (31/7). 

 

Lý do theo ông Tú là một số lao động Việt Nam còn  khúc mắc về hợp đồng lao động và tiền lương với chủ nhà. Có những trường hợp đi lao động theo hợp đồng cá nhân nên đã 5 năm nay không biết thông tin để liên lạc.

 

Hiện đoàn ngoại giao Việt Nam tại Libăng đã thông báo rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc trên truyền hình Libăng để các lao động Việt Nam biết và liên hệ.

 

Về những khó khăn của lao động do mất giấy tờ hoặc chủ nhà giữ, ông Tú cho biết, chỉ cần nhớ một số thông tin trên hộ chiếu để đoàn ngoại giao có cơ sở cấp lại giấy tờ. Trong trường hợp lao động không có giấy tờ gì thì vẫn có thể liên hệ với đoàn ngoại giao để được hướng dẫn làm thủ tục. Theo ông Tú, đoàn ngoại giao sẽ phối hợp với nước bạn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cấp lại giấy cho lao động Việt Nam.

 

Trả lời câu hỏi của Dân trí về tình hình chiến sự tại Libăng, ông Tú cho biết cuộc sống tại Beirut khá bình yên, trên đường các quán cà phê vẫn mở và người dân vẫn khá bình thản. Ngoài một số lao động ở vùng chiến sự đã được sơ tán, hiện các lao động khác vẫn ở những nơi an toàn cùng với chủ nhà.

 

“Trước khi lao động lên máy bay, chúng tôi sẽ thông báo cụ thể danh sách về Bộ Ngoại giao. Vừa qua, có một số thông tin không chính xác về người Việt Nam ở Libăng nên những gia đình và người thân ở Việt Nam cần bình tĩnh khi tiếp nhận những thông tin liên quan”, ông Tú cho biết. 

Hồng Hạnh - Đức Hoà

Tag :