TPHCM phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, 28 ca dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Từ những ca bệnh chỉ điểm được phát hiện tại bệnh viện khi bệnh nhân đến khám, cơ quan chức năng nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và tìm ra chuỗi lây nhiễm mới.

Tối 10/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã công bố thêm các thông tin liên quan đến chuỗi lây nhiễm ghi nhận ban đầu tại huyện Củ Chi. 

TPHCM phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, 28 ca dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp tiếp xúc F2 đang cách ly tại nhà ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi (Ảnh: TTYT).

Theo đó, ngày 8/6, hai trường hợp là người thân trong gia đình cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, đến Bệnh viện Thống Nhất khám sức khỏe vì có biểu hiện ho, sốt.

Cùng ngày, một bệnh nhân khác có tiếp xúc với 2 người này cũng đến khám bệnh tại Bệnh viện Trưng Vương. 

Cả 3 bệnh nhân đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm vì có những triệu chứng điển hình của Covid-19. Kết quả xét nghiệm cho thấy họ đều dương tính với SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây. 

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các trường hợp tiếp xúc F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, F2 được cách ly tại nhà. 

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định, trường hợp dương tính tại quận Tân Bình được Bệnh viện Trưng Vương phát hiện, là em trai của ca bệnh ghi nhận ở Bệnh viện Thống Nhất. Hai anh em họ cùng làm tại xưởng cơ khí ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn. 

TPHCM phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, 28 ca dương tính với SARS-CoV-2 - 2

Hiện đã có 28 trường hợp dương tính liên quan đến chuỗi lây nhiễm này được Bộ Y tế công bố (Ảnh: TTYT).

Từ đây, qua quá trình điều tra, truy vết, thành phố phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến 3 bệnh nhân này. Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau đó đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm, tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân. 

Cụ thể, tại xã Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi có 6 người trong gia đình dương tính, gồm cặp vợ chồng và 4 người con. Trong đó, người vợ có triệu chứng sốt từ ngày 30/5. Chị này có quan hệ bà con với một trường hợp làm việc trong nhà bếp khách sạn trên đường Hoàng Việt, quận Tân Bình. Sau khi tiếp xúc, trường hợp này cũng dương tính với SARS-CoV-2. 

Từ ca bệnh trên, cơ quan chức năng tiếp tục truy vết và xác định được 2 trường hợp khác dương tính cùng làm tại khách sạn với bệnh nhân.

Trường hợp phát hiện dương tính tại Bệnh viện Trưng Vương hiện đã lây cho vợ và gia đình sui gia với tổng cộng là 7 người. 

Đến tối 10/6 đã có 28 bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm này được Bộ Y tế công bố. Hiện nơi ở của các bệnh nhân và các hộ gia đình lân cận đang được phong tỏa, mở rộng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm