DMagazine

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid "cập bến" TPHCM

(Dân trí) - Chiều 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra kho lưu trữ hơn 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca do Nhật Bản tặng, đang được lưu giữ tại Viện Pasteur TPHCM.

Cận cảnh lô hàng 800.000 liều vắc xin Covid "cập bến" TPHCM

Chiều 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra kho lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 của Viện Pasteur TPHCM. Cơ sở này vừa tiếp nhận hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca do Nhật Bản tặng.

Lô hàng 800.000 liều vắc xin cập bến TPHCM

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 1

Gần một triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã về tới Việt Nam trong đêm 16/6 và đưa vào lưu trữ tại kho lưu trữ viện Pasteur TPHCM. Tại buổi kiểm tra sáng 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao khâu tổ chức vận chuyển, bảo quản, lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 tại đây. Số vắc xin còn lại được phân phối cho 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. 

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 2

Tính từ 3/6 đến nay, TPHCM đã tiêm cho 18.200 người, trong đó 13.450 người tiêm mũi 1 và 4.750 người hoàn tất 2 mũi tiêm.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 3

"Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TPHCM, khoảng 786.000 liều sẽ được tiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ. Ngoài ra, khoảng 50.000 liều được tiêm cho lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn", ông Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 4

"Chúng ta nhận được 966.329 liều vắc xin phòng Covid-19 trong lần này. Trong đó, 836.000 liều (chiếm 86%) đã được vận chuyển vào TPHCM. Đây là sự ưu tiên rất lớn để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đảm bảo an toàn trong dịch bệnh, tạo điều kiện cho sự phát triển, sản xuất, kinh doanh thời gian tới", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 5

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, trong ngày 17/6, Bộ phận thường trực phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM để xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo có thể thực hiện tiêm chủng ngay sau khi lô vắc xin được kiểm định.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 6

"Dự kiến chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ bắt đầu sau 2 ngày nữa, tức là thứ  Bảy tuần này. Trong hôm nay và ngày mai (17-18/6 - PV), lô vắc xin sẽ hoàn tất công tác kiểm định. Dự kiến việc tiêm chủng sẽ diễn ra trong 5-7 ngày", ông Nguyễn Trường Sơn thông tin cụ thể.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 7

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, lô vắc xin được Nhật Bản trao tặng có hạn sử dụng tương đối dài, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đơn vị thực hiện phân phối gần một triệu liều là Bộ phận điều phối thuộc Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Bộ phận này có trách nhiệm điều phối theo đề xuất của Chính phủ hay Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 8

Theo Nghị quyết 21, TPHCM còn khoảng 1 triệu người cần được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ông Nguyễn Trường Sơn hy vọng, với việc tiêm vắc xin an toàn, tiết kiệm, TPHCM có thể tiêm 960.000 mũi thay vì 800.000 như dự kiến. Như vậy, những đối tượng theo Nghị quyết 21 trên địa bàn gần như đã được tiêm bảo phủ. Trong chiến dịch lần này, toàn địa bàn sẽ có khoảng 1.000 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 9

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, lô vắc xin được Nhật Bản trao tặng có hạn sử dụng tương đối dài, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đơn vị thực hiện phân phối gần một triệu liều là Bộ phận điều phối thuộc Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Bộ phận này có trách nhiệm điều phối theo đề xuất của Chính phủ hay Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

Cận cảnh lô hàng 800 nghìn liều vắc xin Covid cập bến TPHCM - 10

Trong đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, lực lượng y tế trên toàn địa bàn gồm các bệnh viện tuyến Trung ương, cơ sở y tế của công an, quân đội sẽ được huy động thực hiện.

Hiện tại, Bộ phận thường trực phòng, chống Covid-19 tại TPHCM đã phối hợp với ngành y thành phố hoàn tất chuẩn bị kịch bản tiêm. Từ nay đến thứ Bảy, kịch bản sẽ được hoàn thiện và báo cáo Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM.

Ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất tại TPHCM từ trước đến nay, mọi công tác cần đảm bảo tốc độ nhưng phải đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên trên hết.

"Đợt tiêm lần này sẽ khác biệt với những lần trước tại TPHCM. Trước đây, chúng ta thực hiện tiêm chủng tại Trung tâm Y tế quận, huyện hoặc phường xã, lần này, chúng tôi đã bàn với thành phố tận dụng những địa điểm khác như trường học, nhà văn hóa để có không gian rộng, đảm bảo giãn cách" - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Ngoài ra, tại mỗi địa điểm, người được tiêm Covid-19 sẽ tới theo lịch hẹn trước, đảm bảo giãn cách trước, trong và sau khi tiêm chủng. Người được tiêm sẽ có địa điểm để nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe trong vòng một giờ.