1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

"TPHCM có thể bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 sau 2 ngày nữa"

Quang Huy Phạm Nguyễn

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sau khi lô vắc xin được kiểm định và kế hoạch thực hiện hoàn tất, TPHCM có thể bước vào chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau 2 ngày nữa.

Chiều 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra kho lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 của Viện Pasteur TPHCM. Cơ sở này vừa tiếp nhận hơn 800.000 liều vắc xin AstraZeneca do Nhật Bản tặng.

"Chúng ta nhận được 966.329 liều vắc xin phòng Covid-19 trong lần này. Trong đó, 836.000 liều (chiếm 86%) đã được vận chuyển vào TPHCM. Đây là sự ưu tiên rất lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đảm bảo an toàn trong dịch bệnh, tạo điều kiện cho sự phát triển, sản xuất, kinh doanh thời gian tới", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Hơn 1.000 điểm tiêm chủng tại thành phố

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong ngày 17/6, Bộ phận thường trực phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo có thể thực hiện tiêm chủng ngay sau khi lô vắc xin được kiểm định.

"Dự kiến chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ bắt đầu sau 2 ngày nữa, tức là thứ 7 tuần này. Trong hôm nay và ngày mai, lô vắc xin sẽ hoàn tất công tác kiểm định. Dự kiến việc tiêm chủng sẽ diễn ra trong 5 - 7 ngày", ông Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Trong chiến dịch lần này, toàn địa bàn sẽ có khoảng 1.000 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, lực lượng y tế trên toàn địa bàn gồm các bệnh viện tuyến Trung ương, cơ sở y tế của công an, quân đội sẽ được huy động thực hiện.

TPHCM có thể bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 sau 2 ngày nữa - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ 2 từ phải sang) thăm kho bảo quản vắc xin của viện Pasteur TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, lô vắc xin được Nhật Bản trao tặng có hạn sử dụng tương đối dài, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đơn vị thực hiện phân phối gần 1 triệu liều là Bộ phận điều phối thuộc Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Bộ phận này có trách nhiệm điều phối theo đề xuất của Chính phủ hay Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao khâu tổ chức vận chuyển, bảo quản, lưu trữ vắc xin phòng Covid-19 của viện Pasteur TPHCM. 

Những ai được tiêm trong chiến dịch này

Theo Nghị quyết 21, TPHCM còn khoảng 1 triệu người cần được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ông Nguyễn Trường Sơn hi vọng, với việc tiêm vắc xin an toàn, tiết kiệm, thành phố có thể tiêm 960.000 mũi thay vì 800.000 như dự kiến. Như vậy, những đối tượng theo Nghị quyết 21 trên địa bàn gần như đã được tiêm bao phủ.

TPHCM có thể bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 sau 2 ngày nữa - 2

TPHCM dự kiến có 1.000 điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong đợt này (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

"Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TPHCM, khoảng 786.000 liều sẽ được tiêm cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, khoảng 50.000 liều được tiêm cho lực lượng công an, quân đội đóng trên địa bàn", Thứ trưởng chia sẻ thêm.

Hiện tại, Bộ phận thường trực phòng, chống Covid-19 tại TPHCM đã phối hợp với ngành y thành phố hoàn tất chuẩn bị kịch bản tiêm. Từ nay đến thứ Bảy, kịch bản sẽ được hoàn thiện lại và báo cáo với Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố.

Ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất tại TPHCM từ trước đến nay, mọi công tác cần đảm bảo tốc độ nhưng phải đặt yếu tố an toàn phòng, chống dịch lên trên hết. 

"Đợt tiêm lần này sẽ khác biệt với những lần trước tại TPHCM. Trước đây, chúng ta thực hiện tiêm chủng tại Trung tâm Y tế quận, huyện hoặc phường xã, lần này, chúng tôi đã bàn với thành phố tận dụng những địa điểm khác như trường học, nhà văn hóa để có không gian rộng, đảm bảo giãn cách", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Ngoài ra, tại mỗi địa điểm, người được tiêm Covid-19 sẽ tới theo lịch hẹn trước, đảm bảo giãn cách trước, trong và sau khi tiêm chủng. Người được tiêm sẽ có địa điểm để nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe trong vòng một giờ.

Gần 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã về tới Việt Nam trong đêm 16/6. 

Trong sáng 17/6, hơn 800.000 liều đã được chuyển tới TPHCM và đưa vào lưu trữ tại kho lưu trữ viện Pasteur TPHCM. Số vắc xin còn lại được phân phối cho 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Tính từ ngày 3/6 đến nay, TPHCM đã tiêm cho 18.200 người, trong đó 13.450 người được tiêm mũi 1; 4.750 người được tiêm mũi 2.