Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam

CẬN CẢNH DÀN RADAR CẢNH GIỚI, CHỐNG MỤC TIÊU TÀNG HÌNH TỐI TÂN CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Sáng 20/12, tại Thái Nguyên, Triển lãm-Hội chợ Việt Bắc 2019 đã chính thức khai mạc, nhiều trang bị, khí tài mới và hiện đại của QĐND Việt Nam cũng được trưng bày tại triển lãm.

Cận cảnh dàn radar cảnh giới, chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 1

Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc diễn ra tại Thành phố Thái Nguyên có sự tham gia của 160 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài quân đội với gần 300 gian hàng. Điểm nhấn của Triển lãm - Hội chợ này là hàng loạt xe thông tin hiện đại của Quân đội Nhân dân Việt Nam được trưng bày công khai để du khách đến chiêm ngưỡng.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 2

Tổ hợp radar tầm trung "chống tàng hình" RV-02 được mang ra trưng bày lần này. Đây là phiên bản nội địa do Việt Nam tự sản xuất dựa trên thiết kế của hệ thống radar Voktok-E của Belarus có khả năng phát hiện máy bay tàng hình thế hệ năm.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 3
Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 4
Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 5

RV-02 sở hữu dàn anten có chiều dài 21,6m với 28 chấn tử được thiết kế và gia công với kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo phát hiện mục tiêu ở cự ly cách xa hàng trăm km trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 6
Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 7

Radar P18M do Việt Nam sản xuất và cải tiến tại nhà máy Z119 dựa trên công nghệ được chuyển giao từ Cộng hoà Séc. Radar P18M được phát triển nhằm thay thế radar P-12. Đài P-18M hoạt động trên băng sóng mét, tầm quét 250km, độ cao tối đa 35km, góc phương vị 360 độ.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 8

Đài radar VRS-2DM là một trong nhiều sản phẩm quốc phòng được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, là hệ thống đài radar bắt thấp sóng Decimet (dm) cũng là loại radar chủ lực sử dụng làm nhiệm vụ cảnh giới bắt các mục tiêu bay thấp và rất thấp.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 9
Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 10

Đài radar VRS-2DM có khả năng phát hiện các mục tiêu xa hàng trăm km, đặc biệt toàn bộ tổ hợp được thiết kế để triển khai và thu hồi bán tự động bằng điều khiển điện hoặc thủy lực, giúp giảm thời gian thu hồi đài xuống còn bằng ¼ so với các thế hệ đài cũ.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 11

Hiện tại đài radar cảnh giới VRS-2DM đã bắt đầu được đưa vào trang bị trong một số đơn vị trong Quân chủng Phòng không – Không quân và được đánh giá vượt trội hơn một số thế hệ đài radar cảnh giới tầm thấp từng được Quân đội ta sử dụng.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 12

Hình ảnh bộ xe Tổng trạm thông tin cơ động cấp chiến lược, chiến dịch. Các trang thiết bị thông tin do Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc tự thiết kế, lắp đặt và tích hợp với hệ thống trên xe cơ động, đảm bảo thông tin cho các sở chỉ huy của Bộ trong quá trình làm nhiệm vụ diễn tập phòng chống lụt bão và những nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu khác.

Cận cảnh dàn radar chống mục tiêu tàng hình tối tân của Quân đội Nhân dân Việt Nam - 13

Đỗ Quân

21/12/2019

Tin liên quan
Đọc thêm