1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Chủ tịch TPHCM: 10 ngày tới sẽ xuất hiện rải rác ca bệnh ở ổ dịch Covid-19

Vân Sơn

(Dân trí) - Căn cứ thực tế số ca nhiễm bệnh đang giảm dần và thời gian ủ bệnh, Chủ tịch UBND thành phố nhận định: "10 ngày tới sẽ xuất hiện rải rác các ca tại ổ dịch Covid-19".

Sáng 11/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, cho hay một số chuỗi lây nhiễm đã được kiểm soát, tuy nhiên TP lại ghi nhận tình huống người dân đến khám ở các bệnh viện, rồi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lại tăng lên.

"Căn cứ vào thời gian ủ bệnh là 14 đến 21 ngày, trong 10 ngày tới có thể xuất hiện thêm ca bệnh rải rác ở những ổ dịch được kiểm soát. Thành phố yêu cần các cơ sở y tế siết chặt công tác phòng chống dịch, phát hiện sớm ca bệnh" - ông Phong đề nghị.

Chủ tịch TPHCM: 10 ngày tới sẽ xuất hiện rải rác ca bệnh ở ổ dịch Covid-19 - 1

Dự báo, các ca bệnh sẽ tiếp tục xuất hiện rải rác tại các ổ dịch trong 10 ngày tới (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chủ tịch thành phố đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục truy vết, khoanh vùng dập dịch khẩn trương, triệt để; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm truy vết nhanh, ưu tiên xét nghiệm tại khu vực có ca dương tính; lấy mẫu xét nghiệm ở các khu vực tiếp xúc gần tại nơi làm việc, nơi ở; yêu cầu HCDC cung cấp thông tin cho cơ quan truyền thông về ca bệnh mới phát hiện để cảnh báo đến người dân.

Chủ tịch thành phố yêu cầu cần tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Xét nghiệm mở rộng tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Các công ty có môi trường dễ lây lan, thông khí kém sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người lao động trong thời gian sớm nhất. Thành phố sẽ triển khai xét nghiệm cuốn chiếu để đảm bảo toàn bộ công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần yêu cầu người lao động khai báo y tế đầy đủ, nắm thông tin kịp thời nếu có người lao động nghỉ việc. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào doanh nghiệp để truy vết khi cần. 

Công nhân, người lao động phải chấp hành chặt chẽ các quy định phòng chống dịch cũng chính là bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng và bảo vệ sản xuất. 

Chủ tịch TPHCM: 10 ngày tới sẽ xuất hiện rải rác ca bệnh ở ổ dịch Covid-19 - 2
Các khu công nghiệp, khu chế xuất cần tăng cường biện pháp kiểm soát nguy cơ lây nhiễm (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Các tòa nhà, văn phòng, công ty bị phong tỏa phải cung cấp đẩy đủ danh sách người đến làm việc để thực hiện công tác giám sát, phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Khi được hoạt động trở lại, những nhân viên đã tuân thủ cách ly, xét nghiệm âm tính mới được đi làm lại.