Thứ tư, 01/04/2015 - 17:26

Chủ tịch IPU: Hà Nội sẽ là nơi ghi dấu về sự thay đổi nhận thức

Dân trí

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay (1/4) , Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Saber Chowdhury, nhấn mạnh sự khác biệt giữa IPU-132 và các sự kiện IPU trước đó chính là đề ra các giải pháp để “biến lời nói thành hành động”, vì vậy, “Hà Nội sẽ là nơi ghi dấu về sự thay đổi nhận thức của IPU”.

Mở đầu cuộc họp báo điểm lại tình hình thảo luận của các phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, các đại biểu đã đóng góp tích cực, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về chủ đề và trong các văn bản, văn kiện khác của IPU-132.

Tất cả 4 dự thảo nghị quyết đã được các Ủy ban thường trực của IPU-132 thông qua, bao gồm các nghị quyết về “Chiến tranh mạng: Mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”; Nghị quyết về “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về nước”.

Các đại biểu cũng đã thông qua Nghị quyết về “Luật phát quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người”. Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp “Vai trò của Nghị viện trong việc ngăn chặn các hoạt động khủng bố của các tổ chức như Daesh và Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh website IPU-132)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh website IPU-132)

Chiều nay, Đại hội đồng IPU  hy vọng sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn bản quan trọng, mang tính tổng kết về kết quả thảo luận của IPU, phản ánh tầm nhìn, cam kết hành động của các nghị viện thành viên IPU vì phát triển bền vững, vì lợi ích người dân, quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury nhấn mạnh, sự khác biệt giữa kỳ IPU-132 và các kỳ họp lần trước: các kỳ họp trước chú trọng về mô tả, lồng ghép vấn đề còn đại hội đồng lần này đã tạo ra được các cách tiếp cận mới, thể hiện một xu hướng mới: tập trung vào giải pháp hơn là xác định vấn đề.

Mỗi dự quyết mà chúng ta thông qua hay các cuộc họp đều tập trung vào chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, với mong muốn thay đổi tích cực cho cuộc sống của người dân, ông Chowdhury nói.

Theo Ông Chowdhury: “Sau 10 năm nữa, Hà Nội sẽ được nhìn nhận là dấu mốc về sự thay đổi nhận thức về cách tiếp cận của IPU, trong đó người dân luôn được đặt ở trung tâm khi các nỗ lực đều vì người dân.

Chowdhury cho rằng Tuyên bố Hà Nội sẽ là di sản mà Việt Nam đóng góp cho toàn thế giới. Văn kiện này sẽ được trình tại Hội nghị của các nhà lãnh đạo IPU tại New York và tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc. Việt Nam đã tạo ra các tiêu chuẩn mới cho những người tổ chức IPU trong những năm tiếp theo, ông nói.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, IPU-132 sẽ là bài học lớn cho Quốc hội Việt Nam trong lắng nghe và thấu hiểu vấn đề trong nước để có những chính sách nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của toàn cầu.

"Chúng ta đã thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ trong thời gian qua và đã đến lúc đề xuất, thảo luận các mục tiêu mới và trình Liên Hợp quốc thông qua trong 15 năm tới. Dựa vào đó, các quốc gia sẽ có những chính sách phát triển phù hợp. Quốc hội, nghị viện các nước có trách nhiệm giám sát việc thực hiện các mục tiêu thiên niên niên kỷ đã đề ra", Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Về vai trò của IPU với những thách thức về hòa bình và an ninh thế giới, nhất là tranh chấp lãnh thổ, ông Chowdhury nói rằng, bản thân IPU không tham gia vào những nỗ lực hòa giải hay những tranh chấp mà về những nguyên tắc cần được áp dụng.

Theo đó, IPU tôn trọng các khái niệm chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng quyền con người. IPU chủ trương thúc đẩy đối thoại bởi thông qua đối thoại chúng ta sẽ giải quyết được nhiều việc. Ông Chowdhury cho rằng, thay vì đợi xảy ra xung đột, chúng ta có thể thúc đẩy đối thoại giữa các bên, hướng tới xây dựng và phát triển hòa bình.

Nam Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất